Bluechip, một cơ quan xếp hạng stablecoin phi lợi nhuận độc lập, đã thông báo vào ngày 22 tháng 7 rằng họ sẽ công bố danh sách xếp hạng mới vào tháng 8.

Theo báo cáo, stablecoin phổ biến nhất thế giới, Tether (USDT) đã không đạt được kết quả tốt trong danh sách xếp hạng tín dụng mới. Mặc dù xếp hạng không chính thức, nhưng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các tổ chức có thể xem xét sự ổn định và hỗ trợ của stablecoin.

Yếu tố quyết định xếp hạng Stablecoin

Nhà kinh tế học John Paul Koning đã đưa ra nhận xét rằng:

“Đây là một bước tiến. Bluechip đã đưa ra xếp hạng tín dụng stablecoin và các stablecoin ở New York như Gemini USD (GUSD), Binance USD (BUSD) và Paxos đang nhận được xếp hạng tốt nhất. Trong khi đó, “các stablecoin nước ngoài” như USDT và TrueUSD (TUSD) đã bị “xếp hạng tệ nhất””.

Tether (USDT) được xếp hạng ‘D’

Xếp hạng Stablecoin từ Bluechip | Nguồn: Twitter/@jp_koning

Theo Bluechip, Tether đã nhận được xếp hạng tổng thể là ‘D’, được cho là “rủi ro cao” do thiếu tính phi tập trung. Ngoài ra, Tether có vấn đề với quản trị bao gồm xác minh dự trữ và tính minh bạch của việc mua lại (redemption). Nó cũng xếp hạng D cho XAUT tiêu chuẩn vàng của Tether.

Bluechip tuyên bố rằng Tether có thể được nâng cấp lên ‘C’ nếu “tiết lộ tên của các ngân hàng và người giám sát”. Ngoài ra, nó cũng có thể thực hiện kiểm toán tài chính hoàn chỉnh bởi một kiểm toán viên độc lập hoặc “kết hợp các mốc thời gian hợp lý và minh bạch trong việc mua lại trong Điều khoản dịch vụ”.

“Rất nhiều stablecoin được Bluechip xếp hạng phụ thuộc vào chất lượng quản trị”, nhà kinh tế trưởng của Bluechip, Garett Jones giải thích.

Tuy nhiên, Paolo Ardoino, CTO của Tether đã bày tỏ sự không hài lòng với xếp hạng vào ngày 23 tháng 7.

Xếp hạng Stablecoin Tốt nhất và Tồi tệ nhất

Thật kỳ lạ, BUSD được xếp hạng ‘A’ mặc dù SEC đã kiện nhà phát hành Paxos như một phần trong cuộc chiến chống lại tiền điện tử.

GUSD của Gemini được quy định đầy đủ cũng có xếp hạng ‘A’ dù bị SEC nhắm đến.

Cơ quan xếp hạng đã đánh dấu USD Coin (USDC) của Circle là ‘B+’. Mặc dù được tập trung hóa hoàn toàn, khiến nó bị mất điểm, Bluechip coi nó là ‘rủi ro thấp’ do các đặc tính quản trị của nó.

DAI, stablecoin lớn thứ ba thế giới, đã đạt được điểm B+ nhờ tính phi tập trung.

Đồng stablecoin duy nhất xếp hạng ‘F’ là USDD của Tron, bị gắn báo động đỏ vì thiếu sự ổn định và quản trị. TUSD đang được chú ý gần đây, cũng được xếp hạng ‘D’.

Ông Giáo

Theo BeinCrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *