Các quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) giao ngay đã trở thành một chủ đề phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử suốt 2 tháng qua, khi những người chơi tổ chức quan trọng nộp đơn đăng ký để được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) xem xét. Giữa bối cảnh này, Coinbase (COIN) đã đưa ra lựa chọn Thỏa thuận chia sẻ giám sát (SSA) cho những người nộp đơn.

Bitcoin

Khả năng phê duyệt Bitcoin giao ngay khi Nasdaq do dự

Nasdaq đã tiết lộ quyết định ngừng quan tâm đến việc cung cấp dịch vụ lưu ký (custody) tiền điện tử. Theo CEO Adena Friedman, lĩnh vực tiền điện tử “thiếu rõ ràng” khiến các sàn giao dịch chứng khoán uy tín ở Hoa Kỳ cảm thấy chưa đến lúc để mạo hiểm tham gia vào hoạt động kinh doanh lưu ký tiền điện tử.

“Tỷ lệ chấp thuận Bitcoin ETF giao ngay không cao như suy nghĩ ban đầu”, nhà điều tra tiền điện tử tedtalksmacro cho biết sau khi theo dõi động thái gần đây của Nasdaq nhằm tạm dừng kế hoạch cung cấp dịch vụ lưu ký tiền điện tử với lý do quy định không thuận lợi.

Dựa trên thông báo, Nasdaq từ lâu đã chú ý đến cơ hội trước khi sân chơi bắt đầu thay đổi trong vài tháng qua, mang những rắc rối quy định vào không gian. Biểu hiện đầu tiên của Nasdaq về việc quan tâm đến quyền lưu ký tiền điện tử bắt đầu từ tháng 9 khi họ ám chỉ các dịch vụ như “giao dịch hoặc thực thi cho các nhà quản lý tiền điện tử tổ chức”.

Quyết định tạm dừng liên doanh dịch vụ lưu ký không có nghĩa là công ty phản đối ETF. Ngược lại, họ duy trì quan hệ đối tác với Coinbase và tiến xa hơn khi gửi lại đơn Bitcoin ETF của BlackRock cho SEC Hoa Kỳ. Theo báo cáo của Reuters, hồ sơ sửa đổi có các chi tiết bổ sung đồng thời giải quyết những mối quan ngại của ủy ban trong hồ sơ ban đầu của BlackRock.

Điều đáng chú ý là Nasdaq dự kiến sẽ hợp tác với Coinbase trong việc cung cấp dịch vụ giám sát thị trường cho quỹ ETF của BlackRock và những quỹ khác. Lực lượng kép xuất hiện trong bối cảnh ngành công nghiệp tiền điện tử đang cố gắng phục hồi nhận thức của các thành viên cộng đồng sau sự kiện FUD năm 2022.

Tuy tạm dừng dịch vụ lưu ký, Coinbase vẫn là một người chơi trong lĩnh vực này, làm dấy lên suy đoán về khả năng bị SEC từ chối.

Suy đoán nảy sinh từ việc Nasdaq trước đây đã tự quảng cáo mình là người chơi trung tâm trong cuộc đua đang diễn ra để được phê duyệt Bitcoin EFT giao ngay, với lý do cần phải tham gia không gian tiền điện tử. Theo đó, một số người chơi trên thị trường cho rằng động thái này là do quyết tâm dứt khoát không cạnh tranh với Coinbase, tổ chức đã được coi là lưu ký chính cho Bitcoin ETF giao ngay mà họ dự định niêm yết.

Điều đáng nói là lưu ký tiền điện tử không nằm trong số các năng lực cốt lõi của Nasdaq và do Coinbase là lựa chọn lý tưởng cho hầu hết những người đăng ký nên Nasdaq có thể đã coi việc điều hành cuộc đua lưu ký theo quy tắc đa số là không khả thi.

Chủ tịch SEC Hoa Kỳ đặt câu hỏi về khả năng của Coinbase với tư cách là một SSA

Ngoài ra, chủ tịch SEC Gary Gensler đã nêu lên mối lo ngại về khả năng của Coinbase để triển khai SSA hiệu quả và thông báo cho SEC về các hoạt động BTC giao ngay. SSA là thỏa thuận giữa các công ty tiền điện tử và cơ quan quản lý hoặc nhà cung cấp giám sát thị trường như SEC, nâng cao tính toàn vẹn và minh bạch của thị trường tiền điện tử bằng cách chia sẻ dữ liệu và thông tin giao dịch.

Theo Gensler, trong số các sàn giao dịch khác, Coinbase đã vận hành “nhiều hoạt động xung đột” mặc dù “giám sát hạn chế”.

Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất, ủy ban ghi nhận 8 đơn đăng ký trong cơ sở dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, bao gồm BlackRock, Fidelity, BitWise, WidsomTree, VanEck, Invesco, Proshares và Valkyrie.

Động thái này được suy đoán là bước đầu tiên trong quy trình của cơ quan để bắt đầu xem xét hồ sơ.

  

Minh Anh

Theo FXStreet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *