Trong khi hầu hết các dự án layer 1 đang nhắm mục tiêu đến nhà phát triển trên thị trường cho NFT và DeFi, thì Solana đang tạo ra một ngách trong ngành được biết là sẽ ăn tươi nuốt sống những kẻ thách thức: điện thoại di động.

Solana lần đầu tiên tiết lộ kế hoạch tấn công không gian viễn thông bằng một chiếc điện thoại Android mới có tên Saga khoảng một năm trước. Họ cũng đã phát hành Solana Mobile Stack, một bộ thư viện dành cho các nhà phát triển để xây dựng ứng dụng phi tập trung đầu tiên cho thiết bị di động trên blockchain này.

Ngày nay, Saga hiện chỉ nằm trong tay vài nghìn người, nhưng nó đã có tác động đến quy trình làm việc của nhiều người chơi tiền điện tử gốc từ các nhà phát triển đến các nhà đầu tư mạo hiểm cho đến cả phóng viên.

Đập hộp Solana Saga

Thoạt nhìn, thiết bị trông giống như một chiếc điện thoại Android bình thường, nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, bạn sẽ thấy các nút nhấn màu xanh lá cây cũng như logo Solana được đặt kín đáo ở mặt sau.

Solana

Nguồn: Solana

Không phải chỉ có logo thì sẽ trở thành một chiếc điện thoại “tiền điện tử”, mà còn cần các chức năng được tích hợp xuyên suốt. Ví dụ, phê duyệt các giao dịch trên các ứng dụng phi tập trung bằng dấu vân tay và seed vault tương đối liền mạch so với việc sử dụng Metamask hoặc Phantom trên iPhone.

Emmett Hollyer, trưởng bộ phận hoạt động kinh doanh tại Solana Labs, cho biết mục tiêu cuối cùng là làm cho Web3 đủ đơn giản để thiết bị có thể thu hút “bất kỳ người dùng nào, cho dù họ là người quan tâm, tò mò về tiền điện tử hay không”.

Đối với phóng viên Cameron Tynes, thiết bị này phù hợp với các luận điểm của Hollyer, lưu ý trong một tin nhắn gửi cho phóng viên này rằng Saga đại diện cho “trải nghiệm Web3 mượt mà nhất mà tôi từng có, đặc biệt khi xem xét tất cả đều có trên thiết bị di động”.

Rào cản chấp nhận

Seed vault và tính bảo mật mà điện thoại cung cấp là một trong những lợi ích dành cho nhà đầu tư mạo hiểm Carl Vogel, một đối tác tại 6th Man Ventures.

“Nó kết hợp các yếu tố bảo mật của ví phần cứng với khả năng sử dụng của thiết bị di động”.

Hầu hết những điều tiêu cực đối với Tynes (một người sở hữu iPhone của Apple) nói chung là do vấn đề với các thiết bị Android.

“Không thể sử dụng Apple Pay/savings là rào cản lớn nhất của tôi trong việc biến chiếc điện thoại này thành chiếc điện thoại hàng ngày của mình”, anh ấy nói thêm.

Solana Mobile Stack

Thiết bị Saga là một phần trong tham vọng rộng lớn hơn của Solana trên thiết bị di động, bao gồm cả Solana Mobile Stack. Chris Osborn, đồng sáng lập ứng dụng tin nhắn bảo mật Dialect, là người dùng của cả hai.

Tính mở của Saga loại bỏ một số rào cản trong việc xây dựng các ứng dụng hoạt động trong môi trường Apple và Google.

“Chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều thách thức để những trải nghiệm này được phê duyệt trong các cửa hàng ứng dụng lớn và chúng tôi chỉ vừa mới bắt đầu. Saga sẽ tiếp tục là nền tảng mà chúng tôi có thể thiết kế và cung cấp trải nghiệm không bị hạn chế như các cửa hàng ứng dụng và điều đó tốt nhất cho người dùng”, anh nói, đề cập đến các tính năng mới cho Dialect.

Thử thách cửa hàng ứng dụng Solana

Theo một nghĩa nào đó, số phận của Saga gắn liền với những nhà phát triển này và sự vững mạnh của kho ứng dụng.

Osborn nói:

“Thách thức đối với Saga và đối với các nhà phát triển Web3 nói chung là xây dựng làn sóng đầu tiên của các ứng dụng Web3 tuyệt vời này”.

Solana

Nguồn: Solana

Theo quan điểm của Vogel, Saga tạo ra con đường thứ ba cho các nhà phát triển “để lặp lại và thu được nhiều giá trị hơn”.

“Đối với iOS và Android, mua hàng trong ứng dụng là 15% – 30% trong khi đối với Saga là 0%”, Vogel nói.

Tuy nhiên, Solana vẫn tập trung vào Saga chứ không phải cạnh tranh với những gã khổng lồ như Samsung và Apple.

“Mục tiêu của chúng tôi không phải là cạnh tranh trực tiếp với Apple và Samsung, mà là chứng minh những gì có thể mang lại trải nghiệm Web3 tuyệt vời trên thiết bị di động. Chúng tôi muốn thúc đẩy toàn bộ không gian phát triển bằng cách tạo và quản lý các trải nghiệm độc đáo ưu tiên thiết bị di động và sẽ mang lại cảm giác tự nhiên cho khán giả Web3”, Hollyer của Solana Labs cho biết.

Đình Đình

Theo The Block

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *