Mặc dù Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang phát động cuộc chiến pháp lý trên toàn bộ không gian tiền điện tử, nhưng đồng sáng lập Ethereum Joseph Lubin không hề tỏ ra lo lắng.

Ethereum

Joseph Lubin – Đồng sáng lập Ethereum 

Khi được hỏi về khả năng các cơ quan quản lý coi ETH như một loại chứng khoán, CEO của Consensys đã giải thích trong cuộc phỏng vấn hôm thứ 3 rằng phán quyết theo quy định đối với Ethereum đã được đưa ra.

“SEC đã lên tiếng”, anh nói, đề cập đến bài phát biểu năm 2018 của cựu Ủy viên SEC Hoa Kỳ Bill Hinman về chứng khoán tiền điện tử và Ethereum.

Các tài liệu mới tiết lộ Hinman đã nhận được nhiều cảnh báo từ các đồng nghiệp rằng bài phát biểu có thể khiến thị trường nhầm lẫn khi nghĩ rằng SEC đã coi tài sản này không phải là chứng khoán.

Chứng khoán là một công cụ tài chính thường (nhưng không phải luôn luôn) gắn liền với một số loại hợp đồng đầu tư. Ngược lại, hàng hóa là mặt hàng cơ bản hoặc có được từ tự nhiên, như vàng, lúa mì hoặc gia súc.

Lubin nói thêm:

“CFTC đã nhiều lần nói rất rõ ràng rằng họ coi ETH như một loại hàng hóa”.

Trong khi Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa và Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) Rostin Benham đồng ý rằng nhiều loại tiền điện tử là chứng khoán, ông cho rằng 3 loại hàng đầu — bao gồm Bitcoin (BTC), Ethereum và Tether (USDT) — thuộc thẩm quyền của cơ quan ông vì là hàng hóa.

Ngược lại, Chủ tịch SEC Gary Gensler chỉ công khai chấp nhận Bitcoin là như vậy.

Về ETH, Gensler không có bình luận nào. Một số video từ thời ông còn là giáo sư MIT cho thấy ông từng nghĩ đó là chứng khoán, trong khi những video khác thể hiện ông tin rằng nó đã chuyển từ chứng khoán thành hàng hóa vào năm 2018.

Các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ đang soạn thảo luật để giải quyết vấn đề này, bao gồm Cynthia Lummis và Kirsten Gillibrand, đồng thời đã lên tiếng đồng ý với CFTC rằng ETH là một loại hàng hóa cùng với Bitcoin.

Lubin khẳng định:

“Đó thực sự là một kết luận tất yếu vào thời điểm này. Có lẽ một hoặc hai cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ không thể tự mình thốt ra sự thật rằng ETH không phải là chứng khoán, nhưng tôi không biết tại sao lại như vậy”.

SEC đã kiện Binance và Coinbase vào đầu tháng, cáo buộc hơn 10 tài sản được niêm yết trên nền tảng của họ là chứng khoán, bao gồm cả stablecoin BUSD do Paxos phát hành.

Đình Đình

Theo Decrypt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *