Giá Litecoin đã tăng 5% để kiểm tra lại 100 đô la vào sáng thứ Ba. Tuy nhiên, dữ liệu lịch sử cho thấy LTC có thể sẽ thoái lui khi ngày halving đến gần hơn. Có phải các thợ đào đã ở chế độ bán tháo, dự đoán một số thời điểm khó khăn sắp tới?

Sự kiện Litecoin Halving rất được mong đợi sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 8 năm 2023. Mặc dù giá đã tăng 5% trong tuần này, nhưng các bên liên quan chính trong hệ sinh thái LTC dường như đang có xu hướng giảm giá.

Dữ liệu on-chain lịch sử cho thấy xu hướng giảm giá không đáng kể của Litecoin trong những tuần trước halving trước đó vào năm 2015 và 2019. 

Trước sự kiện halving lần đầu tiên của Litecoin vào năm 2015, giá LTC đạt đỉnh 7,54 đô la vào ngày 10 tháng 7 trước khi giảm 42% xuống còn 4,4 đô la vào ngày diễn ra sự kiện 5 tháng 8. 

Một mô hình tương tự đã xảy ra trong chu kỳ năm 2019: Giá LTC đạt đỉnh ở mức 142 đô la vào ngày 23 tháng 6 năm 2015, trước khi giảm 53% xuống còn 93 đô la vào ngày diễn ra 5 tháng 8. Xu hướng giảm sau sự kiện halving tiếp tục trong vài tháng trước khi Litecoin bước vào một đợt tăng giá khác vào tháng 1 năm 2020. 

Liệu lịch sử có lặp lại một lần nữa trong năm nay? 

Thợ đào Litecoin đã cạn kiệt nguồn dự trữ vào tháng 7

Sau khi thêm 300.000 token vào tháng 6, thợ đào Litecoin bắt đầu cạn kiệt nguồn dự trữ LTC của họ vào tháng 7. Dữ liệu Dự trữ thợ đào của IntoTheBlock cho thấy từ ngày 5 tháng 7 đến ngày 11 tháng 7, nhóm này đã xả 90.000 token.

Dự trữ thợ đào Litecoin. Nguồn: IntoTheBlock

Dự trữ thợ đào theo dõi các thay đổi theo thời gian thực trong số dư ví của các công cụ khai thác và pool khai thác được công nhận. Khi các công ty khai thác cạn kiệt nguồn dự trữ, như đã thấy ở trên, điều đó cho thấy rằng họ đang chốt lời ở mức giá hiện tại. 

Biểu đồ trên cho thấy rằng bất chấp đợt tăng giá LTC gần đây, các công ty khai thác đã có xu hướng giảm giá trước sự kiện halving. 

Dữ liệu giá lịch sử từ năm 2015 và 2019 cho thấy giá LTC đã hai lần sụt giảm ngay sau mỗi sự kiện Halving. Trong nỗ lực chạy trước đợt bán tháo điên cuồng sau halving, nhiều thợ đào thường tìm cách giảm tải một phần dự trữ của họ khi ngày sự kiện cận kề. 

Điều này đã khiến giá LTC giảm mạnh vào ngày diễn ra halving trong quá khứ. Nếu lịch sử lặp lại, đợt tăng giá Litecoin đang diễn ra có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. 

Các trader đang đặt lệnh bán trên các sàn giao dịch

Một yếu tố khác củng cố thêm cho triển vọng giảm giá là nhiều hodler Litecoin đã đặt hàng loạt lệnh bán toàn bộ LTC của họ trước Halving. 

Khi mọi thứ ổn định, các trader tiền điện tử đã đặt 414.000 token để bán. Trong khi đó, những người mua tiềm năng chỉ đặt lệnh mua 411.000 LTC. 

Nguồn: IntoTheBlock

Biểu đồ độ sâu thị trường trên các sàn giao dịch hiển thị phân phối giá theo thời gian thực của các lệnh giới hạn đang hoạt động được đặt trên các sàn giao dịch được công nhận. 

Hiện tại, nguồn cung Litecoin trên các sàn giao dịch vượt quá nhu cầu hơn 3.000 coin. Nếu đà giảm giá tăng lên trước Halving, như xu hướng lịch sử cho thấy, LTC có thể bước vào một đợt điều chỉnh giá lớn. 

Với các xu hướng lịch sử và các yếu tố giảm giá được xác định ở trên, LTC có thể sẽ giảm xuống còn 80 đô la trong những tuần tới. 

Litecoin sẽ phải giảm xuống dưới 90 đô la để phe gấu tự tin đảo chiều. Tuy nhiên, như được thấy bên dưới, 1,26 triệu nhà đầu tư đã mua 11,8 triệu LTC với mức giá trung bình là 88,42 đô la. 

Nhóm hodler này có thể xây dựng tường mua hỗ trợ để tránh rơi vào tình trạng lỗ ròng. Tuy nhiên, nếu đà giảm giá tăng như dự kiến, Litecoin có thể giảm mạnh xuống dưới 80 đô la. 

Nguồn: IntoTheBlock

Ngược lại, phe bò có thể duy trì thành trì nếu LTC mở rộng mức kháng cự 100 đô la. Tuy nhiên, một nhóm gồm 572.000 nhà đầu tư đã mua 3,63 triệu LTC với mức giá tối thiểu là 100,95 đô la. Họ có thể vô tình kích hoạt pullback nếu họ chọn bán bớt phần nắm giữ của mình trong bối cảnh Halving không chắc chắn. 

Mặc dù khó có thể xảy ra, nhưng nếu vượt qua được mức kháng cự, LTC có thể đạt mức cao nhất mới vào năm 2023 là 120 đô la.

Xuất hiện tín hiệu tăng giá 100x

Giá Litecoin hiện bị khóa trong phạm vi giao dịch ngày càng thắt chặt. LTC/USD thiếu biến động thị trường tiền điện tử khét tiếng trong những tuần gần đây gợi nhớ đến cuối năm 2016 và đầu năm 2017 — ngay trước một cuộc biểu tình hoành tráng 100 lần.

Với tín hiệu trở lại, điều này có nghĩa là một đợt tăng giá lớn khác đang ở phía trước?

Hiệu suất trong quá khứ không bao giờ đảm bảo cho kết quả trong tương lai, nhưng phân tích kỹ thuật tìm kiếm các tín hiệu và mô hình lịch sử khác nhau với hy vọng tăng xác suất thành công.

Tuy nhiên, điều có thể được đảm bảo là sau một thời gian dài biến động thấp, nó sẽ kết thúc bằng một cú nổ và bứt phá trở lại trạng thái biến động cao. Kết hợp hành vi này với loại tài sản tiền điện tử dễ biến động hơn và bạn đã có một công thức cho một số động thái nghiêm túc.

Trên thực tế, nó lớn đến mức khiến cho biến động thấp nhất mà Litecoin từng có kết thúc bằng việc đột phá thành một cuộc biểu tình gấp 100 lần. Trong vòng chưa đầy một năm, LTC/USD đã tăng từ $3 lên hơn $300.

Bây giờ tín hiệu đó đã quay trở lại và một lần nữa nó có thể dẫn đến một bước chuyển lớn trong Litecoin. Nhưng nó không nhất thiết có nghĩa là tăng giá.

Nguồn: Tony “The Bull”/ Twitter

Tín hiệu 100x trong LTC/USD mà chúng ta đang nói đến là Bollinger Band 9 ngày và Bollinger Band Width. Dải bollinger hiện là dải hẹp thứ hai trong lịch sử Litecoin.

Bollinger Band là một công cụ đo lường mức độ biến động bằng cách sử dụng đường trung bình động đơn giản và hai dải được đặt ở hai độ lệch chuẩn. Chúng mở rộng với độ biến động cao và co lại với độ biến động thấp. Trạng thái biến động thấp, được gọi là trạng thái siết chặt, luôn kết thúc bằng một biến động đáng kể và chuyển sang biến động gây sốc. Nhưng sự biến động chỉ là thước đo sự phân tán giá trong một khoảng thời gian.

Điều này có nghĩa là một động thái lớn, khi nó đến, có thể đi xuống. Tuy nhiên, một số kỹ thuật khác hỗ trợ tăng giá trong tương lai nên tăng cũng là một lựa chọn. 

Hơn nữa, Bollinger Band Width đã giảm xuống các đỉnh thấp hơn trong sáu năm. Nếu mô hình xu hướng giảm bị phá vỡ, chuyển động lớn nhất trong nửa thập kỷ có thể xảy ra.

Itadori

Tạp chí Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *