Đơn vị tội phạm mạng của Cục điều tra hình sự Đài Loan gần đây đã có chuyên án lớn đập tan đường dây tội phạm rửa tiền bằng tiền điện tử lớn nhất Đài Loan cho đến nay. Vụ việc liên quan đến số tiền đáng kinh ngạc 320 triệu USDT. Các nghi phạm trong hoạt động phức tạp này thường xuyên đến nhiều quốc gia Đông Nam Á khác nhau, bao gồm Hồng Kông, Philippines và Malaysia để cộng tác với các nhóm lừa đảo địa phương và tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền.

Vụ việc bắt đầu được đưa ra ánh sáng khi Đơn vị Tội phạm mạng đang điều tra một ứng dụng di động lừa đảo liên kết với Taiwan New Securities đã lừa đảo 19 nạn nhân với số tiền hơn 20 triệu NTD (Tân Đài tệ). Công tố viên Zhong Zusheng phối hợp với Đội cảnh sát số 6 của thành phố Đài Trung và Đội số 6 của Phòng điều tra hình sự thành phố Đài Trung đã thành lập một đội đặc nhiệm truy tìm những tên tội phạm đứng đằng sau vụ lừa đảo này.

USDT

Qiu bị đưa đi điều tra | Nguồn: Phóng viên Chen Hongrui

Lần theo dấu vết tiền qua nhiều lớp tài khoản lừa đảo, các nhà điều tra đã xác định được nghi phạm cầm đầu là một người đàn ông 40 tuổi họ Qiu, đang hoạt động dưới vỏ bọc buôn nước. Phương thức hoạt động của Qiu là nhận tiền từ các tài khoản lừa đảo, chuyển đổi thành tiền ảo và sau đó bán để lấy tiền mặt. Quá trình phức tạp này cho phép anh ta làm xáo trộn dòng tiền, đạt được mục tiêu rửa tiền một cách hiệu quả. Qiu cũng nhận “hoa hồng” 1% cho các dịch vụ của mình.

Điều thú vị là Qiu thường xuyên đi du lịch đến các quốc gia như Hồng Kông, Philippines và Malaysia, làm dấy lên nghi ngờ về mối quan hệ tiềm ẩn với những tập đoàn lừa đảo và cờ bạc ở nước ngoài.

Cuộc điều tra lên đến đỉnh điểm khi Qiu bị bắt giữ vào ngày 13/6, trong lúc anh ta đang trở về Đài Loan từ Sân bay Quốc tế Đào Viên. Chính quyền đã thu giữ điện thoại di động của Qiu và đưa anh về nơi ở. Tại đây, họ tịch thu nhiều tài sản cao cấp, trong đó có một chiếc Lamborghini Urus và một chiếc Lexus LM, mỗi chiếc trị giá hơn 13 triệu NTD.

USDT

Nguồn: Phóng viên Chen Hongrui

Ngoài ra, họ còn thu giữ 3 chiếc đồng hồ xa xỉ trị giá 1 triệu NTD mỗi chiếc, 210.000 NTD tiền mặt, máy tính xách tay, thẻ tài chính, sổ ngân hàng và các tài liệu, đồ vật bất hợp pháp.

USDT

Nguồn: Phóng viên Chen Hongrui

Phân tích điều tra kỹ thuật số ví tiền điện tử của Qiu cho thấy, từ giữa tháng 2/2022 đến thời điểm bị bắt, anh ta đã xử lý 320 triệu USDT đáng kinh ngạc, lên tới hơn 1,04 tỷ NTD (tương đương 32 triệu đô la Mỹ) theo tỷ giá thị trường. Một phần trong số tiền này (khoảng 7 triệu NTD ~ 215.540 đô la) có liên quan đến số tiền thu được bất hợp pháp.

Các hoạt động rửa tiền tiền điện tử của Qiu đã lập kỷ lục mới trong lịch sử của Đơn vị tội phạm mạng nước này, vượt qua mọi phát hiện trước đó về cả quy mô và độ phức tạp.

Khi tiếp tục điều tra, nhà chức trách cũng bắt giữ thêm 3 cá nhân liên quan đến vụ án, bao gồm Liao – nhân viên ngoại giao 25 tuổi, nhân viên bán máy lọc nước 30 tuổi tên Chen và một nhân viên kỹ thuật máy lọc nước 31 tuổi tên là Huang. Các nghi phạm hiện đang phải đối mặt với cáo buộc liên quan đến gian lận và rửa tiền, trong đó Qiu được tại ngoại với số tiền đặt cọc 100.000 NTD, Liao 20.000 NTD, Chen phải đối mặt với hạn chế đi khỏi nơi cư trú và Huang không được tại ngoại.

Cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn và các nhà chức trách đang mở rộng nỗ lực truy tìm nguồn gốc cũng như dòng chảy của các khoản tiền bất hợp pháp. Trường hợp này đóng vai trò như một lời nhắc nhở rõ ràng về những thách thức và sự phức tạp mà các cơ quan thực thi pháp luật phải đối mặt trong việc giải quyết các tội phạm liên quan đến tiền điện tử.

Minh Anh

Theo AZCoin News

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *