Phillip Moran, Giám đốc điều hành của Digital Opportunity Group, cho biết các nhà môi giới chính là nguồn thanh khoản mới trong chu kỳ này. Điều này có thể tốt và xấu về lâu dài.

Subway

Thị trường tài sản kỹ thuật số gần đây đã sôi động và đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi tuyệt vời sau gần hai năm mùa đông tiền điện tử. Tôi không muốn phủi khăn ướt lên tình cảm hiện tại, nhưng nên nhớ rằng hạt giống của vụ tai nạn tiếp theo thường được gieo vào những thời điểm thuận lợi.

Bởi vì quản lý rủi ro là công việc chính của tất cả các nhà quản lý danh mục đầu tư, nên ở đây tôi muốn đưa ra một kịch bản tiềm năng nếu thị trường tăng trưởng này tiếp tục trong hơn 18 tháng nữa.

Đây là lý do tại sao tôi nghĩ mối liên hệ tiềm tàng cho sự lây lan trong tương lai có thể là các nhà môi giới chính (PB).

Tại sao? Bởi vì 1) PB đang nổi lên như một người chơi và người cho vay chính trong thị trường tiền điện tử và2) Các tiêu chuẩn cho vay hiện tại của PB rất chặt chẽ, chủ yếu cho vay theo các chiến lược rút vốn thấp (như trung lập delta) và có rủi ro hệ thống thấp. Tuy nhiên, 3), nếu lợi nhuận kỳ vọng của các chiến lược trung lập đồng bằng giảm, thì PB có thể di chuyển ra khỏi đường cong rủi ro về mặt người mà họ sẵn sàng cho vay và những dịch vụ họ cung cấp, điều này có thể gây ra rủi ro hệ thống.

Trong chu kỳ tăng giá vừa qua, những người cho vay đã gia tăng mức độ bạo lực của các vụ nổ mà chúng ta đã chứng kiến. Đòn bẩy được ẩn trên mạng lưới các thực thể (BlockFi, Voyager, v.v.), tập trung tại một số nút nhất định (3AC, Alameda). Những người cho vay ở thế giới cũ phần lớn đã biến mất, nhưng có một nguồn thanh khoản mới: các nhà môi giới chính (PB).

Hiện tại, các PB tạo ra phần lớn doanh thu thông qua 1) doanh thu giao dịch từ việc tiếp cận thị trường và 2) doanh thu cho vay từ việc cho vay, điển hình là các chiến lược trung lập về đồng bằng.

Kinh doanh chênh lệch giá tài trợ là một chiến lược hưởng lợi từ nhu cầu mua vào của thị trường thông qua các công cụ phái sinh. Điều này khai thác lãi suất tài trợ được thanh toán từ các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn (một sản phẩm phái sinh tiền điện tử) bằng cách thực hiện các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn mua ngay và ngắn (hoặc ngược lại). Điều này tạo ra lợi suất hấp dẫn và khai thác nhu cầu thị trường để sử dụng đòn bẩy dài hạn, đồng thời không khiến chiến lược bị ảnh hưởng bởi các chuyển động định hướng của thị trường. Nếu chiến lược được triển khai tốt thì rủi ro rất thấp nên đây là chiến lược phổ biến được các PB cho vay.

Mặc dù tỷ lệ tài trợ hiện đang tăng lên do hành động tăng giá gần đây, nhưng tôi tin rằng sẽ hợp lý khi kỳ vọng lợi nhuận sẽ giảm khi có nhiều tiền chảy vào các chiến lược có rủi ro thấp hơn này. Với lợi nhuận giảm dần trong kinh doanh chênh lệch giá tài trợ, chúng ta có thể sẽ thấy lợi nhuận trong các chiến lược rủi ro thấp hơn khác sẽ giảm. Nếu lợi nhuận kỳ vọng giảm xuống dưới chi phí vay từ các khoản vay PB, thì PB sẽ buộc phải đưa ra quyết định loại bỏ phạm vi rủi ro hoặc xem xét lại việc cung cấp sản phẩm của họ.

Chart

Tương lai tận thế được thúc đẩy bởi sự sụp đổ của PB tiền điện tử này có thể trông như thế nào? Nó có thể được thúc đẩy bởi cái gì?

Dưới đây là một vài ý tưởng:

Tổng hợp thanh khoản hơn nữa thông qua PB: Việc tăng yêu cầu về khối lượng để có mức phí tốt hơn tại các sàn giao dịch tập trung, như Binance và OKX, sẽ thúc đẩy hầu hết các nhà giao dịch tiếp cận thị trường thông qua PB thay vì tài khoản chính của họ.

Tổng hợp, hoán đổi, các công cụ phái sinh khác: Nếu giao dịch trực tiếp trên sàn giao dịch bị hạn chế (do chính sàn giao dịch hạn chế quyền truy cập trực tiếp hoặc PB hạn chế quyền truy cập), điều này có thể tạo ra một thị trường phái sinh cho các nhà giao dịch trong đó PB sẽ thanh toán cho phía bên kia ( thông thường đây là một cơ chế trao đổi). Điều này mở ra cơ hội cho các vấn đề kế toán hoặc tạo đòn bẩy cho những trò tai quái.

Chúng ta nên tận hưởng những khoảng thời gian vui vẻ khi họ ở đây, đồng thời cân nhắc các kịch bản thảm họa trong tương lai. Hãy giữ an toàn khi ở ngoài đó nhé mọi người.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *