Trong khi các nhà phê bình bác bỏ phần lớn sự cường điệu ban đầu xung quanh thị trường tài sản thế giới thực (RWA) được token hóa hay còn gọi token hoá tài sản (tokenization), thì lĩnh vực này đã phát triển mạnh mẽ trong khoảng một năm qua. Trên thực tế, Boston Consulting Group kỳ vọng việc token hóa các tài sản kém thanh khoản trên toàn cầu sẽ trở thành một ngành công nghiệp trị giá 16 nghìn tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Một loạt các danh mục tài sản đang tích cực được token hóa và thu hút nguồn đầu tư khổng lồ, với dữ liệu gần đây cho thấy tổng giá trị tài sản trong thế giới thực được token hóa tài sản đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2,75 tỷ USD vào tháng 8. Và mặc dù số liệu này đã giảm sau đó nhưng nó vẫn đứng ở mức đáng kinh ngạc là 2,49 tỷ USD tính đến ngày 30 tháng 9.

ap dung token tang len

Sự thay đổi vốn hóa thị trường và cổ phần của RWA. Nguồn: Galaxy Research

Theo một cuộc khảo sát chung của công ty nghiên cứu và tư vấn Celent cùng gã khổng lồ ngành ngân hàng Hoa Kỳ BNY Mellon, 91% các nhà đầu tư tổ chức quan tâm đến việc đưa tiền của họ vào tài sản được token hóa, với 97% sô người đồng ý rằng việc token hóa tài sản sẽ mở ra một cuộc cách mạng cho lĩnh vực quản lý tài sản.

Matthijs de Vries, đồng sáng lập của AllianceBlock – một công ty xây dựng thị trường token hóa phi tập trung – nói rằng những số liệu thống kê kiểu này mang đế một cái nhìn thoáng qua về tác động của các khoản đầu tư tổ chức đối với ngành công nghiệp này.

“Xu hướng này dự kiến ​​​​sẽ dẫn đến sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong lĩnh vực RWA được token hóa, đặc biệt khi có nhiều thanh khoản hơn chảy vào trong không gian. Điều này sẽ dẫn đến một thị trường tăng trưởng bền vững hơn với ít dòng vốn chảy ra vào thời kỳ đỉnh cao.”

Tại sao đột nhiên mọi người lại dành nhiều sự quan tâm hơn?

Nhìn từ bên ngoài, việc token hóa RWA dường như đang có được động lực do sự rõ ràng về quy định được cải thiện ở các khu vực pháp lý cụ thể (chẳng hạn như Thụy Sĩ) và các dự án thí điểm thành công.

De Vries cho biết lợi suất không bền vững trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), dẫn đến sự sụp đổ của nhiều dự án tiền điện tử lớn vào năm 2022, đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm lợi suất thực, bền vững – chẳng hạn như lợi suất có sẵn với RWA được token hóa.

Ông giải thích thêm:

Các nhà đầu tư hiện đang tìm kiếm những lời giải thích minh bạch về nguồn gốc của những lợi nhuận này, làm cho RWA được token hóa trở nên hấp dẫn hơn nhờ nguồn lợi nhuận rõ ràng và đang ngày càng được nhiều người chơi truyền thống công nhận. Các nhà đầu tư đã bắt đầu nhận ra rằng nếu chúng at không thể dễ dàng giải thích lợi suất đến từ đâu thì có thể một lúc nào đó nó sẽ sụp đổ. Với RWA được token hóa, nguồn lợi nhuận có thể được giải thích dễ dàng cho những người sử dụng tiền điện tử và những người mới tham gia.”

Bất động sản là một lĩnh vực trong đó hoạt động token hóa tài sản có tác động đáng kể. Hiện tại, đây là loại tài sản có giá trị lớn nhất thế giới, ước tính rơi vào khoảng 613 nghìn tỷ USD vào năm 2023. 

Từ quý 1 đến quý 3 năm 2023, giá trị bất động sản on-chain đã tăng 102%, tương đương khoảng 90 triệu USD.

Token hóa bất động sản

ap dung token tang len

RWA bất động sản: Vốn hóa thị trường đưa ra bởi tổ chức phát hành. Nguồn: Galaxy Research 

Giá trị tổng hợp của tài sản được token hóa, trong một số trường hợp đại diện cho các yêu cầu chia nhỏ đối với bất động sản, ở mức 178 triệu USD tính đến ngày 30 tháng 9. RealT, một tổ chức phát hành bất động sản được token hóa, nắm giữ thị phần lớn nhất trên thị trường. Tangible, một công ty phát hành RWA tập trung vào bất động sản, đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng cao nhất trong số các công ty cùng ngành. Tổng giá trị token của Tangible đã tăng từ mức 100 nghìn USD lên mức ấn tượng 64 triệu USD trong ba quý đầu năm 2023.

Bernard Lau, đồng sáng lập và là CEO của công ty đầu tư bất động sản dựa trên blockchain Labs Group, cho rằng việc token hóa bất động sản có lẽ là cách sử dụng tốt nhất cho công nghệ này hiện nay. Do tính ổn định và giá trị tài sản hữu hình, Lau tin rằng bất động sản nổi bật hơn so với những tài sản khác, giống như một khoản đầu tư rất vững chắc.

“Trước đây, nhiều nhà đầu tư có nền tảng kinh tế yếu hơn nhận thấy mình bị loại khỏi cuộc chơi bất động sản do rào cản gia nhập quá cao. Và vì nhiều người thấy mình nằm ngoài lĩnh vực này nên họ đã chuyển sang đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu. Tuy nhiên, giờ đây các cá nhân có thể đầu tư vào một phần của các ngôi nhà, tòa nhà hoặc thậm chí là khu nghỉ dưỡng, nhiều người có thể tham gia hơn, thúc đẩy sự tăng trưởng mà chúng tôi quan sát được trên thị trường”.

Token hoá nhiều lĩnh vực

Mặc dù bất động sản chắc chắn là trường hợp sử dụng phổ biến cho lĩnh vực token hóa, nhưng de Vries tin rằng không gian này có thể phải đối mặt với nhiều thách thức trong tương lai – chủ yếu là do luật pháp và cơ quan đăng ký khác nhau giữa các khu vực pháp lý khác nhau. Theo quan điểm của ông, quá trình token hóa diễn ra liền mạch hơn đối với các loại tài sản như đồ sưu tầm độc quyền, kim cương, đồng hồ xa xỉ, ô tô cổ, chứng khoán và thậm chí cả tín dụng carbon.

Hơn nữa, ảnh hưởng của quá trình token hóa cũng có thể được cảm nhận tích cực trong lĩnh vực tài chính truyền thống, đặc biệt là liên quan đến các công cụ phổ biến như trái phiếu, cổ phiếu và quỹ hoán đổi danh mục (ETF). Adam Levi, đồng sáng lập của Backed – một nền tảng cho các tài sản trong thế giới thực được token hóa – chia sẻ rằng quá trình chuyển đổi này là một điều tự nhiên:

“Thị trường cần lợi nhuận ổn định. Trong giai đoạn thị trường gấu, các sản phẩm có lợi suất cố định mang lại điều này. Trên toàn cầu, lãi suất tăng lên và mọi người đều muốn tận dụng lợi tức gần như không có rủi ro này. Hiện tại, chúng tôi không nhận thấy nhiều sự quan tâm đến cổ phiếu được token hóa mặc dù S&P 500 đã tăng khoảng 17% từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, chúng tôi đặc biệt nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm có lợi cố định không tính bằng USD.”

Angle Protocol gần đây đã ra mắt đồng euro ổn định mang lại lợi nhuận đầu tiên bằng cách sử dụng bC3M, một quỹ ETF có lợi suất cố định tính bằng đồng euro được token hóa. Tương tự, Backed đã tung ra ba sản phẩm bằng đồng euro như một phần của danh mục tài chính của mình. Levi nói thêm:

“Tiếp theo, chúng tôi đang khám phá các quỹ ETF GBP và BRL”.

Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ được token hóa

Trong những tháng gần đây, việc định giá các tín phiếu, trái phiếu và thị trường tiền tệ được token hóa của Hoa Kỳ đã tăng lên con số khổng lồ là 685 triệu USD. Sức hấp dẫn của Trái phiếu Kho bạc được token hóa ngày càng tăng đối với những người đam mê tài sản kỹ thuật số, đặc biệt là kể từ khi lãi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ – được coi là lãi suất phi rủi ro – hiện đã làm lu mờ lợi suất do hầu hết các dịch vụ DeFi mang lại.

Chỉ riêng trong năm 2023, thị trường đã chứng kiến ​​​​sự ra mắt của một số người chơi mới, chẳng hạn như OpenEden, Ondo Finance và Maple Finance – mỗi bên đều tiết lộ các sản phẩm Trái phiếu Kho bạc tập trung vào blockchain của riêng mình nhắm vào các nhà đầu tư lâu năm, các doanh nghiệp tài sản kỹ thuật số và các tổ chức tự trị phi tập trung.

Do những xu hướng mới nổi nhanh chóng này, các nhà nghiên cứu tại Bernstein Private Wealth Management tin rằng đến năm 2028, khoảng 2% nguồn cung tiền toàn cầu – thông qua stablecoin và tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương – có thể được token hóa, nâng mức định giá của ngành lên 5 nghìn tỷ USD.

Các dự án token hóa của UBS và JPMorgan

Đầu tháng này, những gã khổng lồ ngành ngân hàng như UBS và JPMorgan đã có những bước tiến đáng kể trong việc token hóa tài sản, công bố các nền tảng để tạo điều kiện tương tác liền mạch giữa tài sản tài chính truyền thống và công nghệ blockchain. Ví dụ, UBS đã công bố thí điểm trực tiếp của quỹ VCC (Công ty Vốn biến đổi) được token hóa với tên gọi Project Guardian, do ngân hàng trung ương Singapore chỉ đạo.

Nỗ lực này, một phần trong phạm vi rộng hơn của VCC, nhằm mục đích đưa nhiều tài sản trong thế giới thực khác nhau vào blockchain. UBS Asset Management – thông qua dịch vụ UBS token hóa nội bộ – đã tiến hành một thí điểm có kiểm soát của quỹ thị trường tiền tệ token hóa, tham gia vào các hoạt động như đổi quà và đăng ký quỹ.

Theo Thomas Kaegi, người đứng đầu UBS Asset Management tại Singapore và Đông Nam Á, dự án này là một bước tiến quan trọng hướng tới việc giải mã sự phức tạp của hoạt động token hóa quỹ, hy vọng tăng cường tính thanh khoản thị trường và khả năng tiếp cận cho khách hàng.

JPMorgan đã triển khai nền tảng token hóa dựa trên blockchain của mình – Mạng thế chấp được token hóa (TCN) – với gã khổng lồ trong lĩnh vực quản lý tài sản – BlackRock – trong số các khách hàng đầu tiên của mình. Nền tảng này được thiết kế để chuyển đổi tài sản truyền thống thành tài sản kỹ thuật số, đã thực hiện giao dịch đầu tiên bằng cách chuyển đổi cổ phiếu của quỹ thị trường tiền tệ thành token kỹ thuật số.

Giao dịch tiên phong này giữa JPMorgan và BlackRock cho thấy tài sản được chuyển đến Ngân hàng Barclays đóng vai trò là tài sản thế chấp cho hoạt động trao đổi phái sinh không cần kê đơn giữa các thực thể.

TCN, đã trải qua thử nghiệm nội bộ đầu tiên vào tháng 5 năm 2022, hiện tự hào có một mạng lưới khách hàng và giao dịch đang phát triển, nhằm mục đích đẩy nhanh các hoạt động thanh toán truyền thống trên blockchain. Trong một tuyên bố, Tyrone Lobban, người đứng đầu Onyx Digital Assets tại JPMorgan, nhấn mạnh khả năng của nền tảng trong việc mở khóa vốn để sử dụng làm tài sản thế chấp trong các giao dịch đang diễn ra, từ đó làm tăng hiệu quả.

Những bước tiến đáng chú ý xung quanh không gian

Untangled Finance, một thị trường dành cho RWA được token hóa tài sản, gần đây đã ra mắt trên mạng Celo sau khi nhận được khoản đầu tư mạo hiểm trị giá 13,5 triệu USD, dẫn đầu bởi Fasanara Capital của London, để chuyển tín dụng tư nhân được token hóa sang blockchain.

Nền tảng này – dự kiến ​​​​sẽ mở rộng sang hệ sinh thái Ethereum và Polygon thông qua Giao thức tương tác cross-chain của Chainlink – nhằm mục đích nâng cao khoản tín dụng tư nhân trị giá 550 triệu đô la hiện tại trên thị trường DeFi gần hơn với mức định giá khổng lồ 1 nghìn tỷ đô la của thị trường tín dụng tư nhân truyền thống.

Hơn nữa, vào cuối năm 2022, nhà quản lý tài sản WisdomTree đã tiết lộ 9 quỹ kỹ thuật số được token hóa, bổ sung vào quỹ đã bắt đầu thành công vào đầu năm. Các quỹ này cho phép đại lý chuyển nhượng lưu giữ hồ sơ thứ cấp về cổ phiếu trên blockchain Stellar hoặc Ethereum.

Vào tháng 2 năm 2023, ngân hàng trung ương Hồng Kông đã cung cấp một trái phiếu xanh hoặc đầu tư bền vững trị giá 100 triệu đô la. Trong khi đó, vào tháng 4, ngân hàng đầu tư Pháp Credit Agricole CIB và ngân hàng Thụy Điển SEB đã đồng ý phát triển nền tảng dựa trên blockchain cho trái phiếu được mã hóa.

Cuối cùng, vào ngày 8 tháng 9, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã phát hành một tài liệu làm việc toàn diện chuyên sâu về token hóa tài sản và các tài sản có trọng số rủi ro. Nói tóm lại, tài liệu nêu rõ rằng quá trình token hóa, giống như stablecoin, bao gồm năm thành phần cơ bản: blockchain, tài sản tham chiếu, phương pháp định giá, lưu trữ hoặc giám sát và thủ tục mua lại.

Do đó, khi ngày càng có nhiều cá nhân, tổ chức thị trường lớn và nhà đầu tư tiếp tục hiểu được những lợi thế to lớn về công nghệ và tài chính mà RWA được token hóa sở hữu, sẽ rất thú vị khi xem thị trường còn non trẻ này phát triển và tăng trưởng như thế nào.

Itadori

Theo Cointelegraph

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *