Giá Bitcoin giao dịch trong khoảng từ 29.900 đến 31.160 đô la trong 18 ngày qua, gây lo ngại cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm lời giải thích cho việc thiếu xu hướng rõ ràng.

Sau đợt tăng 25,5% từ ngày 15/6 đến ngày 23/6 dẫn đến mức giá Bitcoin cao nhất trong 13 tháng, nhiều người mong đợi các nhà đầu tư trở nên tích cực và lạc quan hơn, nhưng BTC không thể duy trì trên 31.000 đô la cũng như dữ liệu phái sinh và on-chain trung lập không ủng hộ luận điểm này.

Bitcoin ETF phải đối mặt với môi trường pháp lý khắc nghiệt

Tình hình giá hiện tại đặc biệt đáng lo ngại vì những kỳ vọng nảy sinh sau khi nhà quản lý quỹ lớn nhất thế giới BlackRock đăng ký thành lập quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) giao ngay vào ngày 16/6. Một số nhà phân tích dự đoán giá Bitcoin là 100.000 đô la vào cuối năm nay, làm tăng thêm sự thất vọng của các trader đang đặt cược vào lợi nhuận cao hơn nữa.

Điều đáng chú ý là vào giữa tháng 4, giá hợp nhất khoảng 30.000 đô la, nhưng không kéo dài quá một tuần và giá cuối cùng giảm còn 28.000 đô la. Diễn biến này giải thích tại sao các nhà đầu tư ngần ngại xây dựng vị thế ở mức giá hiện tại và thích giao dịch phạm vi hơn.

Bất chấp tâm lý phấn khích ban đầu về khả năng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) phê duyệt một công cụ Bitcoin cho thị trường tài chính truyền thống, vẫn có áp lực tiêu cực về giá do các hành động pháp lý chống lại nhiều sàn giao dịch hàng đầu như Coinbase và Binance.

Sự kết hợp giữa các yếu tố kích hoạt tích cực và môi trường pháp lý chặt chẽ hơn có thể là nguyên nhân chính dẫn đến biến động giá gần đây của Bitcoin. Vì vậy, phân tích dữ liệu blockchain có thể cung cấp thông tin chi tiết về tình hình sử dụng mạng.

Hoạt động on-chain Bitcoin không tăng đáng kể

Khi nói đến phân tích dựa trên blockchain, hoạt động mạng phải là điểm khởi đầu. Phân tích này đòi hỏi phải nhìn xa hơn các giao dịch và dòng tiền chảy qua sàn. Tiền điện tử được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch miễn phí và đăng ký tài sản kỹ thuật số, vì vậy số lượng người dùng hoạt động là rất quan trọng.

Địa chỉ Bitcoin hoạt động trung bình trong 7 ngày | Nguồn: Coin Metrics

Các địa chỉ Bitcoin hoạt động trong 7 ngày không vượt quá 1 triệu, chỉ đạt mức tương tự như 3 tháng trước. Ngoài ra, mức cao nhất gần đây là 1,02 triệu địa chỉ vào tháng 4/2023 thấp hơn 16% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 1/2021. Do đó, dữ liệu on-chain cho thấy số lượng người dùng hoạt động trên mạng Bitcoin trì trệ, sử dụng địa chỉ như một cánh cửa kết nối với thế giới tiền điện tử.

Nhiều người cho rằng chỉ cần lấy lại mức địa chỉ hoạt động vào tháng 4/2023 là đủ tốt, nhưng để đánh giá nhu cầu từ các nhà đầu tư tổ chức, nên phân tích số lượng địa chỉ của mạng có tối thiểu 100 Bitcoin, trị giá hơn 3 triệu đô la ở mức giá hiện tại.

bitcoin

Địa chỉ nắm giữ hơn 100 BTC | Nguồn: Coin Metrics

Khi xem xét kỹ hơn, rõ ràng là chỉ báo này không thay đổi trong vài tháng qua tại 15.900 địa chỉ. Như vậy, số lượng cá voi tích lũy Bitcoin không tăng trong thời gian đó.

Xem xét điều này, cùng với thực tế là các địa chỉ đang hoạt động chưa đạt đến mức cao mới, các số liệu on-chain ngụ ý sự kiện ra mắt ETF tiềm năng vẫn chưa kích hoạt đà tăng giá.

Các công cụ phái sinh Bitcoin cải thiện nhưng đa số là trung lập

Để xác nhận xem giá có phản ánh hoạt động trì trệ của mạng hay không, nên phân tích các số liệu phái sinh Bitcoin và đo lường nhu cầu về đòn bẩy từ các trader chuyên nghiệp. Ở các thị trường trung lập, hợp đồng tương lai hàng quý của Bitcoin thường giao dịch ở mức phí chênh lệch hàng năm từ 5 đến 10%, được gọi là bù hoãn mua và không chỉ xảy ra ở thị trường tiền điện tử.

bitcoin

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai Bitcoin 3 tháng | Nguồn: Laevitas

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai Bitcoin đã vượt ngưỡng trung lập 5% vào ngày 26/6, chỉ 5 ngày sau khi mức hỗ trợ 30.000 đô la bị phá vỡ. Các nhà đầu tư đã chờ đến 18 tháng để chuyển sang lạc quan và sử dụng các vị thế Long có đòn bẩy, khi giá đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2022. Điều này làm tăng đáng kể rủi ro thanh lý và bán tháo hoảng loạn nếu giá Bitcoin giảm 8% trong thời gian ngắn.

Xem xét các thị trường hợp đồng quyền chọn cũng rất hữu ích, vì độ lệch delta 25% là dấu hiệu cho biết khi nào các bàn kinh doanh chênh lệch giá và nhà tạo lập thị trường tính phí quá cao để bảo vệ đà tăng hoặc giảm. Về bản chất, nếu các trader dự đoán giá Bitcoin giảm, thì số liệu độ lệch sẽ tăng trên 7% và các giai đoạn phấn khích có xu hướng lệch -7%.

bitcoin

Độ lệch delta 25% trong hợp đồng quyền chọn Bitcoin | Nguồn: Laevitas

Tuy nhiên, độ lệch delta 25% không thể duy trì các mức dưới ngưỡng trung lập trong hơn 4 ngày. Theo chỉ báo định giá quyền chọn, khoảng thời gian duy nhất có xu hướng tăng vừa phải là từ ngày 1/7 đến ngày 5/7. Nhu cầu cân bằng hiện tại giữa quyền chọn mua và quyền chọn bán bảo vệ cho thấy các trader chuyên nghiệp thiếu tự tin.

Những phát hiện này đặc biệt đáng thất vọng khi các nhà phân tích cao cấp của Bloomberg ước tính 50% cơ hội phê duyệt Bitcoin ETF. Sau đợt tăng giá gần đây trên 30.000 đô la, nhiều người mong đợi dữ liệu on-chain và dữ liệu phái sinh phản ánh sự lạc quan hơn, nhưng điều này có thể bị ảnh hưởng bởi giá Bitcoin thấp hơn 56% so với mức cao nhất mọi thời đại hoặc phán quyết của tòa án sắp tới đối với các sàn giao dịch.

Cuối cùng, tại thời điểm này, dữ liệu phái sinh và on-chain không hỗ trợ đà tăng để duy trì mức tăng giá hơn nữa.

  

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *