Decentralized AI will create the next wave of Silicon Valley unicorns | Opinion

Sự phát triển nhanh chóng của AI phi tập trung đang thay đổi bối cảnh khởi nghiệp; Giờ đây, hơn bao giờ hết, những bộ óc thông minh đang lặng lẽ nảy ra những ý tưởng có thể dễ dàng chạm mốc tỷ đô mà không cần lấy lòng các nhà đầu tư mạo hiểm. Họ đang xắn tay áo, vận hành các công cụ khai thác và xác thực trên các giao thức AI phi tập trung để tạo ra của cải và phát triển công nghệ của mình mà không cần đầu tư bên ngoài.

Giống như quay lại thời xưa, chứng kiến Uniswap và Ethereum mọc lên thành những con kỳ lân ngay trước mắt chúng ta. Đó chính là loại phép thuật mà chúng ta sắp đạt được lần nữa. Vấn đề không chỉ là những gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon đang phát triển với quy mô như Amazon hay Google nữa. Chúng ta đang nói về các nhóm tinh gọn, phi tập trung viết lại cẩm nang về cách xây dựng quy mô lớn bằng cách gây quỹ trực tiếp từ cộng đồng.

Những đội này chính là David của tập đoàn Goliath, cho chúng ta thấy rằng bạn không cần có túi tiền dồi dào để đối đầu với những gã khổng lồ. Trước đây, việc cố gắng đối đầu với Google giống như mang dao vào một cuộc đấu súng. Họ vừa mua chuộc bạn trước khi bạn kịp nói “sự gián đoạn”. Nhưng với AI phi tập trung, cuốn sách cũ đó đã bị loại bỏ. Bạn có hàng nghìn nhà phát triển trên toàn thế giới xây dựng ý tưởng của họ trên cùng một giao thức và đó là điều mà ngay cả Google cũng không thể đưa ra mức giá.

Phân cấp là câu trả lời

Google không thể mua Ethereum. Đó là vẻ đẹp của sự phân cấp. Ví dụ: Google có thể có tiền để sử dụng một công cụ tìm kiếm ở đây và ở đó, nhưng họ sẽ không bao giờ có đủ uy tín để xây dựng một chuỗi khối có thể sánh ngang với Ethereum. Đó là một thị phần đơn giản là ngoài tầm với.

Và điều đó cũng tương tự với các giao thức AI phi tập trung mới. Vấn đề không phải là ai được sự hậu thuẫn của các quỹ đầu tư mạo hiểm sang trọng nhất hay các văn phòng lớn nhất nữa. Vấn đề là ai có công cụ khai thác, mô hình học máy và sức mạnh GPU tốt nhất. Những nhóm nhanh nhẹn mới này đang vượt qua những gã khổng lồ công nghệ đang ném tiền vào các vấn đề mà không thực sự hiểu chúng.

AI phi tập trung dựa trên chuỗi khối hoạt động trên hệ thống phần thưởng là nguyên nhân dẫn đến sự gián đoạn này. Các giao thức này khuyến khích những đóng góp có tác động vào sự phát triển AI. Lấy Bittensor làm ví dụ; các nhà phát triển trên toàn thế giới đóng góp bằng cách chạy các mô hình học máy. Các mô hình này xử lý dữ liệu và thực hiện các tác vụ trên mạng và đổi lại, những người khai thác kiếm được một loại tiền điện tử có tên là TAO. Đóng góp của người khai thác càng có giá trị, theo đánh giá của cơ chế đồng thuận của mạng, họ càng nhận được nhiều TAO. Điều này tạo ra một hệ sinh thái tự duy trì, nơi mọi người đều có cơ hội kiếm tiền dựa trên thành tích chứ không phải đầu tư ban đầu. Đó là một hệ thống khen thưởng sự đổi mới, hiệu quả và hợp tác, đảm bảo rằng những ý tưởng tốt nhất không chỉ có cơ hội cạnh tranh mà còn có được một môi trường thịnh vượng để phát triển.

Trong khi các chính phủ và các công ty lớn đang đốt tiền vào công nghệ trông có vẻ tốt trên giấy nhưng lại thất bại trong thực tế, thì các nhà phát triển làm việc trong lĩnh vực AI phi tập trung đang sử dụng bí quyết của họ để xây dựng thứ gì đó thực sự hoạt động mà không cần nhiều tiền.

Đó là tầm nhìn đằng sau AI và blockchain phi tập trung: một thế giới nơi các bức tường công ty không hạn chế chuyên môn và sự đổi mới. Đó là việc cung cấp cho những người yếu thế những công cụ để xây dựng thông minh hơn. Đó là việc tạo ra một không gian nơi sự đổi mới không chỉ dành cho những người có nhiều tiền nhất. Chúng ta đang chứng kiến một điều gì đó to lớn và AI phi tập trung tạo nên sự khác biệt.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *