Tối ngày 10/07, Arkham công bố thông tin sẽ airdrop token ARKM cho người ủng hộ dự án từ sớm.

Đối tượng được nhận airdrop là những người dùng Arkham đã giới thiệu người dùng mới tham gia sử dụng nền tảng trước hạn chót snapshot là ngày 8/7. Người dùng đủ điều kiện có thể truy cập website Arkham và nhập địa chỉ để kiểm tra số lượng điểm mời đã thu thập được.

Đợt airdrop sẽ diễn ra vào ngày 18/7 dựa trên số lượng điểm mời, trùng với thời điểm kết thúc sự kiện mở bán ARKM trên Binance Launchpad.

Arkham Intelligence cũng cảnh báo người dùng chỉ nên theo dõi những kênh truyền thông chính thức của dự án để tránh nguy cơ bị lừa đảo.

Tranh cãi về bảo mật email

Arkham đang vướng vào tranh cãi về bảo mật email người dùng.

Theo thông tin gây chú ý nhất ngày 10/7, nền tảng thống kê dữ liệu on-chain này thông báo sẽ phát hành token riêng và mở bán trên Binance Launchpad.

Hơn nữa, dự án sẽ airdrop token cho những người đã ủng hộ từ những ngày đầu thông qua hoạt động giới thiệu người dùng mới (refferal).

Token mới có tên ARKM sẽ có vai trò quản trị cho Arkham, cũng như trở thành tiền tệ và phương tiện trả thưởng cho Arkham Intel Exchange – một nền tảng cho phép người dùng đặt ra các yêu cầu mua bán thông tin on-chain.

Arkham chia sẻ lý do xây dựng thị trường mới trên là vì nhận thấy nhu cầu thu thập thông tin từ blockchain ngày càng lớn, cũng như việc ngày càng có nhiều người đạt đến trình độ sử dụng công cụ on-chain cao, thể hiện qua việc nền tảng Arkham Intelligence đến nay đã có hơn 200.000 người dùng toàn cầu.

Arkham tuyên bố muốn “phi ẩn danh hóa” ngành crypto, mở ra một tương lai tự quản lý cho thị trường này.

Ngay lập tức, đã có nhiều ý kiến chỉ trích hướng tiếp cận của Arkham, cho rằng việc tài chính hóa thông tin on-chain của người khác sẽ xâm phạm quyền riêng tư, trong khi dự án vẫn chưa chứng minh là có thể bảo vệ an toàn dữ liệu được thu thập.

Đến rạng sáng ngày 11/7, làn sóng phản đối Arkham càng dâng cao khi có người phát hiện dự án đã để lộ email của người gửi liên kết giới thiệu trên chính đường link điều hướng đến dự án.

Theo đó, liên kết này chỉ là một dạng mã hóa đơn giản, có tên Base64, cho email của người gửi lời mời gốc.

Người phát hiện ra thông tin trên là tài khoản Twitter m4gicpotato:

“Là một người ủng hộ quyền riêng tư một cách nghiêm túc, tôi cho rằng công cụ này xâm phạm quyền riêng tư của người sử dụng. Tôi cảm thấy rất bất ngờ khi Binance lại chọn mở bán token ARKM ngay sau khi ra quyết định hủy niêm yết nhiều đồng coin ẩn danh ở các nước EU.”

Một người dùng Twitter khác còn chỉ ra Arkham có thu thập thông tin người dùng, địa điểm truy cập, địa chỉ ví và hoạt động giao dịch – những thứ có thể đe dọa đến quyền riêng tư của người sử dụng.

Phản hồi về việc không giữ kín email người sử dụng trong liên kết giới thiệu, CEO Miguel Morel của Arkham cho biết việc sử dụng mã hóa Base64 là để có thể dễ dàng theo dõi những người sử dụng đời đầu để airdrop cho họ.

Ngoài ra, người được giới thiệu đến Arkham cũng sẽ biết được email của người mời họ nhằm đề phòng nguy cơ lừa đảo.

Morel thừa nhận phải thay đổi cơ chế trên khi số lượng người dùng Arkham tăng vọt, và từ giờ sẽ mã hóa kỹ càng email người gửi giới thiệu để ngăn nó bị truy ngược lại. 

 

 

 

Annie

Tạp chí Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *