Đề xuất này, được đưa ra vào tháng 2, có thể củng cố tiền điện tử gốc của Ethereum, ether (ETH), như một dạng tiền – bằng cách giảm lạm phát của nguồn cung mới. Nhưng một số thành viên trong cộng đồng nói rằng nếu nó không bị hỏng thì đừng sửa nó.

Vitalik Buterin speaks at BUIDL Asia in Seoul in March. (CoinDesk screenshot via BUIDL Asia)

  • Mục tiêu ban đầu của các nhà nghiên cứu của Ethereum Foundation một phần là giữ cho sự thống trị của ngành đặt cọc thanh khoản không tăng thêm nữa – bằng cách giảm các ưu đãi dành cho những người đặt cược mới.
  • Nhưng đề xuất này đã dẫn đến sự phản đối từ một số bộ phận cộng đồng, những người đặt câu hỏi liệu thay đổi có cần thiết hay không, hoặc liệu những điều chỉnh thủ công này có thể thành công trong việc giải quyết những thay đổi mong muốn về nhu cầu thị trường hay không.
  • Cuộc thảo luận cũng khiến một số nhà quan sát tự hỏi liệu Ethereum Foundation, nơi Vitalik Buterin làm việc, có ảnh hưởng quá nhiều đến mạng phi tập trung hay không.

Đầu năm nay, một cặp nhà nghiên cứu của Ethereum Foundation (EF) đã đưa ra đề xuất nhằm giảm tốc độ phát hành token ether (ETH) mới. Đó là một phần trong kế hoạch phối hợp nhằm giảm bớt các ưu đãi cho những người đặt cọc mới – những nhà đầu tư khóa tiền điện tử vào chuỗi khối như một cách giúp bảo mật mạng. ETH mới được đúc là một thành phần quan trọng trong phần thưởng mà các nhà đầu tư này hy vọng nhận được, dưới dạng lợi tức đặt cược.

Theo suy nghĩ của các nhà nghiên cứu, đã có đủ người đặt cược để cung cấp bảo mật hiệu quả cho blockchain và trên thực tế, bất kỳ sự gia tăng bổ sung nào về mức độ tham gia đều có thể tạo ra sự thống trị không mong muốn của các nền tảng đặt cược bên thứ ba đang phát triển nhanh chóng như Lido . Một lợi ích phụ của những thay đổi được đề xuất là làm cứng ether như một dạng tiền, vì tổng nguồn cung tiền điện tử sẽ không tăng nhanh – làm giảm tỷ lệ lạm phát của ether một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, hiện tại, một số thành viên trong cộng đồng đang phản đối, đặt câu hỏi liệu có thực sự cần phải thay đổi hệ thống mã hóa của ether hay không, và cuối cùng là liệu Ethereum Foundation có đóng vai trò lớn trong việc ảnh hưởng đến việc nâng cấp mã trên mạng phi tập trung hay không.

Đề xuất này ban đầu được đưa ra vào tháng 2 bởi Ansgar DietrichsCaspar Schwarz-Schilling , cả hai đều là nhà nghiên cứu tại EF. Nó đề xuất thiết lập các tham số của blockchain để việc phát hành ETH mới hàng năm không vượt quá 0,4% – một bước thay đổi thấp hơn giới hạn hiệu quả hiện tại là 1,5%.

Ý tưởng lớn là các nhà nghiên cứu Ethereum hàng đầu hài lòng với số lượng người đặt cược đang làm việc để bảo mật mạng, do đó, việc giảm khuyến khích cho những người mới tham gia có thể là hợp lý. Thay đổi này cũng sẽ tránh tình trạng pha loãng thêm đối với các nhà đầu tư ETH.

Các nhà nghiên cứu viết: Tỷ lệ phát hành hiện tại “làm loãng những người nắm giữ ETH vượt quá mức cần thiết để bảo mật”. Họ ước tính rằng đề xuất này sẽ làm giảm gần một phần ba sản lượng đặt cược ETH.

Một số thành viên của cộng đồng Ethereum cho rằng đề xuất này đang được tiến hành gấp rút mà không có đủ thời gian để nhận phản hồi từ bên ngoài. Viktor Bunin, chuyên gia giao thức tại Coinbase Cloud, đã viết trên nền tảng truyền thông xã hội X, “Nếu nó không bị hỏng thì đừng sửa nó”.

Giảm lợi suất đặt cược ETH

Đặt cược ETH là cách chính để mạng Ethereum giữ an toàn: Mô hình đồng thuận ” bằng chứng cổ phần ” của Ethereum cho phép người dùng gửi (“cổ phần”) ETH vào mạng để đổi lấy lợi nhuận và giúp vận hành chuỗi.

Mối quan tâm thực chất của Dietrichs và Schwarz-Schilling là có quá nhiều mã thông báo ETH đang được đặt cược vào mạng thông qua các dịch vụ đặt cược thanh khoản của bên thứ ba như Lido – giao thức tiền điện tử đặt cược thay mặt cho người dùng và sau đó phát hành tài sản phái sinh được gọi là “mã thông báo đặt cược thanh khoản”. ” (LST) đại diện cho tiền gửi cơ bản của người dùng.

Các nhà nghiên cứu của EF cho biết họ lo ngại rằng các LST như mã thông báo stETH của Lido – tài sản được giao dịch nhiều nhất trên Ethereum ngoài chính mã thông báo ETH – cuối cùng có thể thay thế tiền tệ gốc của blockchain thành tiền trên thực tế của mạng, khiến toàn bộ hệ thống trở nên kém an toàn hơn.

Mô hình bảo mật của Ethereum cần ETH có giá trị để hoạt động và mối quan tâm chính thúc đẩy đề xuất mới là nếu tiền điện tử tụt lại phía sau LST, nó có thể giảm giá so với các tài sản khác.

Mike Neuder , một nhà nghiên cứu khác tại EF, đã mở rộng đề xuất ban đầu bằng cách giải thích rằng, khi “lợi suất thực tế từ việc đặt cược xuống bằng 0”, những người đặt cược sẽ cần phải “dựa vào phần thưởng ngoại sinh để sinh lời”.

Việc giảm tỷ lệ phát hành ETH có thể nâng cao mô hình kinh tế của Ethereum bằng cách làm cho ETH trở nên khan hiếm hơn, có khả năng làm tăng giá trị của nó.

Vai trò của Quỹ Ethereum là gì?

Tuy nhiên, một số thành viên cộng đồng đang bác bỏ lập luận rằng việc thay đổi hệ thống mã thông báo của blockchain sẽ cải thiện mô hình kinh tế của Ethereum.

Jon Charbonneau, người đồng sáng lập tại công ty đầu tư tiền điện tử DBA, đã viết trên X rằng “những cải tiến này cố gắng giải quyết một vấn đề nan giải về sự đánh đổi cơ bản trong PoS”. PoS là viết tắt của “bằng chứng cổ phần”, là quy trình cốt lõi hoặc ” cơ chế đồng thuận ” được sử dụng để bảo mật chuỗi khối.

Paul Dylan-Ennis , giảng viên và trợ lý giáo sư tại Trường Kinh doanh thuộc Đại học Dublin, đã viết rằng “đối với tôi, có vẻ như đó không thực sự là việc phát hành đang bị đe dọa, đến mức mọi người có cảm giác rằng các nhà phát triển và nhà nghiên cứu liên quan đến EF xuất hiện. để có một sức mạnh to lớn.” Ông nói thêm rằng “họ không tham gia vào mức độ ‘đồng thuận thô’ thích hợp từ nhóm các bên liên quan rộng hơn”.

Sự hoài nghi đã dẫn đến phản hồi từ các nhân vật chủ chốt trong hệ sinh thái Ethereum và đặc biệt là tại Ethereum Foundation.

Đáng chú ý, Vitalik Buterin, người đồng sáng lập có ảnh hưởng của chuỗi khối Ethereum, là một trong ba thành viên ban điều hành của Ethereum Foundation , theo trang web của tổ chức này. Tổ chức này được mô tả là “tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ hệ sinh thái Ethereum” và là một phần của “cộng đồng các tổ chức và cá nhân lớn hơn tài trợ cho việc phát triển giao thức, phát triển hệ sinh thái và ủng hộ Ethereum”.

Tim Beiko, trưởng bộ phận hỗ trợ giao thức của tổ chức, đã bác bỏ bình luận của Dylan-Ennis, lập luận rằng “về mặt thực nghiệm, việc ‘các nhà phát triển cốt lõi’ hay ‘EF’ là không thể tranh cãi về vấn đề quản trị là không đúng về mặt thực nghiệm. cuộc trò chuyện hiện tại này là một ví dụ rõ ràng.”

“Nhà phát triển cốt lõi” là cách viết tắt của nhóm các nhà phát triển rộng hơn – bao gồm từ nhiều công ty và tổ chức cũng như các cá nhân – những người tham gia vào các cuộc thảo luận thường xuyên về các quy tắc, mã, nâng cấp và lộ trình chiến lược của mạng.

Beiko nói thêm rằng: “Tôi nghĩ các nhà phát triển + nhà nghiên cứu cốt lõi thường coi ethresearch+ethmag là nơi đăng các ý tưởng/đề xuất WIP, trong khi cộng đồng rộng lớn hơn có xu hướng coi đây là nơi mà Lộ trình chính thức được chia sẻ sau khi nó ~cuối cùng.”

Dietrichs, đồng tác giả của đề xuất ban đầu, trả lời rằng “mục đích hoàn toàn là đề xuất sự thay đổi này để cộng đồng xem xét.”

Dietrichs viết: “Tất nhiên, bất kỳ thay đổi nào đối với phần nhạy cảm như vậy của giao thức đều cần có sự tham gia rộng rãi của cộng đồng. Chúng tôi đã cố gắng làm rõ điều đó ngay từ đầu, nhưng chắc chắn có thể đã làm tốt hơn.”

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *