Các token staking thanh khoản (LST) bắt đầu lấy đà trong tháng này khi tiến gần hơn đến nâng cấp Ethereum rất được mong đợi vào nửa cuối năm 2023.

Các token staking thanh khoản hàng đầu. Nguồn: Coinmarketcap

Được gọi là Cancun-Deneb (hay “Dencun”), bản nâng cấp dự kiến được triển khai vào khoảng quý 4 năm nay và đánh dấu sự ra đời của cơ chế “giao dịch mang blob”.

Tại một ghi chú nghiên cứu xuất bản vào thứ 2, công ty phân tích blockchain Glassnode cho biết các nhà cung cấp dịch vụ staking thanh khoản (đặc biệt là Lido) đã đạt được sức hút đáng kể, nhấn mạnh sự quan tâm của người dùng về thanh khoản và tính linh hoạt cao hơn trong các hoạt động staking của họ.

Do đó, các giao thức và tài sản được liên kết với ETH đã stake đang mang lại lợi nhuận vượt trội khi so sánh với các tài sản kỹ thuật số lớn khác trên thị trường trong tuần.

Tại thời điểm viết bài, token quản trị cho giải pháp staking thanh khoản Lido DAO (LDO) tăng lần lượt khoảng 12% và 24% trên khung thời gian 1 tuần và 2 tuần.

Frax Share (FXS — token quản trị của hệ sinh thái Frax chịu trách nhiệm về frxETH) và staking pool Rocket Pool (RPL) cũng tăng 13% và 2,4% trong tuần qua.

Cho đến nay, các nền tảng và giao thức LST đã tích lũy được 20 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa (TVL), tương đương với khoảng 10,3 triệu ETH, theo dữ liệu từ DeFiLlama.

Lido đã giành được một phần đáng kể của thị trường, tự hào với khoảng 7,5 triệu ETH được stake trên nền tảng của mình, theo dữ liệu từ Nansen. Dữ liệu cho thấy con số đó chiếm khoảng 77% tổng thị trường.

Mặt khác, Bitcoin và ETH chỉ tăng khoảng 0,9% và 4,1% trong 7 ngày qua, thậm chí khi có sự quan tâm mới từ các nhà đầu tư khi Blackrock nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF giao ngay vào tháng trước. Cặp tài sản kỹ thuật số blue-chip hàng đầu lần lượt chiếm khoảng 51% và 20% tổng thị phần.

Nâng cấp Cancun có thể thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa

Bản cập nhật tiếp theo cho Ethereum tập trung vào EIP-4844 (còn được gọi là proto-dank sharding), cho phép truyền dữ liệu “blob” lớn hơn một cách hiệu quả đến các node Ethereum trong khoảng thời gian giới hạn, trái ngược với việc lưu trữ dữ liệu đó vĩnh viễn trên chain layer 1.

Dữ liệu được lưu trữ đủ lâu để các node chứng minh rằng trình kiểm chứng từ rollup layer 2, đảm bảo giao dịch từ chain L2 là chính xác và đã hoàn thành công việc của họ.

Nhà phân tích Joo Kian của Delphi ca ngợi trong một bài đăng trên blog vào cuối tháng trước:

“Với nâng cấp Cancun sắp tới, các trình sắp xếp L2 có thể chờ đợi tỷ suất lợi nhuận cao hơn đáng kể vì chi phí dữ liệu trên L1 được thiết lập giảm sâu. Các trình sắp xếp có vai trò nhận và sắp xếp thứ tự giao dịch theo cách giảm tải cho blockchain Ethereum chính, sẽ hoạt động hiệu quả và có lợi hơn”.

Sau hard fork Shanghai, bối cảnh staking của Ethereum chuyển đổi đáng kể. Tuy nâng cấp này giới thiệu tính năng rút ETH đã stake, nhưng đã xúc tác gia tăng tiền gửi staking, trong khi rất ít nhu cầu rút tiền.

Đáng chú ý, theo Glassnode, khối lượng ETH được stake vượt hoặc bằng với dòng tiền vào sàn giao dịch sau khi nâng cấp.

Đình Đình

Theo Blockworks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *