Dữ liệu gần đây ghi nhận số dư Bitcoin trên sàn giao dịch đã giảm xuống các mức được nhìn thấy lần cuối vào khoảng tháng 1-2/2018. Diễn biến đáng kinh ngạc này thể hiện sự thay đổi đáng kể trong cách các cá nhân quản lý tài sản kỹ thuật số của họ, khi ngày càng nhiều nhà đầu tư chọn đưa Bitcoin ra khỏi các nền tảng tập trung.

Theo số liệu mới nhất, số dư Bitcoin trên sàn giao dịch giảm đáng kể 32% so với mức đỉnh vào tháng 3/2020, trượt từ 3,1 triệu xuống 2,1 triệu BTC. Như vậy, các nhà đầu tư đã rút lượng Bitcoin đáng kể khỏi các sàn giao dịch trong vài năm qua, báo hiệu sự chuyển hướng sang các giải pháp tự lưu ký (custody).

Vào ngày 13/3/2020, khoảng 17% nguồn cung Bitcoin đang lưu hành được giữ trên các sàn giao dịch. Con số này đã giảm đáng kể chỉ còn 11% hiện tại, thể hiện sự khác biệt rõ ràng so với thông lệ lưu giữ tiền điện tử trong ví của các sàn giao dịch.

bitcoin

Nguồn: CryptoQuant

Có nhiều yếu tố góp phần dẫn đến xu hướng chưa từng có nói trên. Một trong những lý do nổi bật nhất có thể là sự phát triển của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). DEX hoạt động mà không chịu sự quản lý của thực thể trung ương và cho phép giao dịch tiền điện tử ngang hàng trực tiếp từ ví của người dùng. Sức hấp dẫn của DEX nằm ở các tính năng bảo mật và quyền riêng tư nâng cao, vì người dùng có toàn quyền kiểm soát tiền của họ, giảm nguy cơ xảy ra các sự cố hack tiềm ẩn hoặc sàn giao dịch quản lý sai.

Một yếu tố khác có thể góp phần làm giảm số dư trên sàn là sử dụng các phương tiện đầu tư khác không được tính trong dữ liệu hiện có. Chẳng hạn như các quỹ tiền điện tử trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, mang đến một cách thuận tiện cho các nhà đầu tư tiếp xúc với Bitcoin và tài sản kỹ thuật số khác.

Mặc dù mức độ phổ biến của DEX ngày càng tăng và lựa chọn đầu tư khác có thể giải thích một phần cho tình trạng suy giảm, nhưng phổ biến hơn hết là phong trào sở hữu phi tập trung và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của quyền tự lưu ký. Sự thay đổi này phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của tiền điện tử, nhấn mạnh mong muốn tự chủ tài chính và giảm sự phụ thuộc vào các cơ quan tập trung.

Hơn nữa, số dư sàn giao dịch giảm báo hiệu cách tiếp cận dài hạn tiềm năng đối với đầu tư Bitcoin, do ngày càng nhiều người nắm giữ chọn HODL tài sản thay vì tham gia giao dịch thường xuyên. Tâm lý HODL này là biểu tượng của niềm tin từ nhiều người đam mê tiền điện tử vào tiềm năng trong tương lai của Bitcoin.

Tuy nhiên, cần phải thừa nhận rằng không phải tất cả những người nắm giữ Bitcoin đều chọn tự lưu ký. Nhiều nhà đầu tư vẫn thích sử dụng các sàn giao dịch để thuận tiện cho giao dịch và dễ tiếp cận thanh khoản. Hơn nữa, các sàn giao dịch vẫn là một cánh cửa thiết yếu cho những người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử và được ví như sợi dây liên kết thân thiện với người dùng để mua tài sản kỹ thuật số.

Bạn có thể xem giá coin ở đây.

Đình Đình

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *