Token thanh toán gas gốc của Caradano đã phải chịu cú sốc lớn vào đầu tháng 6 khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) coi nó là chứng khoán trong các vụ kiện chống lại Binance và Coinbase.

Vụ kiện đã đẩy giá ADA giảm 42,5% từ 0,37 đô la xuống mức thấp nhất hai năm là 0,21 đô la trong vòng vài ngày.

Ngoài ra, token phải đối mặt với áp lực bán giảm giá hơn nữa do bị hủy niêm yết trên các ứng dụng giao dịch Robinhood và eToro tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, về cơ bản, mạng đã đạt được tiến bộ nhờ gia tăng hoạt động tài chính phi tập trung sau khi nâng cấp khả năng mở rộng vào tháng 5.

Phân tích kỹ thuật và on-chain token này cũng cho thấy tiềm năng phục hồi tích cực.

Hệ sinh thái DeFi của Cardano đang nở rộ

Trong những năm qua, Cardano phải chịu một số chỉ trích vì liên tục trì hoãn và cập nhật mạng.

Nhà sáng lập Cardano, Charles Hoskinson, cho rằng những thất bại này là do “đặt cược vào sai công nghệ và hơi tham vọng với roadmap“ trong một cuộc phỏng vấn, cho biết 85% roadmap ban đầu đã được hoàn thành.

Tuy nhiên, hoạt động mạng tăng sau khi triển khai bản nâng cấp khả năng mở rộng được chờ đợi từ lâu Hydra, ra mắt vào tuần đầu tiên của tháng 5/2023.

Tổng phí trả trên Cardano tăng lên mức cao nhất trong một năm sau nâng cấp và trước khi sụp đổ trong vụ kiện của SEC. Tuy nhiên, hoạt động này có xu hướng tăng nhất quán trong vài tuần qua.

Tổng phí Cardano thanh toán trên mạng | Nguồn: Messari

Tổng số ADA được gửi trong các ứng dụng DeFi trên Cardano tăng mạnh, đạt gấp hai lần giá trị cao nhất trong thị trường tăng giá năm 2021, theo dữ liệu của DefiLlama. Khối lượng giao dịch trên các sàn phi tập trung (DEX) Cardano cũng tăng mạnh kể từ khi nâng cấp Hydra vào tháng 5.

Hydra là một giải pháp mở rộng layer 2 được thiết kế để tăng thông lượng và khả năng mở rộng của blockchain Cardano bằng cách xử lý các giao dịch trên sidechain.

TVL và Khối lượng DEX trên Cardano | Nguồn: DefiLlama

Ngoài ra, một báo cáo của Jarvis Labs cho thấy ADA là một trong những “layer 1 phi tập trung nhất hiện có” dựa trên hệ số Nakamoto đo lường số lượng thực thể tối thiểu, kiểm soát chung 33,33% tổng số coin được stake trong mạng.

Mức độ phân cấp cao hơn sẽ có lợi cho Cardano trong việc quyết định liệu nó có phải là chứng khoán ở Hoa Kỳ hay không.

Nhà phân tích Kodi từ Jarvis Labs đã viết trong báo cáo:

“Cardano không những không chết, mà còn rất sống động, đang phát triển và sẵn sàng chơi hết mình trong đợt tăng giá tiếp theo”.

Phân tích giá ADA

Công ty phân tích on-chain Santiment ghi nhận “số lượng bán cao ở giá thấp hơn” trong tuần đầu tiên của tháng 7 khi giá tăng trở lại hướng đến mức kháng cự 0,3 đô la.

Các nhà phân tích của Santiment nói thêm rằng mức độ chốt lời thể hiện các điều kiện quá bán, “mang lại nhiều cơ hội bật trở lại”.

Dữ liệu funding rate cho các hợp đồng swap vĩnh viễn từ CoinGlass thể hiện hầu hết trader đều nắm giữ vị thế Short ADA, đặt cược vào suy thoái sau cuộc đàn áp quy định. Bán tháo ồ ạt và tâm lý tiêu cực có thể dẫn đến tăng giá trái ngược trong ngắn và trung hạn.

ada

Funding rate ADA cho các hợp đồng swap vĩnh viễn | Nguồn: CoinGlass

Về mặt kỹ thuật, ADA hình thành đáy cao hơn sau khi chạm đáy khoảng 0,21 đô la vào tháng 6, cho thấy người mua đang thu gom khi giá giảm. Xu hướng tích cực sẽ được xác nhận nếu người mua có thể chuyển kháng cự ngang ở mức 0,3 đô la thành hỗ trợ.

ada

Biểu đồ giá ADA hàng ngày | Nguồn: TradingView

Cặp ADA/BTC có dấu hiệu chạm đáy tiềm năng, vì chỉ số sức mạnh tương đối hàng tuần của nó rơi vào vùng quá bán và cặp này đã test mức hỗ trợ, kháng cự dài hạn là 0,00000956 Bitcoin. Nếu người mua thành công, giá có vẻ sẽ tăng 60% lên mức hỗ trợ 0,00001548 BTC.

ada

Biểu đồ giá ADA/BTC hàng tuần | Nguồn: TradingView

ADA đã và đang phải đối mặt với những trở ngại do vụ kiện của SEC, hủy niêm yết khỏi các ứng dụng giao dịch có trụ sở tại Hoa Kỳ và tâm lý tiêu cực, nhưng có những dấu hiệu cho thấy mạng vẫn đang tiến triển. Nếu các chỉ số kỹ thuật tiếp tục cải thiện, được tăng trưởng on-chain hỗ trợ, thì ADA có thể sẵn sàng phục hồi tích cực trong tương lai.

  

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *