Mùa đông tiền điện tử không hẳn là một thuật ngữ kỹ thuật (giống như “suy thoái kinh tế” là sụt giảm sản lượng kinh tế trong 2 quý liên tiếp). Không có định nghĩa nào được thừa nhận. Nhưng bất cứ ai trong lĩnh vực này đều biết nó là gì và cảm giác như thế nào. Trong mùa đông tiền điện tử, giá giảm, những người chỉ trích có thái độ cảnh giác, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cạn kiệt và mọi người đang tìm kiếm một câu chuyện mới.

tiền điện tử

Wall Street đang rầm rộ tham gia vào Bitcoin, hứa hẹn hàng tỷ đô la đầu tư mới thông qua các phương tiện quỹ hoán đổi danh mục (ETF). Câu chuyện bây giờ là các tổ chức chính thống sẽ cứu ngành tài sản kỹ thuật số bằng cách làm cho token trở nên an toàn đối với các nhà đầu tư và mang lại sự rõ ràng hơn về quy định. Sau FTX và những vụ bê bối ầm ĩ khác, các gã khổng lồ đang quay trở lại phòng, hứa hẹn sẽ tập trung hơn vào những gì thực sự hiệu quả. Xu hướng tranh luận tại Wall Street hiện nay là tìm kiếm các sản phẩm bền vững như ETF, chứng khoán được token hóa và stablecoin, chứ không phải những thứ vớ vẩn và vô nghĩa như memecoin và NFT được định giá quá cao mà chúng ta đã thấy trong thời kỳ COVID.

Gần đây, câu chuyện mới đó đã quay trở lại

Bạn có thể không thích câu chuyện mới vì tin rằng nó khác với mục đích và nguồn gốc của tiền điện tử (cung cấp giải pháp thay thế cho tài chính chính thống). Nhưng đó chắc chắn là lý do khiến mọi người lần nữa hào hứng với tiền điện tử.

Một phần của điều này được các yếu tố vĩ mô thúc đẩy, như sự bất ổn ở Trung Đông và mối đe dọa lạm phát mới. CEO Larry Fink của BlackRock đã mô tả Bitcoin phục hồi gần đây là “chuyến bay hướng tới chất lượng” – các nhà đầu tư tập trung vào sự an toàn trong thời điểm bất ổn.

“Tôi nghĩ có nhiều người hơn đang tìm kiếm chuyến bay hướng tới chất lượng cho dù đó là trái phiếu kho bạc, vàng hay tiền điện tử – tùy thuộc vào cách bạn nghĩ về nó. Và tôi tin crypto sẽ đóng vai trò như vậy”, ông nói với Fox Business vào đầu tháng này.

Trong khi đó, Fink từng là một người hoài nghi về tiền kỹ thuật số, chỉ quan tâm đến ảnh hưởng môi trường của Bitcoin hơn là tiềm năng của nó như một tài sản trú ẩn an toàn. Giờ đây, nhân vật nổi tiếng ở Wall Street này đang quảng bá Bitcoin trực tiếp trên truyền hình quốc gia. Và trên thực tế, mùa đông tiền điện tử có thể đã kết thúc trước tuần trước nếu chúng ta chú ý hơn. Theo Noelle Acheson, cựu giám đốc nghiên cứu tại CoinDesk và Genesis Trading, hiện là chủ biên bản tin “Crypto Is Macro Now”, thời kỳ ấm áp hơn đã bắt đầu quay trở lại từ tháng 1.

Tiến bộ pháp lý đáng kể 

“Kể từ tháng 1, chúng ta đã có tiến bộ pháp lý đáng kể bên ngoài Hoa Kỳ, các ngân hàng lớn xây dựng team tiền điện tử, các quỹ mới nổi lên với số vốn đáng kể, thử nghiệm token hóa rộng rãi hơn và sự tham gia sâu rộng hơn của cả các gã khổng lồ tài chính và công nghệ vào dịch vụ liên quan đến blockchain.

Đúng là việc thu hút sự quan tâm chỉ mang tính dự kiến trong một số quý và bối cảnh pháp lý ở Hoa Kỳ có vẻ không ấm áp và đầy nắng, nhưng đối với toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử, những “chồi xanh” của mùa xuân đã xuất hiện rõ ràng trong nhiều tháng.

Kể từ tháng 1, các layer 1 mới đã xuất hiện, giá trị layer 2 đã tăng hơn gấp đôi, Google/Mastercard/Fidelity và các tên tuổi khác đang đi sâu hơn vào các dịch vụ tiền điện tử, các nhà quản lý quỹ lớn có các sản phẩm được token hóa và các nhà quản lý tài sản lớn nhất ở Hoa Kỳ đang đang tìm cách tạo ra sản phẩm liên kết với tiền điện tử. Đó không còn là mùa đông chút nào”.

Đối với các nhà đầu tư và những người tham gia thị trường vẫn đang chìm trong suy thoái, có vẻ như mùa đông tiền điện tử vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, hãy nhìn kỹ và bạn có thể thấy điều kiện thị trường đang được cải thiện như thế nào. Chắc chắn sẽ có những thăng trầm trong suốt chặng đường, tuy nhiên quỹ đạo của ngành hiện nay dường như đi lên thay vì đi ngang và hướng xuống.

Minh Anh

Theo Coindesk

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *