Dựa trên các dự đoán từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), nhiều khả năng ngân hàng trung ương sẽ thực hiện thêm hai lần tăng lãi suất quỹ liên bang trong phần còn lại của năm 2023. Như các nhà hoạch định chính sách của Fed chỉ ra, họ ước tính lãi suất ngân hàng chuẩn sẽ nằm trong phạm vi 5,5% đến 5,75% vào cuối năm nay. Mặc dù có những người dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất lên tới 6% vào năm 2023, nhưng không phải tất cả các nhà quan sát thị trường đều có chung mức độ chắc chắn về quyết định tăng lãi suất của ngân hàng trung ương trước khi năm kết thúc.

fed

Jerome Powell – Chủ tịch Fed

Một số nghi ngờ kế hoạch tăng lãi suất của Fed Hoa Kỳ

Trong 22 ngày tới, thị trường sẽ chờ đợi quyết định tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Vào lúc 6:18 sáng ngày 3/7/ 2023 (theo giờ Việt Nam), công cụ CME Fedwatch cho thấy xác suất 84,3% ngân hàng trung ương nước này sẽ tăng lãi suất chuẩn thêm 25 điểm cơ bản (bps) lên khoảng 5,25% đến 5,5%.

Có 15,7% khả năng Fed sẽ tạm dừng một lần nữa tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) vào ngày 26/7/2023, theo công cụ Fedwatch. Mặc dù công cụ này nhìn chung là chính xác nhưng các dự đoán của nó dựa trên tâm lý thị trường và có thể thay đổi do điều kiện kinh tế cũng như các yếu tố khác.

fed

Lãi suất mục tiêu của Hoa Kỳ | Nguồn: CME Fedwatch

Một số người tin rằng dự đoán hiện tại của các nhà hoạch định chính sách Fed về việc kết thúc năm với lãi suất quỹ liên bang ở mức 5,5% đến 5,75% sẽ thành hiện thực. Tuần trước, chủ tịch Mary Daly của Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco cho biết hai lần tăng lãi suất nữa trong năm nay là “hợp lý”, nhưng cũng cảnh báo Fed Hoa Kỳ nên cân bằng rủi ro của cả “nới lỏng hoặc siết chặt quá mức”.

Vẫn có những người tin rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ không tăng lãi suất nữa trong năm nay. Chẳng hạn, nhà kinh tế trưởng Ryan Sweet tại Oxford Economics dự kiến không có bất kỳ đợt tăng giá nào nữa trong năm nay.

Chuyên gia kinh tế Tuấn Nguyễn của RSM dự đoán sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa. Anh nhấn mạnh:

“Điều quan trọng đối với Fed vào lúc này là có quyền lựa chọn. Cho dù đó là cuộc họp vào tháng 7 hay tháng 9, tất cả các cuộc họp đó sẽ được phát trực tiếp, nghĩa là Fed Hoa Kỳ sẽ có các lựa chọn về việc tạm dừng hay tăng lãi suất”.

Vào cuối tháng 5, CEO Jamie Dimon của JPMorgan đã nói với các nhà phân tích và phóng viên rằng mọi người “nên chuẩn bị cho việc lãi suất tăng cao hơn từ đây”. Vào thời điểm đó, Dimon đề cập lãi suất quỹ liên bang có khả năng đạt tới 6% hoặc 7%.

Nghiên cứu: Lãi suất ngân hàng 6,5% là cần thiết để kiểm soát lạm phát

Theo một bài báo nghiên cứu được chấp bút bởi giáo sư danh dự Kermit Schoenholtz tại New York University, Stephen Cecchetti từ Brandeis University, Michael Feroli của JPMorgan Chase & Co., Frederic Mishkin từ Columbia University và Peter Hooper của Deutsche Bank AG, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể phải tăng lãi suất quỹ liên bang lên 6,5% để giải quyết lạm phát.

“Phân tích của chúng tôi đặt ra nghi ngờ về khả năng Fed Hoa Kỳ thiết kế một cuộc hạ cánh mềm, trong đó lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% vào cuối năm 2025 mà không suy thoái nhẹ”, bài viết nêu chi tiết.

Tom Luongo, nhà xuất bản của “Gold, Goats ‘n Guns” nói với người dẫn chương trình kiêm tổng biên tập chính Michelle Makori của Kitco rằng lãi suất sẽ dừng ở mức 6% trong năm nay.

“Tôi nghĩ Powell sẽ tăng lãi suất trở lại, thậm chí có thể tăng nhiều lần trước cuối năm. Chúng ta sẽ đạt được khoảng 6% vào cuối năm nay”.

Luongo cũng tin rằng sẽ có thêm nhiều ngân hàng sụp đổ. Sau 3 vụ phá sản ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ vào năm 2023, sẽ có thêm nhiều ngân hàng phá sản.

“Tôi chỉ thấy toàn bộ hệ thống ngân hàng sẽ phát nổ như một quả bom hạt nhân”.

Đình Đình

Theo News Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *