Russian Central Bank: nearly half of all financial scams in Russia last year involved crypto

Ngân hàng Trung ương Nga đã tiết lộ rằng gần một nửa các kế hoạch gian lận tài chính trong nước trong năm trước đã tận dụng tiền điện tử và ngoại tệ để thanh toán.

Đáng chú ý, ngân hàng trung ương đã tiết lộ điều này trong một báo cáo nêu chi tiết về sự gia tăng các vụ lừa đảo trong nước và vạch ra các biện pháp chiến lược để chống lại tình trạng leo thang đang diễn ra. Báo cáo khẳng định việc xác định 5.735 thực thể có liên quan đến các hoạt động lừa đảo vào năm 2023.

Theo ngân hàng trung ương, con số này tăng 15,5% so với số vụ lừa đảo được ghi nhận vào năm 2022, lên tới 4.964 vụ. Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến ngày càng tăng của các chương trình này, chúng vẫn tiếp tục tồn tại trong thời gian ngắn hơn và tổn thất liên quan đến chúng đã giảm dần.

Trong số 5.735 vụ lừa đảo, 2.944 vụ trong số đó liên quan đến các mô hình kim tự tháp tài chính, tăng từ 2.017 vụ vào năm 2022. Ngân hàng trung ương xác nhận thêm rằng tiền điện tử và ngoại tệ là phương thức thanh toán ưa thích cho các vụ lừa đảo kim tự tháp, chiếm 45% các khoản thanh toán.

Dữ liệu tiết lộ rằng gần 1.500 âm mưu lừa đảo, chiếm 26% tổng số âm mưu lừa đảo, đã sử dụng tiền điện tử để quyên góp nhằm cố gắng tận dụng bản chất của blockchain để ẩn danh tuyệt đối , một mô hình đã phổ biến kể từ khi Bitcoin ( BTC ) ra đời.

Mối lo ngại ngày càng tăng xung quanh việc ẩn danh

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới chỉ trích tiền điện tử cho rằng sự không chấp thuận của họ là do tính ẩn danh cao hơn được hỗ trợ bởi blockchain. Trong khi nhiều người lập luận rằng tiền điện tử không ẩn danh như mọi người vẫn tưởng, thì việc sử dụng các công cụ trộn tiền điện tử như Tornado Cash chỉ làm trầm trọng thêm những lo ngại này.

Vào tháng 2 năm 2018, người sáng lập Microsoft Bill Gates đã nhận xét về mức độ ẩn danh mà tiền điện tử mang lại trong phiên AMA trên Reddit. Tỷ phú cho rằng tính ẩn danh của tiền điện tử không phải là một “điều tốt”, vì nó gây khó khăn cho cơ quan thực thi pháp luật trong việc theo dõi tội phạm.

Hơn nữa, vào tháng 3 năm 2022, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Christine Lagarde tuyên bố Nga đang tận dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây. Các thành viên của thị trường chợ đen Silk Road không còn tồn tại cũng tìm đến Bitcoin để giao dịch nhằm tăng tính ẩn danh.

Bất chấp nhiều trường hợp sử dụng này và mối lo ngại ngày càng gia tăng, một số nhà lãnh đạo ngành tiền điện tử đã lập luận rằng việc sử dụng tiền tệ fiat làm công cụ cho tội phạm tài chính cũng rất phổ biến. Cựu CEO Changpeng Zhao đã lập luận vào năm ngoái rằng Bitcoin có thể truy nguyên được, trong khi tiền mặt thì không.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *