Những người tham gia hội thảo tại hội nghị thượng đỉnh BUIDL Châu Á tranh luận rằng các đồng meme phân biệt chủng tộc có thể được xử lý bằng một bộ lọc.

A standing Austin Federa talks on stage at BUIDL Asia 2024

  • Trong vài tháng qua, nhiều đồng meme xuất hiện có chứa các thuật ngữ phân biệt chủng tộc.
  • Các tham luận viên trong cuộc thảo luận tại BUIDL Châu Á đã tranh luận về cách giải quyết tốt nhất vấn đề này.

Cũng buồn cười và bất kính như các đồng meme, danh mục này cũng gặp vấn đề với sự bùng nổ của các token có tên chứa từ N và các chủ đề phân biệt chủng tộc khác.

Trong một cuộc thảo luận về đồng meme tại hội nghị thượng đỉnh BUIDL Châu Á gần đây ở Seoul, các tham luận viên đã tranh luận về cách giải quyết vấn đề. Các ứng dụng ví và sàn giao dịch phi tập trung có nên sàng lọc các từ bị cấm không? Hay các nút có nhiệm vụ ngăn chặn những mã thông báo này chết trên đường đi của chúng?

Austin Federa, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Solana Foundation, cho biết trong hội thảo: “Sự lựa chọn có nghĩa là quyền của nhà phát triển ví để lập danh sách chặn”. “Hầu hết mọi ví trong mọi hệ sinh thái đều lọc NFT spam và mã thông báo spam. Người dùng luôn có khả năng tiết lộ điều gì đó nếu họ muốn, nhưng mạng lõi cần phải không được cấp phép.”

Federa đã đưa ra một ví dụ tương tự với internet: Thật vô lý khi mong đợi một nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) lọc ra những nội dung mà một số người có thể thấy khó chịu, ông nói. Xét cho cùng, Internet, giống như tiền điện tử, hoạt động trên cơ sở phần lớn không được phép.

Ông nói: “Không ai mong đợi Verizon có nghĩa vụ pháp lý trong việc ngăn chặn email lừa đảo đến hộp thư đến của bạn hoặc ngăn bạn truy cập nội dung nào đó có khả năng là tài liệu phân biệt chủng tộc”. “Solana hoàn toàn ở cấp độ ứng dụng. Ví sẽ đưa ra quyết định về loại nội dung mà chúng muốn hiển thị.”

Marc Zeller, người sáng lập Sáng kiến Aave Chan, đại biểu và nhà cung cấp dịch vụ của Aave DAO, lại có quan điểm khác, chỉ ra rằng theo luật của Liên minh Châu Âu, có nghĩa vụ lọc nội dung.

Ông nói: “Ví dụ, ở Pháp, các ISP có nghĩa vụ pháp lý để chặn một số nội dung nhất định”, đưa ra ví dụ về chủ nghĩa phủ nhận Holocaust.

Ông nói: “Tôi không nói đó là một điều tốt, tôi cũng không cố gắng mang tính chính trị. Thật thú vị khi chỉ ra rằng các nền văn hóa khác nhau có những cách tiếp cận khác nhau đối với cùng một vấn đề”. “Tập trung vào đặc tính của blockchain, chúng tôi có xu hướng ủng hộ quyền tự do ngôn luận và tin rằng việc chống lại sự kiểm duyệt quan trọng hơn việc loại bỏ nội dung gây khó chịu.”

Federa cho biết các trình xác thực và nút đã có nghĩa vụ pháp lý để kiểm duyệt một số nội dung, trích dẫn Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các giao dịch Tornado Cash và ví tiền điện tử của Triều Tiên cũng như các loại tiền điện tử khác.

Điều này không phải là không có tranh luận đáng kể trong cộng đồng Ethereum và một số biện pháp đối phó được đề xuất để cắt giảm – hoặc xử phạt – các nút tham gia vào các giao dịch “kiểm duyệt” theo hướng dẫn của OFAC.

Federa cũng đề cập rằng mặc dù các đồng meme phân biệt chủng tộc đã nhận được sự chú ý, nhưng xét trên tổng thể, chúng vẫn rất nhỏ so với quy mô của tiền điện tử.

“Điều này rất giống ở Hoa Kỳ, khi có một nhóm thù hận có 20 thành viên đi biểu tình trước một nhà thờ. Và họ được đưa tin trên toàn quốc, và đó là một vấn đề lớn. Nhưng nếu bạn nhìn vào ở đó, có 20 người và tất cả những gì họ muốn là sự chú ý”, ông nói.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *