thumbnail
Sau quãng thời gian “mệt mỏi” trong cơn bão pháp lý nửa đầu tháng 6, nhà đầu tư trên thị trường hi vọng niềm vui sẽ liên tục kéo dài nếu Bitcoin có thể trụ vững phong độ hoặc tạo đà bứt phá sau khi chạm mốc 30,800 USD.

48 giờ vừa qua là một trải nghiệm tuyệt vời cho những holder trên thị trường, khi giá của Bitcoin tăng trưởng mạnh mẽ hơn 4,000 USD từ mốc 26,500 lên đến 30,800 USD – đỉnh cao nhất tính từ giữa tháng 4 đến nay. Trên mạng xã hội, những thông tin tích cực, chia vui nối đuôi nhau khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng đây chính là khởi đầu cho mùa uptrend mới.

Phát súng mở màn mang tên BlackRock

Kể từ khi rời xa mốc 31,000 USD vào ngày 19/4, Bitcoin liên tục chứng kiến những đợt tăng giảm liên tục kèm theo nhiều thông tin tiêu cực trải dài suốt tháng 5 và 6. Từ những vấn đề về kinh tế vĩ mô cho đến chính trị và pháp lý, giá của Bitcoin bị ảnh hưởng trên mọi mặt trận. Cho đến khi 7 ngày trước, thông tin đến từ BlackRock đã xóa tan đi “sức nóng” ở mốc 25,000 USD. 

Ngày 16/6, thông tin BlackRock – Doanh nghiệp quản lý tài sản hàng đầu thế giới đang chuẩn bị nộp đơn đăng ký cho SEC để thành lập quỹ Bitcoin ETF spot (Exchange traded fund spot – Quỹ hoán đổi danh mục giao ngay) lan rộng trên thị trường, khiến Bitcoin chạm đỉnh tuần ngay trong ngày 17/6. Sang đến tuần 25, Bitcoin hiếm lúc nào phải nhìn xuống “đáy đỏ” của tuần trước vì thông tin tích cực về quỹ ETF spot của BlackRock khiến loại tài sản này tăng như phi mã.

bitcoin price
Bitcoin đã chạm mốc 30,800 USD vào tối ngày 21/6. Nguồn: CoinMarketCap

Trong mắt các nhà đầu tư, BlackRock cực kì uy tín, do doanh nghiệp này hiện quản lý hơn 9.5 nghìn tỷ USD với 576 quỹ ETF đã đăng ký và chỉ một lần bị từ chối. Quỹ ETF spot của BlackRock không chỉ giúp người Mỹ dễ dàng tiếp cận Bitcoin hơn, chúng còn hỗ trợ giá của loại tài sản này khi chính thức được SEC phê duyệt. 

Thông tin tích cực này khiến giá Bitcoin ngày càng “leo thang”, bởi với thành tích chỉ một lần bị từ chối, nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng BlackRock sẽ tiếp tục thành công trong lần đăng ký này. Theo Lark Davis – Nhà phân tích thị trường crypto, nếu SEC chấp thuận từng Bitcoin trôi nổi trên các sàn giao dịch sẽ bị thu gom nhanh chóng từ phía BlackRock. Do khi quỹ ETF spot được thành lập, BlackRock chắc chắn sẽ phải mua vào Bitcoin để đảm bảo cho khả năng cung cấp dịch vụ trên thị trường.  

Nối tiếp BlackRock, hàng loạt các công ty khác như WisdomTree, Investco và mới đây nhất là Valkyrie đã đăng ký thành lập quỹ Bitcoin ETF với SEC. Cứ mỗi thông tin quỹ Bitcoin ETF được đăng ký, giá Bitcoin cứ thế lại tăng trưởng theo. Nhà đầu tư tin rằng, nếu quỹ Bitcoin ETF spot của BlackRock được phê duyệt, chắc chắn sẽ tạo tiền đề cho các công ty tương tự.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên nhìn lại lịch sử của SEC, khi cơ quan này liên tục từ chối các quỹ Bitcoin ETF trong suốt thời gian qua. Từ VanEck, Ark Invest, Bitwise hay thậm chí cả WisdomTree chưa có cái tên nào ngoại lệ trước cái “lắc đầu” của SEC khi phê duyệt quỹ Bitcoin ETF spot. Do đó, vẫn có một số nhà đầu tư lo ngại về việc giá sẽ không tăng liên tục và nhanh chóng điều chỉnh trong thời gian tới.  

Nhưng tất cả mọi thứ có thể thay đổi, vì 6 năm trước CEO của BlackRock cũng đã từng coi Bitcoin như hình thức để rửa tiền. Hiện tại, họ đã đăng ký quỹ ETF dành riêng cho chúng. 

bitcoin như công cụ rửa tiền
BlackRock từng xem Bitcoin như công cụ rửa tiền. Nguồn: CNBC

Tâm lý ‘uptrend’ trong mỗi nhà đầu tư

Bitcoin tăng giá, người buồn nhất chắc chắn chỉ có những nhà đầu tư theo phe short, họ có lý do để tin vào điều đó khi những thông tin chẳng mấy tích cực rải khắp nửa đầu tháng 6. Hàng loạt vị thế short đã bị thanh lý trong 24 giờ qua, các nhà đầu tư trên thị trường đã “bốc hơi” chỉ trong 24h tăng trưởng chóng mặt của Bitcoin.  

Đọc thêm: Niềm tin của ‘phe Bearish’ đến từ đâu?

vị thế short
Vị thế short bị thanh lý hàng loạt. Nguồn: Coinglass

Nhưng nhìn chung, chúng ta vẫn nên vui vì “phát súng” mở màn của BlackRock đã kéo theo cả “đàn bò xanh” quay lại thị trường. Theo Fear and Greed Index, tâm lý của nhà đầu tư đã ngả dần sang phần màu xanh thay cho sắc vàng ngờ vực như những tuần trước đó.

Chỉ số này thậm chí còn tăng lên 6 số nhờ vào sức bật mạnh mẽ của Bitcoin trong 24 giờ qua. Qua đó, đưa chỉ số sợ hãi và tham lam đạt đỉnh trong 3 tháng trở lại đây. 

fear and greed index
Chỉ số tham lam và sợ hãi tăng mạnh.

Đặc biệt, khi Bitcoin vượt qua được mức kháng cự 30,000 USD, phe bò xanh lại vì thế mà càng thêm đồng lòng. Một số nhà đầu tư trong thị trường tin rằng, sau khi lấp được vùng Gap vào hôm qua, Bitcoin có thể tăng lên lại mốc 35,000 USD khi trong lịch sử đã có nhiều lần loại tài sản này làm được điều tương tự. 

Theo Cointelegraph, còn một yếu tố khác khiến các nhà đầu tư tin vào khả năng trên đó là chỉ số đồng USD. USD và crypto không song hành là điều ai cũng biết, nên khi chỉ số của đồng dollar Mỹ (DXY) hạ nhiệt, các nhà đầu tư xem đó như dấu hiệu khởi sắc cho các tài sản rủi ro như Bitcoin.

Nhiều nhà đầu tư trên thị trường đã tranh thủ tin vui này để bày tỏ quan điểm và niêm tin của bản thân. Trong đó, vị tỷ phú nổi tiếng với việc ủng hộ Bitcoin – Michael Saylor hẳn cũng đã nhận được kha khá lợi nhuận trong lần tăng vượt trội này của tài sản này. 

Kể từ sau chuỗi trượt dài bắt đầu từ vụ LUNA – UST, bất cứ ai trong thị trường cũng hi vọng Bitcoin sẽ một lần nữa tìm lại ánh hào quang của bản thân. Lần này cũng vậy, những thông tin khởi sắc đang kéo niềm tin của cả cộng đồng, đủ để tạo động lực khởi đầu cho một chu kỳ mới.

Dù lạc quan là tốt, nhưng chúng ta vẫn nên cẩn trọng khi tham gia các vị thế future trên thị trường. Bởi Bitcoin đã phải quay đầu sau khi vượt qua vùng 31,000 vào 2 tháng trước, các nhà đầu tư nên tham khảo thêm tin tức và các phân tích kỹ thuật trên thị trường trước khi đặt lệnh xuống tiền. 

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *