Mã thông báo sẽ được “hỗ trợ 100% bằng tiền gửi bằng đô la Mỹ, Kho bạc chính phủ Hoa Kỳ ngắn hạn và các khoản tương đương tiền khác.” theo công ty.

Ripple Labs CTO David Schwartz (Ripple, modified by Coindesk)

Ripple, dịch vụ blockchain tập trung vào doanh nghiệp và là người tạo ra Sổ cái XRP, đang giới thiệu stablecoin của riêng mình được gắn với giá của đồng đô la Mỹ.

Ripple cho biết trong một tuyên bố được chia sẻ với CoinDesk: “Thị trường stablecoin hiện có hơn 150 tỷ USD và được dự báo sẽ vượt 2,8 nghìn tỷ USD vào năm 2028”. “Có nhu cầu rõ ràng về stablecoin mang lại niềm tin, sự ổn định và tiện ích.”

Công ty cho biết token mà họ dự định phát hành “vào cuối năm nay” sẽ được “hỗ trợ 100% bằng tiền gửi bằng đô la Mỹ, Kho bạc chính phủ Hoa Kỳ ngắn hạn và các khoản tương đương tiền khác”. Stablecoin này sẽ được triển khai trên Sổ cái XRP tập trung vào tổ chức của Ripple cùng với chuỗi khối Ethereum để bắt đầu và nó sẽ dựa trên tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 của Ethereum.

Thông báo của Ripple được đưa ra khi stablecoin đã chứng minh là một trong những loại tài sản kỹ thuật số phổ biến nhất trong số các nhà giao dịch tiền điện tử, (về lý thuyết) không bị biến động giá như chứng kiến ở các loại tiền điện tử lớn hơn như bitcoin (BTC) và ether của Ethereum (ETH).

Đọc thêm: Stablecoin là gì?

David Schwartz, CTO của Ripple, nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn: “Những gì chúng tôi nghĩ sẽ là điểm khác biệt của chúng tôi sẽ là thực tế là tài sản sẽ được tính bằng đô la, Kho bạc – vững chắc”. “Chúng tôi không cố gắng ép lấy vài điểm thập phân cuối cùng từ điều này. Chúng tôi đang tìm cách chinh phục thị trường và ở đó lâu dài.”

Về lý do tại sao Ripple – vẫn đang đấu tranh với một vụ kiện thực thi do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đưa ra – đã quyết định nhảy vào cuộc chơi stablecoin, Schwartz nói rằng quyết định này một phần xuất phát từ “đô la và xu”.

Ông nói: “Một phần chỉ mang tính cơ hội. Đó là một thị trường đang phát triển”. “Bạn có thể trở thành một ngân hàng không trả lãi. Đó có vẻ là một cơ hội kinh doanh khá tốt.”

Schwartz cho biết stablecoin mới cũng có thể giúp thổi sức sống vào hệ sinh thái tài chính phi tập trung của XRP Ledger, nơi có sàn giao dịch phi tập trung nhưng mức sử dụng tương đối thấp so với các chuỗi khác.

Theo Schwartz, tính minh bạch – về mặt lịch sử là điểm quan trọng cần xem xét kỹ lưỡng đối với các nhà phát hành stablecoin – sẽ là trọng tâm chính của Ripple khi tung ra token mới của mình.

Schwartz cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm toán công khai hàng tháng, hy vọng là do một công ty kế toán hàng đầu thực hiện và sẽ tiết lộ thêm về điều đó sau”. “Chúng tôi đang hướng tới sự minh bạch hoàn toàn. Bạn biết đấy, chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần làm để giải quyết những vấn đề đó.”

Ngoài lời hứa về tính minh bạch, Schwartz nhấn mạnh rằng sự tăng trưởng tiềm năng của thị trường stablecoin – hiện đang bị thống trị bởi token USDT của Tether và USDC của Circle – đóng vai trò ngăn cản Ripple hoặc bất kỳ nhà cung cấp stablecoin nào khác hành động không trung thực. Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử được giao dịch công khai của Hoa Kỳ, là nhà đầu tư vào Circle .

Schwartz nói: “Trong những ngày đầu của Tether, mọi người mong đợi nó sẽ bùng nổ bất cứ ngày nào và họ cảm thấy nó thực sự rất sơ sài”. Nhưng bây giờ, “nếu bạn là Tether, sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn chạy trốn bằng tiền của người khác,” Schwartz nói. “Ngay cả khi đó là kế hoạch của bạn, bạn vẫn chờ để thực hiện” vì “thị trường chỉ đang phát triển”.

Trong trường hợp của Ripple, “chúng tôi không cố gắng kiếm thêm một vài xu – chúng tôi không cần phải làm vậy,” Schwartz nói. “Bảng cân đối kế toán của chúng tôi rất vững chắc.”

CTO Ripple cho biết token của ông sẽ chủ yếu nhắm đến khách hàng doanh nghiệp và tổ chức ngân hàng, những tổ chức mà “những lập luận thực tế đó không thực sự có tính dự đoán trước vì họ phải biện minh cho các quyết định của mình” với “các cổ đông và cơ quan quản lý, v.v.”

Để đáp ứng nhu cầu của phân khúc thị trường này, Ripple cho biết họ đang sử dụng các ngân hàng Hoa Kỳ để dự trữ và đang thực hiện điều mà họ gọi là “tư duy tuân thủ đầu tiên”.

USDC hiện là công ty dẫn đầu thị trường trong số những người tiêu dùng stablecoin có định hướng tuân thủ, nhưng Schwartz cho biết ông không coi đó là môi trường “người chiến thắng có tất cả”.

Schwartz cho biết: “Nếu chúng tôi đứng thứ ba vững chắc và thị trường tăng trưởng gấp 12 lần thì đó không phải là một kịch bản thất bại”. “Rõ ràng là chúng tôi muốn làm tốt hơn thế, nhưng đó không phải là trường hợp thất bại, điều đó vẫn khá tốt.”

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *