Đầu cơ giao dịch các loại tiền điện tử nhỏ hơn ở Hàn Quốc tăng vọt vào tháng trước, dẫn đến khối lượng trong nước trên các sàn tập trung vượt xa về định giá USD.

Theo một báo cáo của Kaiko hôm thứ 3, tiến triển này diễn ra ngay cả khi tổng khối lượng thị trường giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm.

“Mặc dù đang phục hồi vào tháng 6, nhưng khối lượng giao ngay giảm đáng kể trong quý 2, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020”.

Mặc dù vậy, trong tuần giao dịch cuối cùng của tháng 6, khối lượng trên các sàn Hàn Quốc Upbit và Bithumb ghi nhận ​​mức cao nhất hàng ngày là hơn 4 tỷ đô la, với 3,6 tỷ đô la có được từ các tài sản khác ngoài BTC và ETH.

bitcoin cash

Nguồn: Kaiko

Theo Kaiko, khối lượng giao dịch tăng mạnh trên toàn khu vực chủ yếu được token Waves (WAVES) và Bitcoin Cash (BCH) thúc đẩy.

Trong quý đầu tiên của năm 2023, Upbit đã vươn lên trở thành sàn giao dịch lớn thứ hai với khối lượng giao ngay là 208 tỷ đô la, theo CoinGecko đã báo cáo vào cuối tháng trước. Hay nói cách khác, số liệu tăng đáng kể 86,5 tỷ đô la từ mức 121,5 tỷ đô la được ghi nhận trong quý 4/2022.

CEO Ki Young Ju của công ty phân tích tiền điện tử CryptoQuant có trụ sở tại Seoul cho rằng các quy định của chính phủ có nghĩa là một số loại chiến lược và công cụ chỉ được giới hạn cho các nhà đầu tư bán lẻ.

“Vì các sàn giao dịch của Hàn Quốc không có giao dịch margin theo quy định, nên nhà đầu tư nhỏ lẻ có xu hướng đầu tư vào altcoin để chấp nhận rủi ro nhằm thu được lợi nhuận cao hơn. Chính phủ không cho phép các nhà đầu tư tổ chức sử dụng sàn giao dịch của Hàn Quốc”.

Xu hướng đầu cơ trong nước cho sự kiện niêm yết Bitcoin Cash trên một sàn giao dịch mới được các gã khổng lồ Wall Street ủng hộ, như Fidelity, Citadel Securities và Charles Schwab (EDX Markets) là một trong những ví dụ gần đây.

Sự cuồng nhiệt ở Hàn Quốc và những nơi khác đã giúp đẩy tài sản lên mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 5/2022 trên 275 đô la, ít nhiều phá vỡ xu hướng giảm so với BTC kéo dài kể từ khi ra đời với tư cách là fork của Bitcoin vào năm 2017 .

bitcoin cash

Cặp giao dịch BCH/BTC từ tháng 7/2017 đến nay | Nguồn: TradingView

Mathias Beke, đồng sáng lập và CTO tại nhà sản xuất thị trường Kairon Labs, nhận xét:

“Thị trường Hàn Quốc luôn là một thị trường tập trung vào bán lẻ”.

Đồng sáng lập cho biết thêm, biến động nhẹ của các loại tiền điện tử lớn trong 3 tháng qua kết hợp với biến động giá đáng chú ý của Bitcoin Cash có thể báo hiệu xu hướng nhà đầu tư bán lẻ trong nước chuyển tiền của họ vào các altcoin.

Mặc dù hoạt động hạ nhiệt kể từ đó, cặp giao dịch BCH/KRW được xếp hạng lớn thứ 3 về khối lượng trên sàn giao dịch Upbit, đạt trên 110 triệu đô la trong ngày, theo dữ liệu của CoinGecko.

Con số đó chiếm khoảng 6,3% tổng khối lượng, cao thứ ba. Để so sánh, BTC/KRW trên Upbit hiện đang ở vị trí thứ tư với 4,7%.

Theo nhà phân tích Bradley Park của CryptoQuant, trong khi BTC và ETH chiếm 58,2% giao dịch toàn cầu trên các sàn, thì chúng chỉ chiếm 33% trên các sàn Hàn Quốc.

“Khoảng 70% là altcoin, cho thấy sự ưa thích nhiệt tình đối với những coin đó trong khu vực. Đây cũng là một sàn giao dịch rất khép kín không dễ dàng cho người nước ngoài sử dụng”.

Khối lượng giao dịch bằng EUR giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm

Tại khắp các thị trường châu Âu, khối lượng giao dịch tài sản kỹ thuật số trên các sàn tập trung trong tháng 6 đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm, trong đó Binance giảm nhiều nhất.

Sàn giao dịch này tiếp tục phải đối mặt những cặp mắt “diều hâu” trên khắp khu vực sau khi không xin được giấy phép từ nền kinh tế lớn nhất khu vực là Đức.

Binance cũng thông báo rời khỏi Hà Lan vào cuối tháng trước sau những nỗ lực không thành công để đăng ký Virtual Asset Service Provider (Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo) với các cơ quan quản lý Hà Lan.

Điều đó đã được Cơ quan thị trường và dịch vụ tài chính của Bỉ lặp lại 1 tuần sau đó, yêu cầu sàn giao dịch ngừng hoạt động trong biên giới của mình.

Do vậy, thị phần khối lượng EUR của Binance giảm mạnh từ hơn 40% vào đầu năm 2023 xuống còn 16% vào cuối tháng 6 — làm giảm nghiêm trọng khối lượng tiền điện tử bằng EUR.

Minh Anh

Theo Blockworks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *