Một NFT Ethereum đắt giá từ một trong những bộ sưu tập PFP ưu việt của Web3 đã bị xóa vĩnh viễn khỏi lưu thông và được gắn tượng trưng với dòng chữ Ordinals, khi một nhóm Bitcoiner ăn mừng nỗ lực bắt mắt, tốn kém này.

CryptoPunk #8611 được bán với giá khoảng 55 ETH hoặc 95.000 đô la vào thứ 7, theo Etherescan. Và vài giờ sau, NFT này đã bị đốt và lộ ra dòng chữ 12.456.749, một tài sản giống như NFT trên Bitcoin có hình ảnh giống như tiền thân của nó.

Quyết định loại bỏ CryptoPunk #8611 là một nỗ lực của cộng đồng do Nhà phát triển Wolf Capital (Nathan Stein trên Twitter) và những holder Bitcoin Bandits (một bộ sưu tập các Ordinals theo chủ đề phương Tây) thực hiện.

Người phát ngôn của Bitcoin Bandits cho biết:

“Cộng đồng ủng hộ ý tưởng một cách điên rồ, đồng thời cho biết thêm rằng khoảng 150 người đã đóng góp cho mục đích này”.

Khi một tài sản kỹ thuật số bị đốt, nó sẽ bị khóa vĩnh viễn trong ví kỹ thuật số mà không ai kiểm soát và CryptoPunk #8611 đã được đưa vào một địa chỉ đốt nổi tiếng cũng chứa 21 triệu đô la ETH.

“Thật là một đêm hoang dã”, một tài khoản có tên Minh trên Twitter nhận xét và đã đăng một video ghi lại việc mua và đốt CryptoPunk #8611. Anh mô tả động thái này là “hỗn loạn, nhưng đẹp đẽ”.

Ordinals là một giao thức Bitcoin nổi tiếng ra mắt vào đầu năm nay, được sử dụng để tạo ra các tài sản giống như NFT trên Bitcoin bằng cách “khắc” dữ liệu vào từng satoshi riêng lẻ, mệnh giá tiền tệ nhỏ nhất của Bitcoin. Dữ liệu đó có thể bao gồm hình ảnh, video hoặc thậm chí là văn bản thuần túy mà mọi người đã sử dụng để tạo token BRC-20.

Mặc dù NFT có thể được coi là một ngành non trẻ hoặc một biên giới mới nổi cho nghệ thuật kỹ thuật số, nhưng các bản khắc Ordinals mới hơn nhiều, dẫn đến làn sóng cường điệu, lỗi và lừa đảo xoay quanh coin lâu đời nhất của không gian tiền điện tử.

Khi cộng đồng Ordinals tiếp tục lớn mạnh, việc mang các NFT đắt tiền từ không gian Ethereum và hướng chúng theo các tài sản khác trên Bitcoin đang trở thành một động thái phổ biến, được gọi là teleburning (đốt từ xa).

Vì vậy, nếu sự kiện đốt CryptoPunk vào thứ 7 nghe có vẻ hơi quen thuộc, thì đó là bởi vì đây không phải là lần đầu tiên một NFT đắt giá bị đốt bởi một người nào đó đang tìm cách chuyển chain của tài sản từ Ethereum sang Bitcoin theo kiểu tượng trưng.

Vào tháng 2, Jason Williams đã đốt một NFT từ bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club (BAYC) trị giá khoảng 169.000 đô la vào thời điểm đó. Không lâu sau, anh nói rằng về cơ bản “ném một chiếc Lamborghini vào máy ép rác” là trò vui.

Đáng chú ý, Yuga Labs, tổ chức tạo ra Bored Ape Yacht Club, nói rằng bản khắc Ordinals gắn với BAYC NFT của Williams đại diện cho một loài vượn bất hợp pháp, vì chỉ các token đến từ hợp đồng thông minh ban đầu của dự án mới được coi là hợp lệ, cấp cho holder quyền giao dịch và truy cập vào các sự kiện.

Tuy nhiên, không giống như cách làm của Williams, CryptoPunk #8611 không được đốt chỉ để giải trí, theo Stein.

Mục tiêu cuối cùng là tạo ra một loạt các bản khắc Ordinals tương ứng với một phần quyền sở hữu trong CryptoPunk #8611 — mặc dù bản thân tài sản cơ bản không còn được bất kỳ ai trong chain ban đầu sở hữu.

Theo Stein tweet, bộ sưu tập các bản khắc đó sẽ được tạo sau khi bản khắc CryptoPunk #8611 hiện tại được gửi trang trọng đến ví kỹ thuật số thuộc về cha đẻ Bitcoin Satoshi Nakamoto.

Người phát ngôn cho biết các thành viên của cộng đồng Bitcoin Bandits cùng nhau góp tiền mua CryptoPunk #8611 cũng đã được tham gia vào một cuộc thi liên quan đến dự án chữ khắc riêng biệt — nhưng đó không phải là vấn đề quan trọng.

“Bandits đã làm nhiều hơn để mở đường. Cộng đồng Bandits cho rằng CryptoPunks xứng đáng hơn ETH”.

Minh Anh

Theo Decrypt

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *