Ra mắt vào tháng 10 năm 2022, Blur là thị trường NFT trên blockchain Ethereum đã từng gây bão khi chiếm hơn 60% thị phần khối lượng giao dịch NFT. Tuy chỉ mới xuất hiện được 8 tháng nhưng khối lượng giao dịch đã vượt qua OpenSea. 

Total Volume

Nguồn: Footprint Network

Không giống như các thị trường khác, Blur được thiết kế cho các trader chuyên nghiệp với nhiều tính năng thân thiện như phí thấp, tốc độ xử lý nhanh, có phân tích NFT, v.v. Là một thị trường phi tập trung, nền tảng này cũng có token quản trị riêng mang tên BLUR, cung cấp cho người dùng quyền biểu quyết. Ngoài thị trường Blur, người dùng cũng có thể sử dụng Aggregator  – đơn vị tổng hợp thanh khoản – và giao thức cho vay NFT. 

Blur được hỗ trợ bởi Paradigm, công ty đầu tư công nghệ theo định hướng nghiên cứu, đã từng đầu tư vào các dự án tiền điện tử đáng chú ý như Uniswap và Coinbase. Một trong những đồng sáng lập Blur là Tieshun Roquerre với cái tên thân thuộc Pacman. Chàng trai 24 tuổi này trước đây cũng đã thành lập Namebase và hỗ trợ gây quỹ 5 triệu cho dự án này. Chỉ 3 năm sau, Namebase được Namecheap mua lại.

Tại sao Blur lại độc đáo?

Không giống như các thị trường NFT khác, Blur được thiết kế cho các trader chuyên nghiệp, phần lớn khối lượng giao dịch mỗi ngày đến từ cá voi. Một trong những điểm đáng nói ở nền tảng này là Tốc độ. Khi người dùng tranh nhau thực hiện giao dịch, tốc độ là yếu tố phản ánh rõ nét nhất sự khác biệt giữa lỗ hoặc lãi. Blur tuyên bố bản thân họ là thị trường NFT nhanh nhất, mang lại lợi thế tốt nhất cho người dùng. Được thiết kế cho các trader chuyên nghiệp, Blur tuyên bố tốc độ xử lý của họ cho phép trader tìm hiểu và thực hiện giao dịch nhanh hơn so với bất kỳ thị trường nào khác.

Phí thị trường

Blur hiện tuân theo cấu trúc thị trường không tính phí, nơi các trader có thể giao dịch NFT trên nền tảng mà không lo đến phí. Mặc dù Blur đề xuất tỷ lệ tiền bản quyền trên toàn thị trường là 0,5% nhưng điều này không được thực thi. Người dùng có thể tự thiết lập tỷ lệ tiền bản quyền theo quyết định của riêng họ. Thiết lập này mang lại hiệu quả về mặt chi phí tốt hơn đối với các trader chuyên nghiệp chuyên xử lý khối lượng giao dịch lớn.

Tính năng thân thiện với trader

Blur có một loạt các tính năng có thể giúp trader đưa ra quyết định sáng suốt hơn trước khi thực hiện giao dịch. Các tính năng này bao gồm quét bộ sưu tập, phân tích NFT, phí gas có thể tùy chỉnh và biểu đồ sàn chuyên sâu cho mỗi bộ sưu tập NFT.

Ưu đãi và Airdrops

Blur cũng thiết lập tỷ lệ phần trăm phân bổ nguồn cung token gốc dành cho các ưu đãi. Ví dụ: khi người dùng quyết định niêm yết NFT của họ với tiền bản quyền, họ sẽ nhận được điểm trung thành có thể đổi lấy BLUR.

Vào ngày 14 tháng 2 năm 2023, Blur đã tổ chức chương trình airdrop trị giá hàng triệu đô la rất được mong đợi. Đã có hơn 115 nghìn người nhận đủ điều kiện nhận token, với ít nhất 3 ví nhận được hơn 1,5 triệu token. Các đợt airdrop của Blur đã thu hút được sự chú ý lớn trên mạng xã hội, đặc biệt với những người dùng đang tích cực chia sẻ về đợt airdrop để nhận tiền.

Ngươi dùng Keungz trên Twitter đã nhận được 610.659 BLUR từ airdrop. Tại thời điểm tweet (ngày 15 tháng 2), mỗi token BLUR trị giá khoảng 0,65 USD, tương đương 397.000 USD. Blur hiện cũng đang trong quá trình airdrop lần 2. 

 Blend (Blur Lend) là gì?

Vào tháng 5 năm 2023, Blur đã ra mắt Blend, giao thức cho vay P2P của riêng họ. Nền tảng này cho phép chủ sở hữu NFT vay ETH trong khi sử dụng NFT làm tài sản thế chấp. Tương tự như Mortgage, Blend cũng sẽ cung cấp các khoản thanh toán trả trước khi mua NFT.

Không giống như các giao thức truyền thống, các khoản vay Blend không có ngày hết hạn hoặc tỷ lệ cố định, chỉ tuỳ theo quyết định của người dùng. Blend cũng cho phép người dùng xác định lãi suất của họ.

NFT lending

Nguồn: Dappradar

Tính đến tháng 5 năm 2023, Blend bao gồm 82% khối lượng vay trong số các giao thức cho vay NFT.

Tokenomics

BLUR là token ERC-20 của thị trường NFT Blur. Vì Blur là một nền tảng phi tập trung do cộng đồng điều hành, nên việc nắm giữ token gốc sẽ cung cấp cho người dùng quyền biểu quyết để thực hiện các biện pháp hoặc cải tiến cho nền tảng. Chủ sở hữu cũng có thể ủy quyền token và quyền biểu quyết của họ cho một bên khác. Càng nắm giữ nhiều token hoặc token được ủy quyền, họ càng có nhiều quyền biểu quyết. Theo The Blur Foundation, 3 tỷ BLUR đã được đúc và sẽ được cung cấp trong vòng 4-5 năm tới.

51% tổng số token cung cấp được phân bổ cho các thành viên cộng đồng của Blur – 12% được phân bổ cho người dùng và 39% còn lại sẽ được phân phối cho người dùng thông qua các khoản tài trợ của cộng tác viên, sáng kiến ​​cộng đồng và các chương trình khuyến khích.

BLUR allocation

Các token còn lại được phân bổ cho các nhà đầu tư, người đóng góp và cố vấn – sẽ được trao trong 4 – 5 năm.

Blur Vesting Schedule

Mở khóa token BLUR

Dự đoán việc mở khóa token của Blur diễn ra vào ngày 15 tháng 6 năm 2023, giá BLUR đã giảm 21% trong bảy ngày qua. Khoảng 40% nguồn cung đang lưu hành, số lượng token khổng lồ 196 triệu sẽ được mở khóa. Một số nhà đầu tư lo lắng khi token mở khóa, chủ sở hữu có thể bán phá giá và khiến giá giảm mạnh.

Blur vs. OpenSea

Nếu bạn biết NFT, bạn sẽ biết OpenSea. Trong khi Blur có khối lượng cao nhất trong số các thị trường NFT, OpenSea đang thống trị thị trường NFT với hầu hết người dùng và giao dịch.

Trader Count

Số lượng trader | Nguồn: Dune.com

Blur Vs Opensea

Nguồn: Foresight News

Như đã thấy trong bảng trên, cả Blur và OpenSea đều khác nhau ở các khía cạnh khác nhau. Vậy, liệu Blur sẽ thay thế OpenSea?

Vào năm 2022, OpenSea cũng đã mua lại đơn vị tổng hợp thanh khoản của riêng mình – trước đây có tên là Gem sau đó được đổi tên thành OpenSea Pro. Công ty tuyên bố họ là đơn vị tổng hợp NFT mạnh nhất và có thể theo dõi danh sách từ hơn 170 thị trường. Tương tự như Blur, OpenSea Pro tự hào có tuyển chọn các tính năng phức tạp nhằm hỗ trợ các trader hoặc nhà sưu tập chuyên nghiệp.

Hiện tại, vẫn chưa chắc chắn liệu một ngày nào đó Blur có thể thay thế OpenSea hay không. Do bản chất của không gian tiền điện tử và NFT, các công ty liên tục phải phát triển và cạnh tranh để giành quyền thống trị. Cuối cùng, chỉ có thời gian mới trả lời được công ty nào sẽ đứng đầu.

Phần kết luận

Về tính năng, cả Blur và OpenSea đều sở hữu những ưu điểm riêng biệt. Cuối cùng, việc lựa chọn sử dụng nền tảng nào phụ thuộc vào nhu cầu và nhu cầu riêng của mỗi cá nhân. Đối với những người sưu tập NFT thông thường, một số người có thể thích tiếp tục sử dụng OpenSea do quen thuộc với giao diện hoặc thậm chí là nhiều loại bộ sưu tập NFT của họ. Những người khác như tráer chuyên nghiệp có thể chọn sử dụng Blur vì mức phí cạnh tranh và các tính năng phân tích chuyên sâu của họ.

Xoài

Theo Coingecko

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *