Bitcoin halving will bring mass adoption to web3 gaming | Opinion

Trong những tháng gần đây, lĩnh vực tiền điện tử đã xôn xao với những dự đoán về sự kiện halving Bitcoin sắp xảy ra . Chúng ta đang chứng kiến đợt tăng giá trước halving mạnh mẽ nhất từng được ghi nhận, với việc Bitcoin phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại trước thời hạn theo lý thuyết chu kỳ 4 năm.

Sự gia tăng này đã có tác động đáng chú ý đến thị trường altcoin, đặc biệt là lĩnh vực trò chơi web3. Các dự án Memecoin và AI từng thống trị câu chuyện về altcoin, nhưng nguồn vốn hiện đang quay sang các dự án GameFi. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, các dự án trò chơi blockchain nổi bật như Gala Games, Pixels và Floki đều đạt mức tăng hơn 50% trong tuần qua.

Giấc mơ của một game thủ

Chơi game đã có sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong nhiều thập kỷ, chuyển từ một hình thức giải trí đơn giản sang một trong những ngành sinh lợi nhất trên thế giới. Tuy nhiên, chơi trò chơi điện tử để kiếm sống là giấc mơ chỉ dành riêng cho những người phát trực tuyến thành công và các game thủ chuyên nghiệp. Nhờ lĩnh vực trò chơi web3 đang phát triển, giấc mơ đó giờ đây đã có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn.

Giấc mơ tương tự đó đang thúc đẩy GameFi, biến nó thành một trong những xu hướng mang tính chất tường thuật của đợt tăng giá hiện tại. Cũng giống như chu kỳ trước, các nhà đầu tư bán lẻ có thể sẽ đổ xô vào các dự án trò chơi web3 với hy vọng biến sở thích của họ thành hoạt động đầu tư sinh lãi.

Trò chơi Web3 đang trở lại

Theo Footprint Analytics, việc áp dụng trò chơi web3 đã tăng 54,67% so với mức trung bình năm 2023, một xu hướng dự kiến sẽ tăng tốc. Sự thay đổi này mang đến cơ hội lớn cho các studio nhỏ hơn đổi mới và cạnh tranh, có khả năng dẫn đến một kỷ nguyên mới của trò chơi hấp dẫn và bổ ích về mặt tài chính.

Bitcoin halving will bring mass adoption to web3 gaming | Opinion - 1
Tăng trưởng thị trường trò chơi blockchain | Nguồn: Báo cáo Nghiên cứu Tầm nhìn

Sky Mavis, studio chịu trách nhiệm về Axie Infinity, đã đạt được mức định giá 3 tỷ USD vào cuối năm 2021; điều gì đang ngăn cản các studio chơi game blockchain mới hơn đạt được mục tiêu tương tự và cạnh tranh với các công ty lâu đời như Konami và CD Project Red?

Lần này thì khác

Một trong những khía cạnh bị chỉ trích nặng nề nhất của các trò chơi dựa trên blockchain là lối chơi thiếu hấp dẫn. Nói cách khác, hầu hết các tựa game đều có cảm giác như một trò chơi nhàm chán, thiếu nghiêm trọng yếu tố thú vị hiện có trong các trò chơi truyền thống.

Tuy nhiên, lời phàn nàn đó đã giảm dần khi các dự án GameFi được cải thiện. Trong khi cộng đồng trò chơi nói chung vẫn còn hoài nghi về tiền điện tử, lợi thế của việc sở hữu tài sản trong trò chơi của bạn thông qua NFT và tận dụng DAO để tham gia phát triển trò chơi và nền kinh tế trong trò chơi sẽ khó có thể bỏ qua trong tương lai.

Những người chơi lớn đang bước vào

Các cường quốc chơi game truyền thống như Ubisoft , Square EnixSony đang dần tiến sâu vào ngành công nghiệp trò chơi web3. Mặc dù các tựa game như ‘Chiến thuật vô địch’ của Ubisoft và ‘Sự cộng sinh’ của Square Enix có vẻ đơn giản và mang tính thử nghiệm về bản chất, nhưng chúng đại diện cho làn sóng trò chơi dựa trên blockchain đầu tiên được hình thành trong các studio chơi game truyền thống.

Cùng với bằng sáng chế gần đây của Sony về ‘mã thông báo siêu linh hoạt’, những dự án mạo hiểm này nêu bật sự chuyển đổi từ mô hình tập trung vào giải trí thuần túy sang mô hình bao gồm giá trị kinh tế, quyền sở hữu của người chơi và sự phát triển dựa vào cộng đồng. Những bước đi tiên phong của Ubisoft, Square Enix và Sony có thể đóng vai trò là kế hoạch chi tiết cho các studio khác đang dự tính thâm nhập vào lĩnh vực trò chơi web3. Việc quan sát những thành công và thách thức của những gã khổng lồ này sẽ rất quan trọng đối với các hãng phim nhỏ hơn và các nhà phát triển độc lập.

Hiện tại và tương lai của nền kinh tế trò chơi

Công nghệ chuỗi khối, mặc dù ban đầu không được phát triển dành cho trò chơi nhưng lại rất phù hợp với thế giới trò chơi. Theo truyền thống, các trò chơi xây dựng thế giới của riêng chúng, hoàn chỉnh với các loại tiền tệ độc đáo chịu lạm phát trong trò chơi theo cảm nhận của người chơi. Những vũ trụ này thường có các khu chợ và cơ chế sản xuất phản ánh cuộc sống thực, được củng cố bởi cơ chế giữa người chơi và người chơi (thợ săn) và mài giũa (thu thập).

Trong bối cảnh này, một trò chơi có nền kinh tế riêng không chỉ hoạt động một cách cô lập; nó cung cấp môi trường hoàn hảo cho cả yếu tố defi và GameFi phát triển mạnh. Sức mạnh tổng hợp giữa công nghệ blockchain và trò chơi này mở ra những khả năng mới cho các nhà phát triển trò chơi nhằm tạo ra vũ trụ với nền kinh tế khép kín, nơi tiền tệ có giá trị thực cả trong và ngoài thế giới trò chơi.

Lĩnh vực GameFi vẫn đang phải vật lộn với một số khó khăn, bao gồm các vấn đề về khả năng mở rộng, trải nghiệm người dùng kém và các rào cản pháp lý. Trải nghiệm chơi trò chơi web3 sẽ mượt mà hơn, với việc tích hợp tiền điện tử diễn ra ở chế độ nền để những người chơi ít hiểu biết về công nghệ hơn không cảm thấy quá tải.

Tuy nhiên, công nghệ blockchain có tiềm năng to lớn để biến đổi ngành công nghiệp trò chơi, dẫn đến cơ chế trò chơi mới, mô hình doanh thu và ưu đãi cho người chơi. Hy vọng rằng các mô hình kiếm tiền mang tính săn mồi sẽ bị loại bỏ dần, nhường chỗ cho nền kinh tế trò chơi công bằng, nơi giá trị được tạo ra và chia sẻ giữa người chơi, nhà phát triển và người sáng tạo nội dung trên nhiều nền tảng.

Điều gì sẽ xảy ra trong những tháng tới

Khi Bitcoin tiếp tục tăng giá, các dự án GameFi được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, một số chỉ số nhất định, như thước đo rủi ro, cho thấy thị trường đang trở nên quá nóng và có nguy cơ điều chỉnh trong ngắn hạn đến trung hạn.

Mặc dù không có gì chắc chắn nhưng ngành công nghiệp trò chơi web3 dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng rõ rệt nhất sau halving. Khi Bitcoin giao dịch đi ngang và sự thống trị của nó bắt đầu giảm, mùa altcoin sẽ bắt đầu.

Các yếu tố kinh tế vĩ mô đang ảnh hưởng, nhưng miễn là nền kinh tế toàn cầu vẫn ổn định, chúng ta sẽ có một mùa altcoin trong những tháng tới. Mặc dù rất khó để xác định ngày chính xác, Chỉ số mùa Altcoin có thể giúp chúng tôi điều hướng thị trường và biết khi nào các nhà đầu tư bán lẻ sẽ bắt đầu cuộc mua sắm tiền xu chơi game.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *