HSBC has become the first bank to introduce a tokenized gold product

Ngân hàng khổng lồ HSBC đã trở thành ngân hàng đầu tiên phát hành tài sản thế giới thực dựa trên blockchain với việc ra mắt sản phẩm đầu tư vàng mã hóa mới.

Nhắm mục tiêu vào các nhà đầu tư bán lẻ ở Hồng Kông, Gold Token của ngân hàng đã ra mắt vào ngày 28 tháng 3. Token này sẽ có sẵn cho khách hàng của HSBC trên nền tảng ngân hàng trực tuyến và ứng dụng di động của ngân hàng.

Theo ngân hàng, đây là sản phẩm bán lẻ đầu tiên của tổ chức này, được tung ra nhằm đáp lại sự thúc đẩy của cơ quan quản lý Trung Quốc trong việc giới thiệu tài sản kỹ thuật số cho mục đích sử dụng công cộng.

Các token vàng, như tên cho thấy, được hỗ trợ bởi vàng vật chất. Bằng chứng về quyền sở hữu token sẽ được xác minh trên blockchain riêng độc quyền của ngân hàng có tên là Orion. Các token cũng sẽ được đúc trên blockchain này.

“Chúng tôi thừa nhận nhu cầu ngày càng tăng đối với tài sản kỹ thuật số và sự quen thuộc hiện có của khách hàng với đầu tư vàng”, Maggie Ng, tổng giám đốc kiêm người đứng đầu bộ phận tài sản và ngân hàng cá nhân Hồng Kông tại HSBC, cho biết trong một tuyên bố.

Ra mắt vào năm 2022, HSBC Orion là nền tảng mã hóa trái phiếu dựa trên DLT do HSBC phát triển. Nền tảng này được thiết kế để nâng cao hiệu quả, bảo mật và tính linh hoạt của việc phát hành và giao dịch trái phiếu.

“Chúng tôi tự hào rằng HSBC Gold Token, do HSBC Orion cung cấp, là sản phẩm bán lẻ đầu tiên ở Hồng Kông dựa trên công nghệ sổ cái phân tán, được Ủy ban Chứng khoán và Tương lai (SFC) ủy quyền,” Ng nói thêm.

Trước lần ra mắt này, HSBC đã hé lộ về việc cung cấp vàng mã hóa với sự hợp tác của chuyên gia lưu trữ tiền điện tử Metaco thuộc sở hữu của Ripple. Động thái này là một phần trong kế hoạch lưu ký tài sản kỹ thuật số mới của ngân hàng.

Việc giới thiệu sản phẩm vàng token hóa tuân theo thông tư tháng 11 của Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông (SFC). Hai thông tư kêu gọi các tổ chức phát hành giới thiệu các sản phẩm đầu tư được ủy quyền bằng token hóa SFC.

“SFC cho rằng việc cho phép xử lý chính các sản phẩm đầu tư được SFC ủy quyền được token hóa là phù hợp, miễn là sản phẩm cơ bản có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu ủy quyền sản phẩm hiện hành và các biện pháp bảo vệ bổ sung để giải quyết các rủi ro mới liên quan đến token hóa sắp xếp,” một trong những thông tư lưu ý .

Cơ quan quản lý tuyên bố rằng các sản phẩm được mã hóa có thể giúp giảm chi phí hoạt động đồng thời nâng cao hiệu quả và tính minh bạch.

Gần đây, một số ngân hàng và tổ chức truyền thống đã để mắt đến việc thâm nhập vào lĩnh vực token hóa tài sản để giới thiệu tài sản trong thế giới thực (RWA) lên blockchain. Trong ngành công nghiệp phi tập trung, BlackRock là công ty mới nhất khai thác xu hướng này với việc ra mắt Quỹ thanh khoản kỹ thuật số thể chế dành cho USD.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *