Cựu quan chức của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) John Reed Stark đã lên tiếng phản đối phán quyết gần đây về trường hợp của Ripple Labs, gọi quyết định này là “rắc rối nhiều mặt”.

Stark đã không đồng tình với quyết định của Thẩm phán Analisa Torres từ ngày 13 tháng 7 bằng cách xem xét các căn cứ mà bà ấy đưa ra phán quyết có lợi cho Ripple trong một vụ kiện do SEC đệ trình vào năm 2020, cáo buộc rằng XRP là chứng khoán.

Phán quyết của Thẩm phán Torres tuyên bố rằng XRP là chứng khoán khi được bán cho các nhà đầu tư tổ chức, nhưng đó không phải là chứng khoán trong ‘bán hàng theo chương trình’ bán hàng công khai và ‘các loại bán hàng khác’, chẳng hạn như phân phối token cho nhân viên. Ripple cũng phải đối mặt với một hình phạt cho cáo buộc vi phạm khi đã bán XRP cho các nhà đầu tư tổ chức – với doanh số được báo cáo là 720 triệu đô la.

Trong phán quyết, Thẩm phán Torres lập luận rằng các nhà đầu tư tổ chức “kỳ vọng một cách hợp lý rằng Ripple sẽ sử dụng số vốn nhận được từ việc bán hàng của mình để cải thiện hệ sinh thái XRP và do đó tăng giá của XRP,” trong khi các nhà đầu tư đã sử dụng các sàn giao dịch để mua XRP “có thể không mong đợi như vậy”.

Đối với Stark, quyết định này thiết lập một “loại chứng khoán bán phân biệt đối xử” dựa trên mức độ phức tạp của nhà đầu tư mua token.

“Quyết định của Ripple cho rằng cùng một token đôi khi có thể là chứng khoán nhưng đôi khi không phải là chứng khoán. Và các nhà đầu tư bán lẻ càng thiếu hiểu biết và cố ý mù quáng thì họ sẽ càng nhận được ít sự bảo vệ hơn. Và càng ít tiết lộ về token, thì trách nhiệm pháp lý đối với nhà phát hành token càng ít. Điều đó không tốt”.

Stark cũng lưu ý rằng lập luận này có vẻ trái ngược với các nguyên tắc bảo vệ nhà đầu tư, trong đó nêu rõ rằng mức độ bảo vệ của nhà đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc họ có đọc các tài liệu liên quan đến việc mua một tài sản hay không.

“Luật chứng khoán được thiết kế đặc biệt để bảo vệ các nhà đầu tư cá nhân, dựa trên ý tưởng rằng họ không thể tự bảo vệ mình […]. Quyết định dành cho Ripple đã đảo ngược quan điểm này,” Stark lưu ý.

Theo quan điểm của Stark, với kinh nghiệm 18 năm làm luật sư tại Bộ phận Thực thi của SEC, “quyết định dựa trên nền tảng không vững chắc, có khả năng (và chín muồi) để kháng cáo, có thể sẽ dẫn đến đảo ngược.”

“Điểm mấu chốt: Hàng hóa luôn là hàng hóa – nó không thể biến đổi thành ‘không còn ở trạng thái hàng hóa’. Vì vậy, ý kiến ​​của tôi là SEC sẽ kháng cáo quyết định của Ripple lên 2nd Circuit và 2nd Circuit sẽ đảo ngược các phán quyết của Tòa án Quận liên quan đến ‘việc bán hàng có lập trình’ và ‘việc bán hàng khác’”.

Quan điểm khác

Cựu công tố viên của Bộ Tư pháp Katie Haun đã cân nhắc về phán quyết của Thẩm phán Torres và nói rằng quyết định này là “một kết quả tốt cho ngành”.

“Sự đồng thuận là tòa án đã đưa ra một ranh giới hợp lý – phân biệt giữa bản thân XRP (không phải hợp đồng đầu tư và do đó không phải là chứng khoán) và một số giao dịch XRP nhất định trong đó các nhà đầu tư tổ chức đã trả tiền trực tiếp cho Ripple và Ripple thực hiện các cam kết theo hợp đồng để đổi lại, tạo ra một hợp đồng đầu tư dưới thời Howey”.

Haun nói rằng việc kháng cáo quyết định của Thẩm phán quận Hoa Kỳ Analisa Torres là “có thể xảy ra”, nhưng “việc kháng cáo ngay lập tức dường như không thể xảy ra vì cơ quan sẽ phải yêu cầu tòa án tách quyết định này khỏi phần sẽ xét xử và vì tôi là hoài nghi SEC thực sự muốn pháp lý rõ ràng.”

Rõ ràng, cuộc chiến của Ripple với SEC còn lâu mới kết thúc. Hơn nữa, Thẩm phán Torres cũng phán quyết rằng Ripple đã vi phạm luật chứng khoán khi bán XRP cho các nhà đầu tư tổ chức tinh vi. 

Tuy nhiên, một số người tham gia thị trường lưu ý rằng sự phát triển có thể là tín hiệu tốt cho các công ty tiền điện tử khác trong các thủ tục pháp lý đang diễn ra của riêng họ, với gã khổng lồ ngân hàng đầu tư JPMorgan lưu ý rằng nó có thể mang lại lợi ích cho Coinbase. 

Theo JPMorgan, lý do phán quyết có lợi cho Coinbase vì nó thu hẹp rủi ro cho nhà điều hành sàn giao dịch.

“Phán quyết có vẻ như là một chiến thắng cho Coinbase trong vụ kiện gần đây của SEC,” các nhà phân tích vốn chủ sở hữu của JPMorgan do Kenneth Worthington dẫn đầu đã viết. “Chúng tôi thấy Coinbase ở vị trí tốt nhất để hưởng lợi từ sự tự tin được cải thiện và sự rõ ràng về quy định nhờ vị trí dẫn đầu thị trường của Coinbase và danh tiếng được tôn trọng trong ngành.”

Theo các nhà phân tích của JPMorgan, phán quyết này có thể được áp dụng cho 13 token được giao dịch tích cực trên Coinbase mà SEC đã cáo buộc là chứng khoán trong vụ kiện chống lại công ty vào tháng trước.

“Nếu Ripple trụ vững, SEC sẽ gặp nhiều thách thức hơn trong việc chứng minh 13 token là chứng khoán và Coinbase là một sàn giao dịch chứng khoán chưa đăng ký, do đó miễn cho nó khỏi một số yêu cầu về quy định và cấp phép trong tương lai”.

Itadori

Tạp chí Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *