Một thẩm phán đã kết án Bankman-Fried một phần tư thế kỷ sau một phiên điều trần ngắn ngủi.

SBF Trial Newsletter Graphic

Sam Bankman-Fried sắp vào tù. Anh ta sẽ không phải ở trong một cơ sở an ninh tối đa và anh ta sẽ được ở gần gia đình mình ở Khu vực Vịnh San Francisco nhất có thể, nhưng dù sao thì anh ta cũng sẽ vào tù – và anh ta sẽ ở đó trong 25 ngày tiếp theo. năm.

Bankman-Fried đã bị kết án 25 năm tù liên bang vào ngày hôm qua, gần sáu tháng sau khi bị kết án về một loạt tội gian lận liên quan đến vai trò của anh ta trong vụ nổ sàn giao dịch FTX và công ty thương mại Alameda Research vào tháng 11 năm 2022.

Bản án dài nhưng có thể khắc nghiệt hơn nhiều – đó chỉ là một phần tư trong số 105 năm được Cục Quản chế đề nghị, và khoảng một nửa trong số các công tố viên bản án 40-50 năm đã đẩy tòa án giám sát vụ án của Bankman-Fried ở New York ra phán quyết cuối cùng. áp đặt.

Điều đó nói lên rằng, mức án này cũng cao hơn nhiều so với mức án từ 5 đến 6,5 năm tù mà Bankman-Fried và các luật sư của ông ta mong đợi.

Bạn đang đọc Phiên tòa SBF , một bản tin của CoinDesk mang đến cho bạn những hiểu biết hàng ngày từ bên trong phòng xử án, nơi Sam Bankman-Fried sẽ cố gắng tránh xa nhà tù. Bạn muốn nhận nó trực tiếp? Đăng ký tại đây .

Người bào chữa dựa vào sự kết hợp của nhiều lập luận – quan trọng nhất là không ai thực sự bị mất tiền trong vụ sụp đổ FTX vì công ty đã cam kết trả lại tiền cho họ – và những tuyên bố của nhân vật về Bankman-Fried để hỗ trợ cho kết luận của họ rằng về cơ bản, điều đó không công bằng để so sánh khách hàng của họ với những “sát thủ tài chính lạnh lùng” khác, như luật sư bào chữa chính Marc Mukasey đã nói, như Bernie Madoff và Karl Greenwood.

Kaplan đưa ra lập luận đầu tiên là vớ vẩn, nói rằng anh ấy “bác bỏ [ed] hoàn toàn” lập luận của bên bào chữa rằng không ai bị thương trong vụ sập và mô tả nó là “gây hiểu lầm… về mặt logic, thiếu sót… và mang tính suy đoán”.

Những lời khẳng định rằng Bankman-Fried có trái tim vàng – rằng anh ta chỉ được thúc đẩy bởi những thôi thúc vị tha và là một “câu đố hay” với “nỗi buồn khủng khiếp trong cốt lõi” – cũng không thuyết phục được Kaplan. Tương tự, những nỗ lực sử dụng chẩn đoán bệnh tự kỷ của Bankman-Fried như một lời giải thích cho một số lựa chọn sai lầm của anh ta, bao gồm cả việc cố gắng giả mạo nhân chứng.

Trong con mắt của Kaplan, lòng vị tha hiệu quả của Bankman-Fried là “một hành động” – thay vì là một “thằng mọt sách vụng về” có tâm hồn hiền lành, các luật sư và gia đình của anh đã cố gắng miêu tả anh như, phòng xử án của Bankman-Fried của Kaplan là kẻ khao khát quyền lực, một kẻ thèm khát quyền lực. kẻ nói dối, một người bị lôi cuốn vào việc cờ bạc liều lĩnh, người không bày tỏ sự hối hận đầy đủ về tội ác của mình và có “sự linh hoạt đặc biệt với sự thật”.

“Khi anh ta không nói dối hoàn toàn, anh ta thường lảng tránh, cắt tóc, né tránh các câu hỏi và cố gắng khiến công tố viên diễn đạt lại các câu hỏi theo cách mà anh ta có thể trả lời theo cách mà anh ta cho là ít gây hại hơn một câu trả lời trung thực cho câu hỏi được đặt ra. đã từng,” anh nói. “Tôi đã làm công việc này gần 30 năm. Tôi chưa bao giờ chứng kiến màn trình diễn nào ngoạn mục như vậy”.

Kaplan đã chỉ ra ba trường hợp khai man trong lời khai xét xử của Bankman-Fried, đồng thời nhấn mạnh nhiều lần rằng chúng không phải là những trường hợp duy nhất, chỉ đủ để chứng minh quan điểm của ông.

Kaplan dường như đặc biệt bị ấn tượng bởi lời khai của Caroline Ellison rằng Bankman-Fried bị thu hút bởi việc tung đồng xu, rằng anh ta sẵn sàng chấp nhận rủi ro to lớn miễn là có một cơ hội rất nhỏ để thành công.

“Nói cách khác, một người sẵn sàng tung đồng xu về sự tồn tại tiếp tục của sự sống và nền văn minh trên trái đất, nếu có cơ hội lớn hơn một cách khó nhận thấy rằng nó sẽ xảy ra mà không có kết cục thảm khốc đó, thì đó thực sự là một điểm mấu chốt trong đánh giá của tôi về toàn bộ vấn đề này.” trường hợp,” Kaplan trầm ngâm.

Mặc dù Mukasey cho biết khách hàng “mọt sách vụng về” của anh ta đã đủ đủ răn đe sau sáu tháng ngồi tù ở Brooklyn để ngăn anh ta phạm tội tài chính khác, Kaplan không đồng ý và cho rằng cần phải có một bản án dài hơn để ngăn cản Bankman-Fried khỏi phạm tội. phạm tội tài chính nghiêm trọng khác.

Kaplan cho biết Bankman-Fried rất kiên trì và là “một nhân viên tiếp thị tuyệt vời”, người đã sử dụng “kỹ năng và động lực” của mình để cố gắng thay đổi câu chuyện của giới truyền thông xung quanh trường hợp của mình.

Kaplan nói: “Không cần nhiều trí tưởng tượng để thấy được những nét phác thảo của chiến dịch [Bankman-Fried có thể sử dụng để khôi phục danh tiếng của mình]”. “Nguy cơ người đàn ông này có thể làm điều gì đó rất tồi tệ trong tương lai – đó không phải là một rủi ro tầm thường. Đó không phải là một rủi ro tầm thường chút nào.”

Kaplan dường như cũng thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của mình đối với công chúng, đưa ra một câu nói mà hầu hết mọi người đều đồng ý có nghĩa là Bankman-Fried sẽ nhận được món tráng miệng duy nhất của mình.

Kaplan nói: “Cuối cùng, hệ thống tư pháp hình sự ở đất nước này có thể nhận được sự ủng hộ của công chúng… chỉ khi về tổng thể, mọi người nghĩ rằng nó hoạt động công bằng”. “Đó là điều chúng tôi phụ thuộc vào. Nếu điều đó không xảy ra, chúng ta sẽ quay lại thử nghiệm bằng chiến đấu, thưa các bạn.”

Với việc xét xử bằng chiến đấu không còn khả thi (ít nhất là ở thời điểm hiện tại), Bankman-Fried sẽ phải phục vụ thời gian của mình theo cách cổ điển. Kaplan đã tính đến chẩn đoán bệnh tự kỷ và bản tính hiền lành của mình ở một khía cạnh – anh ấy đề nghị đưa Bankman-Fried vào một nhà tù liên bang có mức độ an ninh trung bình hoặc thấp, tốt nhất là một nhà tù gần San Francisco, nơi cha mẹ anh ấy sống, lập luận rằng chứng tự kỷ của anh ấy , tai tiếng và sự giàu có sẽ khiến anh ta dễ bị tổn thương trong một cơ sở an ninh tối đa.

Đối với những người thắc mắc liệu Bankman-Fried có sớm thoát khỏi hành vi tốt hay không, anh ấy sẽ không – thực sự là không. Nhờ Đạo luật cải cách tuyên án năm 1984, Bankman-Fried – giống như tất cả các tù nhân liên bang khác – sẽ chỉ được giảm tối đa 15% cho hành vi tốt. Tất nhiên, mọi thứ có thể thay đổi trong trường hợp (không thể xảy ra) mà các luật sư của anh ta kháng cáo thành công bản án, điều mà họ đã nói với tòa hôm thứ Năm rằng họ dự định thực hiện.

Các luật sư của ông có 14 ngày để nộp đơn kháng cáo.

— Cheyenne Ligon (Nikhilesh De đóng góp báo cáo)

Cảnh phòng xử án

  • Trong khi chỉ có 65 người xếp hàng vào lúc 8h30, phòng xử án và phòng tràn đã chật cứng vào thời điểm bản án thực sự được đọc. Có khoảng 100 người trong phòng tràn và phòng xử án chỉ có phòng đứng.
  • Cha mẹ của Bankman-Fried đã có mặt vì họ đã trải qua phiên tòa.
  • Thẩm phán Lewis Kaplan nói với giọng điệu nhẹ nhàng nhưng khá gay gắt với Bankman-Fried khi đọc câu: “Điều chúng tôi không nghe thấy là nhận trách nhiệm về việc nói dối, trộm cắp hoặc lừa đảo. Ông ấy nhận ra sai sót đã xảy ra. Ông ấy không Tuy nhiên, thừa nhận rằng đó là vì những sai trái mà anh ấy đã phạm phải. Anh ấy không thề sẽ tái phạm. Thực tế là, cuối cùng tôi đã rất ấn tượng với những nhận xét rằng ở đây có cơ hội, rằng có cơ hội rằng ai đó, có thể là đồng nghiệp cũ của anh ấy, có thể là ai đó khác, có thể khởi động lại FTX hoặc thứ gì đó tương đương và nếu không có sự quản lý yếu kém hoặc khủng hoảng thanh khoản, mọi việc có thể giải quyết được. . Chúng ta không thể nhìn thấy tương lai.”
  • Tương tự, trong khi thẩm phán sử dụng ba ví dụ cụ thể mà ông tin rằng Bankman-Fried đã phạm tội khai man (trích dẫn lời khai của Bankman-Fried về việc Alameda chi tiêu tiền của khách hàng FTX, Alameda có khoản nợ 8 tỷ USD hoặc về việc Alameda cần tiền của khách hàng để trả các khoản vay của bên thứ ba) , anh ấy nói đó không phải là lần duy nhất.
  • Phiên điều trần hôm thứ Năm tương đối ngắn gọn. Thẩm phán đã xem qua các hướng dẫn tuyên án (nhận thấy họ đã cộng thêm 1.320 tháng hoặc 110 năm tù), cho nạn nhân cơ hội phát biểu, nghe những lập luận cuối cùng từ bên bào chữa và công tố rồi tuyên bố bản án của mình. Toàn bộ phiên điều trần kéo dài khoảng hai giờ.

Điều chúng tôi mong đợi

Bankman-Fried có thể đã bị kết án trong phiên tòa hình sự của mình, nhưng quá trình này vẫn chưa kết thúc. Anh ta có 14 ngày để nộp đơn kháng cáo và luật sư của anh ta cho biết anh ta sẽ ra tòa vào thứ Năm.

Trong khi đó, Bankman-Fried về mặt kỹ thuật vẫn phải đối mặt với các vụ kiện dân sự do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đưa ra.

Các cơ quan vẫn có thể tìm cách cấm Bankman-Fried làm quan chức hoặc có vai trò trong các công ty giao dịch công khai tham gia thị trường phái sinh trong tương lai. Họ cũng sẽ phải giải quyết mọi vấn đề về tịch thu hoặc bồi thường bổ sung có thể xảy ra.

Riêng biệt, bây giờ Bankman-Fried đã bị kết án, chúng ta sẽ bắt đầu thấy các phiên điều trần tuyên án và các bản ghi nhớ dành cho các đồng nghiệp cũ của ông ta đã trở thành nhân chứng bị truy tố. Cụ thể là Caroline Ellison, Gary Wang, Nishad Singh và Ryan Salame (những người không làm chứng).

Tuy nhiên, bây giờ vẫn vậy. Nếu có đủ sự quan tâm của độc giả, chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại điều đó cho điều đó. Cho đến lúc đó, chúng tôi sẽ cúi đầu chào bản tin này (một lần nữa).

Nếu bạn có thắc mắc về phiên tòa, tuyên án hoặc quy trình tổng thể tại đây, vui lòng trả lời email này.

— Nikhilesh De

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *