Tether, công ty phát hành stablecoin lớn nhất thế giới, đang thúc đẩy một cách để lưu trữ giá trị và đánh bại lạm phát fiat bằng một loại stablecoin được hỗ trợ bằng vàng có tên là XAUT – một token kỹ thuật số được hỗ trợ bởi vàng vật chất.

Vào ngày 6 tháng 7, giám đốc công nghệ của Tether, Paolo Ardoino, đã đề xuất một cách mới để đánh bại lạm phát và sự mất giá của tiền fiat. Tuy nhiên, XAUT không phải là tài sản tiền điện tử mới và đã được ra mắt vào năm 2020.  

Ardoino chỉ ra rằng vàng không thể bị lạm phát, đó là lý do tại sao các ngân hàng trung ương ngừng “gắn sức mạnh in tiền” vào dự trữ vàng của họ.

“Vàng đã là bạn đồng hành của nhân loại trong hàng ngàn năm qua, được sử dụng như một kho của cải và một phương tiện trao đổi.”

Hơn nữa, nó có hai điểm tương đồng với Bitcoin. Cả hai đều không thể tùy ý lấy ra và cả hai đều có nguồn cung hạn chế.

Tuy nhiên, Ardoino nói rằng Tether Gold (XAUT) không cạnh tranh với Bitcoin mà là với fiat.

“Đối với nhiều cộng đồng trên khắp thế giới, XAUT có thể là bước đầu tiên dễ dàng hơn để từ bỏ tiền FIAT và chuyển sang mô hình kỹ thuật số mới.”

Nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang phải vật lộn với lạm phát nghiêm trọng. Venezuela, Lebanon, Zimbabwe, Sudan, Syria và Argentina đều đang có lạm phát ba con số. Tại Mỹ, lạm phát là 4% sau khi giảm từ hơn 9% vào tháng 6/2022.

Ông lưu ý rằng stablecoin vàng được hỗ trợ 100% bằng vàng vật chất, được giữ ở Thụy Sĩ và có thể mua lại được. Ngoài ra, 1 XAUT tương đương với một ounce vàng hiện có giá trị 1.913 USD.

Theo trang web Tether, XAUT có vốn hóa thị trường là 470 triệu USD với sự hỗ trợ của 7.643 kg vàng, tương đương với 611 thỏi vàng.

Nó cũng không mất phí lưu ký.

“Chỉ cần một khoản phí 25 điểm cơ bản trả một lần tại thời điểm bạn mua hoặc đổi XAUT từ TG Commodities Limited”.

Tuy nhiên, Tether Gold không có nhiều thanh khoản. Theo dữ liệu của CoinGecko, khối lượng giao dịch trong 24 giờ của nó chỉ là 6,5 triệu USD – bị lấn át bởi USDT, có khối lượng giao dịch hàng ngày gần 30 tỷ USD.

Bitcoin đã vượt trội hơn rất nhiều so với vàng cho đến thời điểm hiện tại trong năm nay. Kể từ ngày 1 tháng 1, giá BTC đã tăng 83%, trong khi giá vàng chỉ tăng 4,6% so với cùng kỳ.

Hơn nữa, vàng đã có xu hướng giảm kể từ mức cao hơn 2.000 USD/oz vào đầu tháng Năm. BTC đã tăng so với cùng kỳ, vì vậy mối tương quan giữa hai loại tiền này không được thể hiện rõ ràng trong năm nay.

Itadori

Theo BeinCrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *