Luật sư Quận phía Nam New York (SDNY) cho biết trong một thông cáo báo chí ngày 11 tháng 7 rằng họ đang buộc tội Shakeeb Ahmed, một kỹ sư bảo mật cấp cao tại một công ty không xác định, vì tội rửa tiền liên quan đến việc tấn công khai thác một giao thức dự trên Solana vào tháng 7 năm 2022. Điều này đánh dấu lần đầu tiên chính phủ Hoa Kỳ đưa ra cáo buộc liên quan đến một cuộc tấn công hợp đồng thông minh vào một sàn giao dịch phi tập trung.

Ahmed bị cáo buộc đã khai thác các hợp đồng thông minh của một sàn giao dịch dựa trên Solana để thao túng dữ liệu giá của nền tảng và tạo ra 9 triệu đô la phí tăng cao. Ahmed được cho là đã sử dụng flash loan trong cuộc tấn công kết hợp với các kỹ năng của bản thân trong các hợp đồng thông minh kỹ thuật đảo ngược cũng như kiểm toán blockchain.

Sau khi rút số tiền bị đánh cắp dưới dạng tiền điện tử, Ahmed đã cố gắng thương lượng với sàn giao dịch nhằm trả lại tất cả trừ 1,5 triệu đô la số tiền bị đánh cắp miễn là sàn giao dịch không báo cáo vụ việc cho cơ quan thực thi pháp luật.

Các quan chức lưu ý rằng điều này đánh dấu vụ án hình sự đầu tiên liên quan đến một cuộc tấn công vào các hợp đồng thông minh của một sàn giao dịch phi tập trung.

Mặc dù SDNY không xác định được sàn giao dịch được nhắm mục tiêu, nhưng ngày, số tiền bị đánh cắp và đề cập đến Solana rất khớp với cuộc tấn công năm 2022 nhằm vào Crema Finance.

Bị cáo không thể che đậy dấu vết 

Các quan chức nói rằng Ahmed đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để rửa các khoản phí bị đánh cắp và che giấu các giao dịch của mình. Anh ta được cho là đã thực hiện swap token, bắc cầu giao dịch giữa Solana và Ethereum, chuyển đổi tiền thành XMR và thực hiện giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử ở nước ngoài.

Luật sư Hoa Kỳ Damian Williams nói rằng Ahmed không thể che giấu hoạt động của mình hay qua mắt các cơ quan thực thi pháp luật, đồng thời các nhà chức trách có thể theo dõi chuyển động của tiền.

Ahmed hiện phải đối mặt với mức án tối đa có thể là 20 năm tù cho mỗi tội danh lừa đảo và rửa tiền. Như với tất cả các vụ án hình sự, Ahmed được coi là vô tội cho đến khi bị tòa án chứng minh là có tội.

Itadori

Theo Cryptoslate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *