Theo báo cáo của Bloomberg vào ngày 8/7, đợt halving Bitcoin tiếp theo (dự kiến diễn ra vào tháng 4/2024) có thể khiến lợi nhuận của thợ đào chìm trong sắc đỏ.

Bitcoin

Cứ bốn năm một lần, phần thưởng khai thác Bitcoin bị giảm một nửa — sự kiện này được gọi là halving Bitcoin. Trong lịch sử, tất cả các đợt halving đều dẫn đến tăng giá lớn, vì vậy các nhà đầu tư rất hoan nghênh sự kiện này. Vào năm 2012, 2016 và 2020, giá BTC đã tăng 8.450%, 290% và 560% trong một năm sau sự kiện.

Halving sắp tới sẽ cắt giảm phần thưởng khai thác từ 6,25 BTC hiện tại xuống 3,125 BTC. Cho đến thời điểm hiện tại, thợ đào đã bù đắp cho việc mất phần thưởng khai thác sau mỗi lần halving bằng cách tăng hiệu quả hoạt động thông qua những tiến bộ công nghệ.

Các đợt tăng giá BTC cũng có lợi cho thợ đào, vì họ có thể bán phần nắm giữ với lợi nhuận cao. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn trong năm tới khi thợ đào đối phó với chi phí điện ngày càng tăng và gánh nặng nợ nần.

Hiệu quả kém, lợi nhuận kém

Nhà phân tích khai thác tiền điện tử Jaran Mellerud tại Hashrate Index cho biết rằng gần một nửa thợ đào dưới mức hiệu quả tối ưu trong hoạt động khai thác của họ. Do đó, có khả năng họ sẽ gặp nhiều khó khăn sau halving tiếp theo.

Theo Mellerud, giá điện hòa vốn của máy khai thác phổ biến nhất dự kiến sẽ giảm từ 0,12 đô la/kilowatt giờ xuống còn 0,06 đô la/kWh sau khi halving. Tuy nhiên, khoảng 40% máy đào BTC hoạt động với chi phí cho mỗi kWh cao hơn 0,06 đô la/kWh.

Do đó, những thợ đào có chi phí vận hành trên 0,08 USD/kWh và những người không sở hữu giàn khai thác sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi halving.

Wolfie Zhao, trưởng bộ phận nghiên cứu tại TheMinerMag, đơn vị nghiên cứu của công ty tư vấn khai thác BlocksBridge, cho biết:

“Nếu bạn tính tất cả mọi thứ, thì tổng chi phí cho một máy đào nhất định cao hơn nhiều so với giá hiện tại của Bitcoin. Lợi nhuận ròng sẽ âm cho nhiều thợ đào hoạt động kém hiệu quả hơn”,

Hơn nữa, nhiều công ty khai thác lớn nhất vẫn đang cố gắng giảm nợ đang “ăn” vào lợi nhuận của họ. Ethan Vera, COO tại Luxor Technologies, ước tính khoản nợ của ngành khai thác toàn cầu đã giảm từ 8 tỷ đô la vào năm 2022 xuống còn khoảng 4,5 tỷ đến 6 tỷ đô la hiện nay.

Hơn nữa, độ khó khai thác đạt mức cao kỷ lục vào tháng 6, cho thấy tình hình cạnh tranh của thợ đào đang gay gắt hơn. Do đó, tỷ suất lợi nhuận của thợ đào giảm. Kevin Zhang, Phó chủ tịch cấp cao tại Foundry, nói rằng giá BTC sẽ phải tăng lên 50.000 – 60.000 đô la vào năm tới để các công ty khai thác giữ được mức lợi nhuận như cũ.

Chuẩn bị có thể không đủ

Vào quý 1/2023, 14 công ty khai thác niêm yết công khai đã chi từ 7.200 đến 18.900 đô la để khai thác một BTC, theo dữ liệu từ TheMinerMag. Theo báo cáo của Bloomberg trích dẫn ước tính của JPMorgan, halving BTC dự kiến sẽ tăng gấp đôi chi phí khai thác lên khoảng 40.000 đô la.

Theo Zhang, thợ đào chuẩn bị cho halving bằng cách “tinh vi hơn với chi phí năng lượng của họ và đảm bảo thỏa thuận giá trước với các nhà cung cấp năng lượng”.

CEO Tiffany Wang của công ty khai thác BTC Lotta Yotta lưu ý rằng mặc dù tất cả thợ đào cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho halving, nhưng “rất nhiều người cuối cùng sẽ bị loại khỏi thị trường”.

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *