T Rabi Shankar, Phó Thống đốc RBI Ấn Độ cho biết, mối quan ngại của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ về tiền điện tử không phải xoay quanh giao dịch mà là về sản phẩm, tức là bản thân tiền tệ.

T Rabi Sankar pho thong doc RBI - CBDC

Phát biểu tại Hội nghị khởi nghiệp của Moneycontrol vào ngày 7 tháng 7, Shankar cho biết:

“Mọi người giao dịch tiền điện tử không phải là mối lo ngại mà chính tiền điện tử không được hỗ trợ và bản thân sản phẩm cùng với những người ủng hộ mới là vấn đề.”

Ngoài điều này, Shankar cũng nhấn mạnh rằng các stablecoin được gắn với các loại tiền tệ khác ở các nền kinh tế thị trường mới nổi gây ra một số mối đe dọa.

Trước đó, vào tháng 1 năm 2023, Thống đốc RBI Shaktikanta Das đã cảnh báo về tài sản tiền điện tử trong nền kinh tế Ấn Độ. Das cho biết tiền điện tử là trò đánh bạc đáng khinh và thậm chí sẽ làm suy yếu quyền lực của ngân hàng trung ương nếu được phép phát triển mà không được kiểm soát.

“Nếu tiền điện tử được cho phép ở Ấn Độ, RBI sẽ mất quyền kiểm soát đối với việc giám sát các giao dịch, hơn nữa nó không có bất kỳ tài sản cơ sở nào”.

Das cho biết việc ngụy tạo tiền điện tử như một tài sản tài chính là một lập luận hoàn toàn sai lầm.

Cấm tiền điện tử?

Vào tháng 2 năm 2023, một số thành viên của G20 nói rằng nên xem xét lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử.

Das cho biết tại Bengaluru vào ngày 25 tháng 2 khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương:

“Có ý kiến ​​​​bày tỏ rằng lựa chọn cấm cũng nên được xem xét”.

Vào năm 2013, RBI đã ban hành một thông tư cảnh báo các trader không sử dụng tiền ảo. Nó yêu cầu các trader tránh xa giao dịch tiền điện tử và cảnh báo về những rủi ro liên quan đến nó.

Cuối năm 2017, RBI và bộ tài chính đã đưa ra cảnh báo rằng tiền ảo không phải là tiền tệ hợp pháp.

Cơ quan quản lý đã liên tục thông báo về những rủi ro liên quan đến giao dịch và cũng đã nghĩ đến việc đưa ra lệnh cấm toàn diện đối với chúng vào năm 2018.

Vào tháng 5 năm 2022, khi RBI công bố ý định tung ra một loại tiền kỹ thuật số chính thức, Thống đốc Das cho biết tiền điện tử là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bất kỳ hệ thống tài chính nào vì chúng không nằm trong quy định.

Itadori

Theo Moneycontrol

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *