Theo Marc Fagel, cựu Giám đốc Văn phòng San Francisco của SEC, trong vài ngày nữa, vụ kiện giữa SEC và Ripple có thể sẽ sớm được đưa ra xét xử.

SEC sẽ dàn xếp với Ripple?

Theo Fagel, dàn xếp không phải là một tiền lệ pháp lý. Tuy nhiên, nếu có một thỏa thuận dàn xếp thì theo ông, “có vẻ như nó đã xảy ra rồi”. Ông ấy đề cập đến các khoản thanh toán “trước phiên tòa” và cho rằng đó cũng không phải là điều bất thường. Nhưng, tác động của vụ kiện đối với doanh số bán XRP trong tương lai dường như là một vấn đề khó khăn.

Ngoài ra, ông ấy cũng đoán rằng phán quyết sẽ đến trong vài ngày nữa. Fagel khẳng định ngay cả khi ông nói sai thì hiện cũng không có cơ sở nào ngoài mức độ phức tạp của vụ kiện khiến nó cứ liên tục bị chậm trễ thế này.

“Điểm tham chiếu duy nhất của tôi là lệnh mở niêm phong gần đây. Điều đó khiến tôi nghĩ ngay đến việc tòa án đã xác định được phán quyết. Tôi nghĩ việc Thẩm phán Torres tiết lộ những tài liệu, nếu có liên quan, sẽ chỉ xuất hiện tại phiên tòa chứ không phải từ tài liệu phát biểu. Điều này cho thấy rằng ít nhất một vài trong số những tài liệu này sẽ được đem ra xét xử”, ông chia sẻ.

Các tài liệu được Fagel nhắc đến có liên quan đến những diễn biến gần đây nhất trong vụ kiện, khi Thẩm phán Analisa Torres công bố bài phát biểu của Hinman trước công chúng. Theo đó, Trưởng phòng pháp lý của Ripple đã kêu gọi xóa chúng khỏi trang web của SEC và không bao giờ được viện dẫn đến trong bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc liệu một tài sản có phải là chứng khoán hay không.

Bài phát biểu là trọng tâm trong các nỗ lực pháp lý của Ủy ban, cáo buộc rằng việc bán XRP vào năm 2013 cấu thành một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký. Mặt khác, Ripple khẳng định rằng bài phát biểu mô tả Ether như một loại hàng hóa, điều này cũng sẽ loại trừ XRP khỏi phân loại chứng khoán vì nó được bán theo cách tương tự.

JPMorgan: Các tài liệu Hinman là một sự thúc đẩy cho Ether

Sau khi SEC công bố tài liệu Hinman vào tuần trước, Ngân hàng JPMorgan cho rằng đây là một động lực để thúc đẩy sự phát triển cho Ether (ETH) và khiến các token chuyển sang con đường phân quyền nhiều hơn. Theo đó, bài phát biểu nhấn mạnh giới lãnh đạo cấp cao tại SEC đã không phân loại Ether là chứng khoán vào năm 2018 và các quan chức của SEC thừa nhận rằng “thực tế các token hoạt động trên một mạng lưới phi tập trung không được xem là chứng khoán và điều này đã tạo ra một khoảng trống về quy định”.

“Bài phát biểu thừa nhận rằng có một hạng mục khác”, các nhà phân tích do Nikolaos Panigirtzoglou đứng đầu đã viết, đồng thời nói thêm rằng “đó không phải là chứng khoán vì không có nhóm kiểm soát (ít nhất là theo ý nghĩa của Howey Test) nhưng có thể cần phải có quy định để bảo vệ người mua”.

Panigirtzoglou đang đề cập đến Howey Test, bài kiểm tra được sử dụng để xác định giao dịch nào đủ điều kiện được xem là hợp đồng đầu tư và phải tuân theo luật chứng khoán Hoa Kỳ. Một tài sản có thể được phân loại là chứng khoán nếu có một khoản đầu tư tiền vào một doanh nghiệp chung và kỳ vọng thu được lợi nhuận từ nỗ lực của những người khác.

JPMorgan cho biết những tiết lộ này có thể giải thích lý do tại sao cơ quan quản lý không có hành động chống lại Ether trong khi nhắm mục tiêu vào các token tiền điện tử khác.

“Các tài liệu của Hinman có khả năng ảnh hưởng đến hướng nỗ lực của quốc hội Hoa Kỳ hiện tại nhằm điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử theo cách mà Ether sẽ tránh bị coi là chứng khoán”.

Giải pháp dễ dàng nhất cho Quốc hội là xếp Ether vào cùng loại với Bitcoin (BTC) và điều chỉnh nó như một loại hàng hóa dưới sự giám sát của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC). Một “danh mục khác” mới có thể được giới thiệu cụ thể cho Ether và các loại tiền điện tử khác đủ phi tập trung để tránh bị phân loại là chứng khoán. JPMorgan cho biết thêm rằng “một loại tiền điện tử càng phi tập trung thì khả năng tránh bị phân loại là chứng khoán càng cao”.

Báo cáo cho biết các tài liệu của Hinman có thể sẽ tăng cường cuộc đua giữa các loại tiền điện tử lớn để trở nên phi tập trung hơn và trông giống Ether hơn.

Xoài

Theo Tạp Chí Bitcoin

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *