Khép lại sáu tháng đầu năm 2023, mạng Bitcoin tiến gần hơn đến cột mốc quan trọng halving phần thưởng khối chỉ còn chưa đầy 300 ngày nữa. Các dự đoán cho thấy sự kiện này dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 21 đến ngày 27/4/2024, dẫn đến thu nhập của những người tham gia khai thác giảm 50%. Vì vậy, nó chắc chắn sẽ làm thay đổi đáng kể bối cảnh phân phối khai thác, vì thợ đào sẽ mất đáng kể lượng BTC nhận được so với các chu kỳ trước.

Halving Bitcoin có thể tạo ra phương trình bền vững cho thợ đàobảo mật mạng không?

Chỉ sau 9 tháng nữa, sự kiện halving Bitcoin sẽ đến và đặt ra cho ngành khai thác thách thức ghê gớm – doanh thu giảm đáng kể, đặc biệt nếu giá thị trường vẫn trì trệ hoặc suy yếu. Thông thường, giá BTC tăng đột biến đáng chú ý khoảng 6 tháng đến 1 năm trước halving.

Trong khoảng thời gian 6 tháng qua, Bitcoin tăng hơn 80%. Hiện tại, khoảng 900 BTC hoàn toàn mới được tung ra thị trường mỗi ngày (144 block), tạo ra phần thưởng hàng ngày khoảng 26 triệu đô la cho thợ đào, ngoài phí giao dịch, dựa trên tỷ giá hiện hành.

Khai thác Bitcoin | Nguồn: Brainins

Tuy nhiên, trong 9 tháng tới, nếu giá vẫn ở trong phạm vi cũ, doanh thu thợ đào sẽ ​​giảm mạnh, mất 13 triệu đô la hàng ngày, ngoài phí. Thống kê cho thấy phí khai thác chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh thu mà họ kiếm được.

Doanh thu khai thác Bitcoin mỗi tháng vào ngày 7/7/2023 | Nguồn: The Block

Theo dữ liệu từ ngày 7/7/2023, phí chiếm 1,89% thu nhập được tạo ra từ 144 block. Vào tháng 6, thợ đào đã kiếm được tổng cộng 783,76 triệu đô la doanh thu, chỉ riêng phần thưởng block (không bao gồm phí) lên tới 745,45 triệu đô la. Theo dữ liệu, vào tháng 5, họ đã thu được tổng cộng 919,22 triệu đô la, với 793,3 triệu đô la đến từ trợ cấp block.

bitcoin

Phân tích phần thưởng hàng tháng | Nguồn: Theminermag

Phí thu được trong tháng 5 lên tới 125,92 triệu đô la, một con số tương đối cao khi xét đến phí không vượt quá 20 triệu đô la mỗi tháng từ tháng 12/2021 đến tháng 3/2023. Trong khi phí đạt 246 triệu đô la vào tháng 4/2021, mức tăng so với tháng 5 chỉ là 121 triệu đô la. Doanh thu phí hàng tháng cao nhất của thợ đào cho đến nay là vào tháng 12/2017, khi họ kiếm được 297 triệu đô la.

bitcoin

Hình ảnh trực quan về bốn lần halving gần đây nhất và sự kiện sắp tới vào năm 2024

Tỷ lệ phí thấp mang một số ý nghĩa đối với tính bền vững lâu dài của mạng khi phần thưởng giảm sau mỗi lần halving. Một số người ủng hộ lập luận phí phải tăng lên để đạt được tỷ lệ phí trên phần thưởng cao hơn và tránh các vấn đề tiềm ẩn. Chẳng hạn, khi phần thưởng block giảm, thợ đào Bitcoin có thể ít được khuyến khích tham gia vào mạng hơn, đặc biệt nếu chi phí khai thác vượt quá phần thưởng tiềm năng.

bitcoin

Điểm chuẩn sản lượng khai thác Bitcoin hàng ngày | Nguồn: Theminermag

Mức độ tham gia khai thác giảm có thể dẫn đến hashrate thấp hơn, do đó làm tăng tính nhạy cảm của mạng đối với các cuộc tấn công tiềm ẩn như tấn công 51%. Các hoạt động khai thác lớn hơn có thể là những thực thể duy nhất có khả năng duy trì hoạt động, vì vậy tập trung quyền lực vào tay thiểu số. Nếu các công ty khai thác nhỏ hơn rời khỏi thị trường, có hai giải pháp tiềm năng để bù đắp cho việc thiếu sức mạnh hash: giá BTC phải tăng đáng kể hoặc độ khó khai thác giảm theo cùng một mức độ.

Halving năm 2024 sẽ kiểm tra nhiều lý thuyết hơn bất kỳ sự kiện nào trước đó. Lần này, phần thưởng sẽ giảm từ 6,25 xuống 3,125 BTC mỗi block sau halving. Theo đó, lạm phát hàng năm trên mạng Bitcoin sẽ giảm từ 1,7% hiện tại xuống 0,84%. Nếu tốc độ hash giảm do halving tiếp theo, khoảng thời gian giữa các block có thể sẽ duy trì ở mức trung bình là 10 phút khi độ khó của mạng điều chỉnh theo hashrate thấp hơn.

Cho dù là halving năm 2024 hay halving tiếp theo, nguồn cung 21 triệu BTC là hữu hạn, do đó cần tăng tỷ lệ phí để bù đắp cho thợ đào. Để giải quyết những lo ngại này, tìm kiếm sự cân bằng giữa halving và đảm bảo ưu đãi đầy đủ cho thợ đào là rất quan trọng đối với mạng Bitcoin. Sự cân bằng này có thể liên quan đến các yếu tố như phí giao dịch, khả năng mở rộng mạng và chấp nhận tổng thể để duy trì tính bền vững và bảo mật lâu dài của mạng.

Đình Đình

Theo News Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *