Agoric là một mạng blockchain được xây dựng trên Cosmos, nhằm mục đích trao quyền cho các nhà phát triển trong việc xây dựng ứng dụng DeFi bằng JavaScript. Tiếp nối quá trình phát triển không ngừng, mạng sẽ giới thiệu ứng dụng đúc tiền được xây dựng dựa trên Inter Protocol có tên là Vaults.

Agoric

Inter Protocol là một ứng dụng phi tập trung trên Agoric. Đây là một layer ứng dụng chịu trách nhiệm triển khai stablecoin gốc Inter Stable Token (IST) trên mạng Cosmos.

CEO Dean Tribble của Agoric đã lưu ý trong một thông cáo báo chí rằng Vaults sẽ cung cấp một cách khác để đúc stablecoin, “thiết lập các token phi tập trung ngoài những loại tiền tương đương được hỗ trợ bằng fiat”.

“Các hệ thống Vaults hoạt động đầy đủ cho phép holder thế chấp bằng tiền điện tử tận dụng tài sản của họ và đáp ứng nhu cầu IST, từ đó đóng góp vào nền kinh tế Agoric thông qua các khoản phí”, Tribble cho biết.

Bản thân IST tương tự như DAI của Maker DAO — một stablecoin phi tập trung được chốt bằng đô la Mỹ.

Nhà phân tích David Rodriguez cho biết IST có cơ hội trở thành stablecoin phi tập trung tiên phong trong hệ sinh thái Cosmos.

“Với khả năng đúc IST bằng cách sử dụng tài sản thế chấp ATOM, nó củng cố ý tưởng coi ATOM là tiền tệ dự trữ của Interchain”.

Người dùng có thể gửi các tài sản ổn định về giá như USDC, USDT và DAI vào Vaults và đúc IST theo tỷ lệ 1:1. Vaults cũng sẽ cho phép holder ATOM đúc stablecoin.

Những tài sản này sẽ được sử dụng làm tài sản thế chấp cho IST và người dùng có thể lấy lại tiền gửi bất kỳ lúc nào để đổi lấy IST đã đúc.

Vaults hiện được một ủy ban do cộng đồng Agoric bầu chọn giám sát. Ủy ban này chịu trách nhiệm đánh giá và phê duyệt tài sản thế chấp mới, đảm bảo rằng IST vẫn được chốt bằng đô la.

Ngoài ủy ban, IST cũng có hệ thống thanh lý và bản dựng oracle của riêng mình.

Mạng oracle phi tập trung của IST bao gồm 5 nhà vận hành node Chainlink có kinh nghiệm và do Simply Staked quản lý. Quá trình thanh lý được kích hoạt khi tỷ lệ tài sản thế chấp trên nợ của Vaults giảm dưới mức bảo vệ đặt trước của giao thức.

Zaki Manian, giám đốc của Decentralized Cooperation Foundation (DCF), cho biết các thành phần mới này sẽ tiếp tục cải thiện khả năng mở rộng của IST.

“Hệ thống thanh khoản và bản dựng oracle giá trên các nền tảng được thiết lập với Economic Committee (Ủy ban kinh tế) và các hoạt động PSM”.

Minh Anh

Theo Blockworks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *