Các quan chức của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho biết, dự án tìm cách xây dựng một giải pháp “có thể sử dụng” để tích hợp tiền gửi ngân hàng thương mại được mã hóa với tiền ngân hàng trung ương bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh và khả năng lập trình.

BIS tower building (BIS)

  • Dự án Agorá sẽ điều tra cách tích hợp tiền gửi ngân hàng thương mại được mã hóa với tiền ngân hàng trung ương bán buôn được mã hóa và tìm cách xây dựng một giải pháp có thể sử dụng được.
  • Dự án do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế công bố, quy tụ bảy ngân hàng trung ương từ Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico, Thụy Sĩ, New York và Châu Âu.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã công bố hôm thứ Tư rằng một nhóm ngân hàng trung ương toàn cầu đang khám phá cách sử dụng mã thông báo để cải thiện hệ thống tài chính hiện có với một dự án mới.

BIS đại diện cho 63 ngân hàng trung ương trên thế giới và đang thực hiện một loạt dự án về phát hành tiền kỹ thuật số quốc gia và cải thiện hiệu quả thị trường bằng các công nghệ hỗ trợ mạng lưới tiền điện tử.

Các nhà cung cấp dịch vụ tài chính trên toàn thế giới đã bắt đầu xem xét nghiêm túc việc mã hóa token, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc số hóa tài sản trong thế giới thực. Một báo cáo gần đây được chính phủ Anh ủng hộ đã kêu gọi các công ty địa phương thực hiện chiến lược mã hóa của họ. Tập đoàn tài chính HSBC tháng trước cho biết họ đang token hóa vàng cho các nhà đầu tư ở Hồng Kông .

Trong khi đó, giá trị thị trường của trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ được mã hóa trên các chuỗi khối công khai lần đầu tiên vượt qua mức 1 tỷ đô la vào tháng 3, theo dữ liệu từ 21.co.

Theo thông báo, Dự án mới Agorá – tiếng Hy Lạp có nghĩa là thị trường – sẽ tập hợp bảy cơ quan tiền tệ từ Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico, Thụy Sĩ, New York và Châu Âu, cũng như các công ty tài chính tư nhân để tiến hành điều tra.

BIS cho biết trong thông báo của mình: “Nó sẽ điều tra làm thế nào tiền gửi ngân hàng thương mại được mã hóa có thể được tích hợp liền mạch với tiền ngân hàng trung ương bán buôn được mã hóa trong một nền tảng tài chính cốt lõi có thể lập trình được công tư”. “Điều này có thể nâng cao chức năng của hệ thống tiền tệ và cung cấp các giải pháp mới sử dụng hợp đồng thông minh và khả năng lập trình trong khi vẫn duy trì cấu trúc hai tầng của nó.”

Hợp đồng thông minh được sử dụng trong thế giới tiền điện tử để tự động thực hiện các giao dịch .

Giám đốc Trung tâm Đổi mới BIS Cecilia Skingsley cho biết trong một thông cáo báo chí rằng Dự án Agorá sẽ khám phá một cơ sở hạ tầng thanh toán hiệu quả hơn có thể tập hợp nhiều hệ thống thanh toán.

Skingsley nói thêm: “Chúng tôi sẽ không chỉ thử nghiệm công nghệ mà còn thử nghiệm nó trong các điều kiện hoạt động, quy định và pháp lý cụ thể của các loại tiền tệ tham gia, cùng với các công ty tài chính hoạt động trong đó”.

Mục tiêu của Dự án Agora là một mục tiêu đầy tham vọng, Hyun Song Shin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của BIS, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Tư.

“Chúng tôi đang hướng tới một thứ gì đó mà cuối cùng sẽ có thể sử dụng được rất nhiều và sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự. Và lý do tại sao chúng tôi lạc quan rằng đây thực sự là thứ có thể sử dụng được là vì chúng tôi đang xây dựng chính xác trên cơ sở hạ tầng hiện tại,” Shin nói.

BIS dự định đưa ra lời kêu gọi thu thập các biểu hiện quan tâm từ các tổ chức tài chính tư nhân tham gia Dự án Agorá.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *