Robots are coming for our jobs. It’s time they pay for our pensions, too | Opinion

Cụm từ chào mừng của Vulcan, “Sống lâu và thịnh vượng,” có ý nghĩa nhưng cũng đặt ra câu hỏi ai sẽ trả tiền cho tất cả sự thịnh vượng đó. Điều đó dễ dàng hơn trong các thế giới hư cấu, chẳng hạn như Star Track, nơi phước lành này bắt nguồn. Trong thế giới thực, nó phức tạp hơn nhiều. Ví dụ, ở Đức, những người nộp thuế trong độ tuổi lao động sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho những người về hưu, với giả định rằng thế hệ tiếp theo cũng sẽ làm điều tương tự cho họ. Loại hệ thống lương hưu này được gọi là trả theo mức độ sử dụng; đó là một ý tưởng nhỏ gọn, và giống như nhiều ý tưởng nhỏ gọn trong kinh tế học, nó sẽ tan vỡ khi thực tế xảy ra.

Với tỷ lệ sinh giảm, ít người lao động có thể làm việc hơn. Với những người sống lâu hơn, có nhiều người về hưu cần được hỗ trợ hơn. Kết quả là một cơn bão hoàn hảo trong đó gánh nặng đặt lên lực lượng lao động trở nên không bền vững đến mức đe dọa cả hệ thống.

Robots are coming for our jobs. It’s time they pay for our pensions, too | Opinion - 1
Tỷ lệ sinh toàn cầu | nguồn: The Lancet

Nếu bạn không đến từ Deutschland, đừng lo lắng—không chỉ người Đức mới gặp khó khăn. Tỷ lệ sinh đang giảm trên toàn cầu và tuổi thọ đang tăng lên trên toàn cầu. Nói cách khác, hầu hết các quốc gia sẽ phải đối mặt với bản chất riêng của vấn đề, một số quốc gia sẽ sớm hơn những quốc gia khác.

Mặt trái

Đức không chỉ là một quốc gia đang trở nên quá già đi; đây cũng là một trong những nền kinh tế tự động hóa nhất ở châu Âu. Sau khi tận mắt chứng kiến sự thèm khát giấy và bút của người Đức, tôi cũng không thể tin được. Nếu có ít bàn tay hơn, tại sao không nhờ một người bạn (kim loại) giúp đỡ? Robot có thể cho phép chúng ta tạo ra sản lượng cao hơn, chính xác và nhất quán hơn trong thời gian dài hơn mà ít phụ thuộc hơn vào con người.

Không chỉ Đức mới thu hẹp khoảng cách lực lượng lao động bằng robot. Mặc dù tất cả chúng ta đều đã nghe nói về việc robot đến làm việc cho chúng ta, nhưng nghiên cứu mới lại vẽ ra một bức tranh khác: Không phải lúc nào robot cũng đến để đẩy chúng ta mất việc; trên thực tế, họ thường xuyên chiếm lấy những ngóc ngách còn bỏ ngỏ bằng cách thay đổi động thái dân số. Đó là một quá trình phức tạp và rắc rối hơn những gì mà những kẻ tận thế bằng robot nghĩ.

Sự bùng nổ AI

Điều đó nói lên rằng, điều này vẫn còn chỗ cho những trường hợp robot ảnh hưởng đến thị trường việc làm, đặc biệt là hiện nay khi sự bùng nổ AI đang đưa tự động hóa lên một tầm cao hoàn toàn mới. Trên hết, có những dấu hiệu cho thấy tự động hóa có thể làm giảm lượng việc làm có trình độ đầu vào, robot cũng loại bỏ nhiều vị trí tuyển dụng thủ công và dịch vụ, từ công nhân nhà máy đến nhân viên pha chế và phụ bếp. Vì vậy, cho dù họ đang tìm một công việc bán thời gian ở một quán Starbucks gần đó hay công việc toàn thời gian đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học, những người trẻ tuổi tham gia lực lượng lao động đều không hề có khoảng thời gian dễ dàng và điều này có thể trở nên tồi tệ hơn khi AI mạnh mẽ tìm thấy nó. có nhiều robot hơn.

Đây là nơi chúng tôi đến với quả bom hẹn giờ thực, đặc biệt đối với các quốc gia có hệ thống trả tiền theo mức sử dụng và dân số tương đối già—chẳng hạn như Nhật Bản, Ý và Tây Ban Nha. Một mặt, có những người về hưu với số lượng ngày càng tăng do được chăm sóc sức khỏe tốt hơn và tuổi thọ dài hơn. Mặt khác, không chỉ có lực lượng lao động ngày càng mỏng hơn mà còn có một thị trường việc làm đang thu hẹp, nơi ngày càng có nhiều giá trị được tạo ra bởi robot, những robot không có thói quen đóng góp vào quỹ hưu trí.

Vậy ai là người đứng ra thanh toán hóa đơn?

Người máy có mơ về thuế điện không?

Về mặt giả thuyết, vẫn còn một vài lối thoát. Các cường quốc luôn có thể tăng thuế chỉ để đảm bảo thế hệ trẻ bị mắc kẹt trong một nền kinh tế mà họ sẽ không bao giờ có đủ khả năng chi trả cho bất cứ thứ gì. Áp lực lên lực lượng lao động là có thật, và ý tưởng tăng tuổi nghỉ hưu, một biện pháp khác thuộc loại này, đã gây ra một số tranh cãi .

Chúng ta cũng có thể hy vọng rằng robot sẽ tạo ra lượng hàng hóa hữu hình dồi dào—thực phẩm, cơ sở hạ tầng, bất kỳ thứ gì khác—để chủ nhân của chúng có thể chia sẻ miễn phí một số thứ đó với cộng đồng địa phương. Người ta có thể lập luận rằng nó mang lại cho các tập đoàn truyền thống và thiện chí đáng nghi ngờ của họ một sức mạnh quá lớn trong một xã hội nơi các tập đoàn đã quá thoải mái. Hơn nữa, các công ty đa quốc gia thống trị ngành công nghiệp tự động hóa lại có ưu thế trong việc quản lý dòng tiền và thuế theo cách có lợi cho họ chứ không phải cho cộng đồng nơi họ hoạt động.

Vì vậy, trong khi những chiếc taxi tự lái ở San Francisco không được coi là android và không mơ về cừu điện, thì một số loại thuế rất có thể sẽ được áp dụng. Khi máy móc ngày càng tạo ra nhiều giá trị hơn trong nền kinh tế, mọi người đều được hưởng lợi—không chỉ những người sở hữu chúng. Chúng ta cần một mô hình phân phối giá trị hoàn toàn mới.

Biến mọi người thành một bên liên quan

Khi quá trình tự động hóa tăng tốc, lợi ích của nó phải được phân bổ đồng đều hơn. Mọi người phải là bên liên quan trong nền kinh tế mới, tự động hóa, cái mà một số người gọi là “Nền kinh tế vạn vật” và việc phân phối này phải được thực hiện theo cách không mang lại cho một bên cụ thể quyền lực quá lớn trong xã hội. Suy cho cùng, đó là một trong những vấn đề chính đối với thu nhập cơ bản phổ quát, vốn đặt các chính phủ vào vai trò quyết định là nhà cung cấp huyết mạch duy nhất cho hàng nghìn, nếu không muốn nói là hàng triệu người.

Một số doanh thu mà máy tạo ra sẽ được phân phối cho cộng đồng mà những máy này đã tác động. Đó là một ý tưởng đơn giản nhưng có thể có tác động to lớn. Với mô hình ngày nay, các tập đoàn đa quốc gia tập trung sẽ được ăn hết miếng bánh. Tuy nhiên, với mô hình này, mọi người đều có được một phần và mỗi công việc bị mất vào tay robot đồng nghĩa với việc con người sẽ có nhiều tiền hơn. Trò chơi không còn có tổng bằng 0 nữa; đó là một tổng dương, mà một số người có thể gọi là nền kinh tế tái tạo.

Đã đến lúc chúng ta coi blockchain là xương sống cho tự động hóa—các mạng mà mọi người đều sở hữu một phần và có tiếng nói trong đó. Blockchain có quyền sở hữu chung được tích hợp sẵn và có thể được lập trình để tự động chia sẻ một phần doanh thu của mỗi máy với cộng đồng mà chúng phục vụ. Hãy tưởng tượng rằng, trong giây lát, quá trình tự động hóa giúp bạn có nhiều thời gian và nguồn lực hơn cho bản thân, giống như trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng.

Việc áp dụng blockchain thực sự đòi hỏi một sự thay đổi mang tính kiến tạo, nhưng bất kỳ biện pháp nửa vời nào cũng khó có thể đủ để ngăn chặn cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang phải đối mặt. Khi thế giới già đi, các robot được trang bị AI chắc chắn sẽ ra tay bù đắp cho sự thiếu hụt bàn tay con người. Nếu không có sự phân cấp, con người sẽ phải vật lộn để kiếm sống hoặc phụ thuộc vào sự thương xót của chính phủ hoặc một tập đoàn. Trên chuỗi, điều này sẽ biến mọi người thành các bên liên quan trong một nền kinh tế đổi mới đang phát triển từng ngày.

Tự động hóa—được thực hiện đúng—có thể là câu trả lời cho cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của chúng ta. Kết hợp nó với công nghệ blockchain, chúng ta có thể xây dựng các hệ thống giúp tự động hóa dựa trên AI hoạt động cho tất cả mọi người, không chỉ cho giới thượng lưu và đảm bảo rằng khi thế giới ngày càng già đi, nó cũng không trở nên nghèo đói hơn và nghèo hơn.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *