thumbnail
Tham khảo các nhận định và dự đoán từ các bên nghiên cứu thị trường, quỹ đầu tư, các sàn giao dịch sẽ giúp những nhà đầu tư nhỏ lẻ có cái nhìn tổng quan về thị trường.

Thị trường crypto sẽ hồi phục hay tiếp tục giảm sâu? Các quỹ đầu tư sẽ rót vốn vào mảng nào trong 2023? Nền kinh tế sẽ có diễn biến ra sao trước mức lạm phát như hiện nay? Độc giả có thể tìm ra câu câu trả lời thông qua góc nhìn của những nhà đầu tư lớn trong thị trường. 

Bài viết chia sẻ góc nhìn về thị trường crypto trong năm 2023 từ các quỹ đầu tư do đội ngũ Coin98 Insights tổng hợp.

Sàn giao dịch tập trung 

Coinbase 

Coinbase có cái nhìn lạc quan về thị trường trong năm 2023, đặc biệt là Bitcoin, Ethereum và các ứng dụng của NFT. 

coin98
Xem toàn bộ báo cáo tại đây.

Coinbase nhận định trong năm 2023, những tài sản có cấu trúc token bền vững, hệ sinh thái trưởng thành và có thanh khoản cao như Bitcoin, Ethereum sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư. NFT sẽ được sử dụng rộng rãi hơn thông qua các tiện ích như nhận dạng ID, bán vé, token hóa tài sản trong thế giới thực hay áp dụng trong logistics. 

Dù thị trường crypto có độ biến động cao cùng khối lượng giao dịch giảm, nhiều tổ chức tài chính truyền thống đã ứng dụng công nghệ blockchain vào hoạt động của mình và hợp tác với nhiều đối tác mới. Stablecoin sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nhà đầu tư định giá tài sản và giữ tài sản onchain trong thời kỳ biến động của thị trường.

Crypto.com 

Crypto.com cũng có cái nhìn lạc quan về thị trường, đặc biệt trong lĩnh vực GameFi và Soulbound tokens. 

coin98
Xem toàn bộ báo cáo tại đây.

Crypto.com nhận định số lượng chủ sở hữu crypto toàn cầu có thể đạt mức 600-800 triệu người vào 2023, tùy điều kiện thị trường. Trong lĩnh vực GameFi, nhiều dự án đạt chất lượng AAA sẽ xuất hiện, đem lại trải nghiệm mới cho người chơi với hiệu suất cao. 

Soulbound Tokens (SBTs) sẽ có nhiều ứng dụng hơn và có thể là một nhân tố tiềm năng thúc đẩy thị trường phát triển. Việc áp dụng SBTs có thể hướng cộng đồng đến một xã hội phi tập trung (DeSoc). 

Ngoài ra, tính năng bảo mật và giáo dục trong lĩnh vực blockchain sẽ mở rộng và phát triển trong năm 2023. Các lĩnh vực khác bao gồm cơ sở hạ tầng, bản nâng cấp Ethereum Shanghai, ứng dụng của dự án DeFi, ZK proofs sẽ tiếp tục được thị trường chú ý. 

Huobi 

Đầu năm 2023 sẽ là một năm tiêu cực với thị trường trước khi khởi sắc vào cuối năm. Đặc biệt, Layer 2 và ZK sẽ là mảng thu hút được nhiều sự chú ý. 

coin98
Xem toàn bộ báo cáo tại đây.

Huobi dự đoán thị trường crypto sẽ chạm đáy đầu năm 2023. Các ông trùm trong Web2 như Twitter sẽ tiếp tục phát triển theo hướng Web3 và giới thiệu mô hình SociaFi mới. Layer 2, mạng ZK và Dapps sẽ phát triển mạnh mẽ.

Nhu cầu lưu trữ tài sản on-chain sẽ tăng nhanh. Nhiều quy định on-chain sẽ được phát hành và tài sản điện tử sẽ được nhiều quốc gia chấp nhận làm phương thức thanh toán hoặc được ủy quyền làm tiền pháp định.

Các trang nghiên cứu thị trường crypto

Messari  

Nền tảng phân tích Messari cho rằng thị trường đang trong giai đoạn mùa đông tiền số và là thời điểm tuyệt vời để phát triển. Xu hướng NFT, DeSo, Ethereum, DAO và Web3 sẽ tiếp tục được chú ý. 

coin98
Xem toàn bộ báo cáo tại đây.

Messari có góc nhìn lạc quan khi nhận định “mùa đông tiền số” đã ở đây và giờ là thời điểm tuyệt vời để xây dựng dự án. Sự phát triển và hiện diện của crypto trong tương lai là điều chắc chắn dù việc thanh lọc đã và đang diễn ra. Đặc biệt, khi thị trường vĩ mô phục hồi, thị trường crypto sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ. 

Một số nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường được Messari gợi ý theo dõi bao gồm CZ, Brian Armstrong, Patrick MCHenry, Sheila Warren, Citizen Jopurnalists, Anatoly Yakovenko… 

Nhiều sự kiện đã diễn ra khiến việc xây dựng một hành lang pháp lý cho crypto trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Xu hướng NFT và DeSo sẽ phát triển vượt trội, điển hình như dịch vụ hỗ trợ đăng ký tên miền ENS hay công nghệ ChatGPT. Các Layer 1 và hệ sinh thái Ethereum sẽ tiếp tục phát triển và nhận được nhiều chú ý. 

coin98

Xu hướng DAO và Web3 cũng phát triển nổi bật, đặc biệt trong mảng ví giữ tài sản, quản lý nhân sự và hoạt động, trách nhiệm pháp lý, quản lý quỹ… Ở lĩnh vực DeFi, các dự án thế chấp, vay mượn, quản lý tài sản, kiểm duyệt… chiếm phần lớn thị trường. 

Delphi Digital 

Công ty phân tích này cho rằng thị trường crypto diễn ra tiêu cực vào đầu 2023 và tích cực về cuối năm. Đặc biệt, Ethereum và DeFi sẽ là những nhân tố chính thúc đẩy thị trường. 

coin98
Xem toàn bộ báo cáo tại đây.

Năm 2022 là một năm thanh lọc cho thị trường crypto khi trước đó nhiều xu hướng bị thổi phồng giá trị một cách quá mức, hoạt động đầu cơ xảy ra ồ ạt khiến thị trường crypto vượt xa giá trị của nó vào 2021. Các đợt điều chỉnh lớn của crypto là cần thiết cho sự phát triển trong dài hạn. 

Năm 2023 sẽ là giai đoạn tích lũy, tạo tiền đề cho chu kỳ tiếp theo. Nếu lịch sử lặp lại, thị trường sẽ có khả năng hình thành đáy vào Q1/2023 trước khi đi vào xu hướng tăng giá vào giữa 2023. Thị trường sẽ tăng trưởng mạnh nhất trong khoảng thời gian 2024 – 2025 khi khẩu vị rủi ro và đầu cơ mạnh mẽ trở lại. Trong đó, thị trường crypto và chứng khoán sẽ tiếp cục có mối tương quan tích cực. 

Những dấu hiệu cho thấy sự tích cực của thị trường bao gồm sự nới lỏng tín dụng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ổn định thanh khoản ròng của FED, sự suy yếu của USD hay các điều kiện nới lỏng tài chính gần đây. 

The Block 

The Block có cái nhìn lạc quan về tương lai của thị trường. Các lĩnh vực DeFi, Web3, NFT, Gaming và Metaverse sẽ tiếp tục phát triển bên cạnh cơ sở hạ tầng. 

coin98
Xem toàn bộ báo cáo tại đây.

DeFi

Việc triển khai các ứng dụng DeFi trên cùng chain làm giảm chất lượng trải nghiệm người dùng khi những ứng dụng này yêu cầu không gian block lớn hơn. Những blockchain dành riêng cho ứng dụng DeFi sẽ giúp cải thiện điều này.

Tài sản điện tử sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong thị trường truyền thống, dù nhiều thể chế truyền thống vẫn đang do dự về việc tích hợp blockchain vào hoạt động của mình khi chưa có đủ khung pháp lý cụ thể. DeFi có thể mở ra một kỷ nguyên mới của tài chính mở, tạo điều kiện cho việc giao dịch xuyên biên giới, gần như ngay lập tức cùng sự minh bạch.

Web3

Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đóng vai trò mật thiết trong sự phát triển của Web3, đặc biệt trong việc giúp người dùng có trải nghiệm Web3 dễ dàng, an toàn và tiết kiệm.

Trải nghiệm người dùng thường là bước cuối cùng để mở khóa việc áp dụng rộng rãi Web3. Việc áp dụng hàng loạt sẽ mang lại lợi ích cho cả người dùng và nhà sản xuất thông qua việc tăng doanh thu, tính thanh khoản và hiệu ứng kết nối mạng, đây đều là những động lực chính của toàn bộ nền kinh tế Web3.

NFT

Nếu 2021 là năm của PFP NFT (Profile Picture NFT), thì năm 2022 là năm mở rộng của thị trường NFT. Đặc biệt sau khi các dự án GameFi, metaverse xuất hiện. Thế nhưng, năm 2023 lại là một năm thử thách cho những dự án NFT với sự thanh lọc diễn ra mạnh mẽ. 

Các dự án NFT sẽ cần phải điều chỉnh để thích ứng với sự thay đổi của thị trường với những sáng kiến, thử nghiệm mới. 

Gaming & Metaverse

Việc tích hợp công nghệ blockchain vào trò chơi là trở ngại mà nhiều nhà phát triển trò chơi truyền thống gặp phải. Điều này ngăn cản các nhà phát triển mở rộng quy mô hoạt động của mình. Do đó, vấn đề cơ sở hạ tầng vẫn là một vấn đề bức thiết trong lĩnh vực GameFi. 

coin98

Hoạt động phát triển metaverse vẫn còn chậm. Mối quan tâm đến metaverse gần đây đã tăng lên sau khi Facebook đổi tên thành Meta vào cuối 2021. Người dùng hy vọng rằng VR sẽ thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số phát triển. Trong đó, các tài sản mã hóa, bao gồm cả NFT và tiền điện tử sẽ là nhân tố hỗ trợ đắc lực cho nền kinh tế này. 

Quỹ đầu tư liên quan tới crypto

A16z 

coin98
Xem toàn bộ báo cáo tại đây.

Quỹ đầu tư mạo hiểm A16z đưa ra những ý tưởng đột phá sẽ phát triển trong 2023 là công nghệ ZK knowledge, Multi-Partutation, Post-Quantum Crypto, trò chơi on-chain, token không thể chuyển nhượng (Soulbound) và năng lượng phi tập trung.

VeradiVerdict 

VeraditVerdict dự đoán trong năm 2023, DeFi sẽ tiếp tục phát triển trong khi CeFi được củng cố. Công nghệ ZK knowledge sẽ được chấp nhận rộng rãi cùng nhiều tính năng mới. Các tổ chức sẽ tăng cường mã hoá tài sản, nhiều công ty sẽ xuất hiện để tận dụng dữ liệu chuỗi khối. 

Công cụ dành cho nhà phát triển sẽ tiếp tục phát triển khi các kỹ sư blockchain liên tục tìm kiếm những cách dễ dàng và hiệu quả để triển khai các dự án Web3. Bên cạnh đó, ứng dụng của NFT sẽ được mở rộng. 

Arca 

Arca nhận định crypto sẽ được chấp nhận và sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai. Các chính phủ trên thế giới sẽ tiếp tục khuyến khích blockchain phát triển. Các công ty truyền thống sẽ tham gia thị trường crypto nhiều hơn.

coin98
Xem toàn bộ báo cáo tại đây.

Arca cũng cho rằng những khu vực có thị trường tài chính kém phát triển sẽ tăng cường áp dụng tài sản crypto. Các tiện ích của tài sản crypto sẽ giúp thúc đẩy việc người dùng sử dụng lâu dài. Thị trường TraFi sẽ bắt đầu mất thị phần vào DeFi. Các trường đại học hàng đầu sẽ cung cấp những khóa học về công nghệ blockchain. 

Bên cạnh đó, các chính phủ trên thế giới sẽ tiếp tục khuyến khích áp dụng blockchain với các phương thức tài trợ và thúc đẩy giáo dục. Các công ty Web2 sẽ tiếp tục sử dụng NFT để củng cố mối quan hệ với khách hàng. Ngành công nghiệp trò chơi sẽ tiếp tục áp dụng Web3. 

Các công ty TradFi sẽ tập trung vào việc token hóa các tài sản truyền thống, đặc biệt là ở các thị trường tư nhân. Ngoài ra, các công ty dịch vụ tài chính truyền thống sẽ tiếp tục công bố kế hoạch tham gia hệ sinh thái blockchain trong mùa đông tiền điện tử này. 

New Order 

New Order tin tưởng vào sự phát triển của DeFi, Ethereum và thị trường NFT trong năm 2023.

coin98
Xem toàn bộ báo cáo tại đây

New Order là một Venture DAO (quỹ đầu tư phi tập trung) được dẫn dắt bởi cộng đồng, hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực DeFi. Quỹ này cũng đã đưa ra các dự đoán về thị trường crypto cũng như xu hướng đầu tư chủ đạo trong năm 2023:

 • Công nghệ ZK-Rollups sẽ không thu hút được sự chú ý do chưa có đủ sự chuẩn bị về mặt sản phẩm.
 • Các ứng dụng Layer 3s trên Ethereum (các app-chain được xây dựng trên Layer 2) sẽ trở thành đối thủ của Cosmos, vốn là nơi tập hợp của nhiều app-chain riêng biệt.
 • Đồng thời, mục tiêu Interchain Security của Cosmos sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là khi cộng đồng Cosmos Hub không đồng ý với Atom 2.0 Vision.
 • Vấn đề quan trọng cần được giải quyết trong 2023 là Exclusive Orderflow (EOF), các vấn đề liên quan tới thứ tự giao dịch và MEV trên Ethereum.

Về DeFi, New Order dự đoán các loại wrapped assets (WETH, WBTC…) sẽ giảm dần mức độ được sử dụng và thay thế chúng là các loại tài sản cross-chain native (USDC, EUROC…) và các omnichain token (LayerZero). 

Các DeFi dapp lớn sẽ tiếp tục khẳng định vị thế và gia tăng thị phần trong năm 2023. Với sự ra đời của nhiều app-chain, một cấu trúc thị trường độc quyền của các dapp hàng đầu sẽ dần được hình thành.

Về NFT, quỹ đầu tư này dự đoán sẽ có nhiều hình thức hedging (phòng ngừa rủi ro) và đầu cơ mới được tạo ra nhờ giao dịch phái sinh NFT, cùng với đó là nhiều hình thức tăng thanh khoản mới cho thị trường này.

VanEck

VanEck dự đoán thị trường nửa cuối 2023 sẽ tích cực trở lại. Các quốc gia, nhà đầu tư tổ chức sẽ tham gia nhiều hơn vào thị trường crypto.

coin98
Xem toàn bộ báo cáo tại đây.

VanEck là một công ty quản lý tài chính, hỗ trợ các quỹ hoán đổi danh mục và quỹ tương hỗ cho người dùng trên toàn cầu. Công ty này cũng đưa ra các dự đoán khá cụ thể về thị trường crypto năm 2023:

 • Giá BTC sẽ giảm về 10,000 – 12,000 USD vào Q1/2023 khi các thợ đào phá sản, đây sẽ là mức giá thấp nhất của mùa đông này.
 • Từ nửa sau của 2023, VanEck dự đoán thị trường sẽ khởi sắc trở lại. Lạm phát sẽ giảm dần, thoả thuận ngừng bắn có thể được đồng ý tại Ukraine, từ đó làm vấn đề liên quan tới năng lượng hạ nhiệt, Bitcoin trở về mốc 30,000 và thị trường tăng trưởng trở lại.
 • Các nhà đầu tư tổ chức sẽ token hoá hơn 10 tỉ USD các loại tài sản thực (real world asset) lên blockchain.
 • Brazil sẽ vươn lên trở thành quốc gia thân thiện với crypto nhất. Các quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ có thể sẽ thêm Bitcoin vào quỹ đầu tư quốc gia.
 • Twitter có khả năng tích hợp với một phương tiện thanh toán crypto nào đó, tương tự như cách WeChat Pay hoạt động.
 • Một stablecoin phi tập trung mới sẽ xuất hiện và đạt được mức vốn hoá hơn 1 tỉ USD. (có thể là GHO của Aave).
 • Lượng người chơi các thể loại game Web3 hàng tháng sẽ tăng từ 2 triệu lên 20 triệu do sự xuất hiện của các game xếp hạng AAA. Việc các công ty liên tục tuyển nhân sự làm game, các quỹ đầu tư rót vốn hơn 9 tỉ USD cho các dự án game Web3 trong năm vừa qua cho thấy điều này là khả thi.

Khác 

DeFiLlama 

Bảo mật là mảng các thành viên DefiLlama quan tâm nhất trong 2023, trong đó nổi bật là dự án Aztec.

coin98
Xem toàn bộ báo cáo tại đây.

Các thành viên trong đội ngũ DefiLlama đã đưa ra dự phóng về xu hướng trong năm 2023. Dưới đây là các mảng được đề cập:

 • Công nghệ bằng chứng không kiến thức (ZK proof) 
 • Bảo mật và quyền riêng tư được các thành viên nhắc tới nhiều nhất. Các ứng dụng kết hợp DeFi với quyền riêng tư (ví dụ như Aztec) cũng được các thành viên chú ý nhất.
 • Các dự án Real Yield (tạo ra doanh thu thực lớn hơn lượng phát thải token).
 • Các dự án cung cấp chiến lược farming kiếm lợi nhuận từ Delta Neutral.
 • Các dự án cung cấp giải pháp Uncollateralized Lending (khoản cho vay không bảo đảm)
 • Prediction markets (các thị trường dự đoán)
 • Các dự án crypto gaming

Cointelegraph 

coin98
Xem toàn bộ báo cáo tại đây.

Cointelegraph – trang tin tức hàng đầu của thị trường crypto cho rằng nửa đầu năm 2023 thị trường sẽ tương đối ảm đạm, tuy vậy, sẽ có nhiều xu hướng mới xuất hiện, những dự án Web2 quan tâm nhiều hơn tới Web3:

 • Các khoản đầu tư mạo hiểm vào crypto sẽ tiếp tục giảm trong nửa đầu năm 2023, trong đó tỉ trọng đầu tư của các quỹ sẽ tập trung vào các nền tảng Layer 1, Layer 2 và bridge.
 • Các thương hiệu, công ty lớn ở thị trường truyền thống sẽ tiếp tục tiếp cận thế giới Web3 qua cánh cổng NFT. Ngoài ra, chi phí để các dự án thu hút người dùng Web3 sẽ tăng lên, do đó các dự án cần tập trung vào chất lượng sản phẩm. 
 • Cointelegraph dự đoán các sản phẩm Web3 mới sẽ sử dụng mô hình kinh doanh truyền thống nhưng có thêm các yếu tố blockchain. Về mảng game, các dự án phát triển sẽ tập trung vào tính ổn định và bền vững.
 • Stablecoin trong năm 2023 sẽ có nhiều công dụng hơn, vượt ra khỏi khuôn khổ thị trường, góp phần giúp crypto được chấp nhận nhiều hơn.
 • Do vấn đề về những vụ hack, sự kiện sụp đổ lớn xảy ra trong năm 2022 các nhà lập pháp sẽ tập trung vào các quy định cho thị trường crypto.
 • Nhiều dự án tiếp tục phát triển cho dù thị trường giảm, năm 2023 có thể sẽ chứng kiến những dự án tạo ra xu hướng mới, mở ra chu kỳ tăng trưởng tiếp theo. Các dự án về quản trị, blockchain riêng tư sẽ được chú trọng phát triển.

Quỹ đầu tư truyền thống 

Ngoài các dự đoán về thị trường crypto, nhận định về nền kinh tế vĩ mô cũng vô cùng quan trọng, là nền tảng cho các cơ hội đầu tư trong năm 2023. Dưới đây là nhận định của các quỹ đầu tư truyền thống.

Goldman Sachs 

Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs cho rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm và năm 2023 là khoảng thời gian các quốc gia phục hồi phát triển kinh tế. Mọi thứ sẽ không quá tồi tệ và kịch bản lãi suất “hạ cánh mềm” được kỳ vọng ở nhiều quốc gia.

coin98
Xem toàn bộ báo cáo tại đây.

Các chuyên gia từ Goldman Sachs kỳ vọng mức tăng trưởng toàn cầu năm 2023 chỉ ở mức 1.8% do sự phục hồi của Hoa Kỳ lại tương phản với sự suy thoái kinh tế ở các nước châu Âu và quá trình mở cửa trở lại của Trung Quốc sẽ còn gặp nhiều thách thức.

Goldman Sachs cũng dự đoán Hoa Kỳ sẽ tránh được suy thoái trong gang tấc khi Chỉ số giá PCE đo lường mức độ lạm phát giảm từ 5% xuống 3% vào cuối 2023 cùng với việc tỉ lệ thất nghiệp tăng nhẹ. Về lãi suất, FED sẽ tiếp tục tăng 125bp, mức lãi suất cao nhất sẽ rơi vào khoảng 5 – 5.25% và không có dấu hiệu suy giảm trong 2023.

Kinh tế của khu vực các quốc gia EU và Vương Quốc Anh khả năng cao sẽ bước vào suy thoái, chủ yếu là do thu nhập thực tế bị ảnh hưởng từ hóa đơn năng lượng tăng cao. Tuy nhiên, đây sẽ chỉ là một đợt suy thoái nhẹ do các nước EU đã cố gắng cắt giảm nhập khẩu khí đốt từ Nga. 

coin98

Rủi ro suy thoái sâu, lạm phát kéo dài đã giảm, các chuyên gia kỳ vọng các đợt tăng lãi suất chỉ kéo dài đến tháng 5 với mức cao nhất là 3% của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Về Trung Quốc, quốc gia này có khả năng chỉ tăng trưởng chậm trong nửa đầu 2023 do việc mở cửa trở lại vào tháng 4 gây ra sự gia tăng ca nhiễm COVID-19 khiến nền kinh tế cần thận trọng. Đến nửa cuối 2023, Trung Quốc sẽ tăng tốc khi đã ổn định việc mở cửa trở lại. 

coin98

Quan điểm về Trung Quốc trong dài hạn của các chuyên gia là vẫn cần thận trọng do thị trường bất động sản trượt dài và tiềm năng tăng trưởng chậm hơn.

Một số ngân hàng trung ương ở Trung/Đông Âu và Mỹ Latinh đã bắt đầu tăng lãi suất trước các quốc gia phát triển khác. Những quốc gia này chưa có dấu hiệu giảm lãi suất rõ ràng, tuy nhiên hoạt động vẫn ổn định và lạm phát hiện đang giảm ở một số quốc gia, đặc biệt là Brazil. Các quốc gia Trung/Đông Âu đang ở tình trạng khó khăn hơn do lạm phát cao và các chính sách tiền tệ thắt chặt vẫn đang diễn ra.

JPMorgan 

Các chuyên gia từ JPMorgan có chung quan điểm với Goldman Sachs về các nền kinh tế rơi vào suy thoái nhẹ trong năm 2023. JPMorgan cũng chú ý đặc biệt tới trái phiếu và một vài nhóm cổ phiếu.

coin98
Xem toàn bộ báo cáo tại đây.

Các chuyên gia từ hãng dịch vụ tài chính lâu đời JPMorgan cũng đưa ra những dự đoán về tổng quan nền kinh tế trong 2023.

 • Kịch bản chính từ các chuyên gia của JPMorgan là các nền kinh tế phát triển rơi vào suy thoái nhẹ trong năm 2023.
 • Cho dù hiện tại lãi suất vẫn đang ở mức cao hơn so với mục tiêu của các trung ương, các chuyên gia cho rằng lãi suất sẽ điều chỉnh do nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, thị trường lao động suy yếu, áp lực chuỗi cung ứng được giảm bớt và châu Âu có thể xoay sở để đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng.
 • Việc bán tháo trên diện rộng trên thị trường chứng khoán đã làm cho một số cổ phiếu có tiềm năng thu nhập cao được giao dịch ở định giá rất thấp. Các chuyên gia cho rằng sẽ có nhiều cơ hội trong các cổ phiếu liên quan đến khí hậu và các thị trường mới nổi. Ngoài ra họ cũng quan tâm đặc biệt tới trái phiếu trong năm 2023.

Morgan Stanley 

Morgan Stanley cho rằng trong năm 2023 nền kinh tế sẽ chịu tổn thất trong ngắn hạn để phát triển trong dài hạn, đồng thời họ vẫn có niềm tin với cổ phiếu trong dài hạn.

coin98
Xem toàn bộ báo cáo tại đây.

Morgan Stanley – một trong những thể chế tài chính lớn nhất Hoa Kỳ, đưa ra dự đoán về 2023 theo từng lĩnh vực.

Theo góc nhìn của các chuyên gia thuộc Morgan Stanley, đường cong lợi suất đảo ngược gợi ý về việc nền kinh tế phát triển chậm vào một thời điểm nào đó trong năm tới. Tăng trưởng chậm và tỉ lệ mất việc làm đáng kể có thể là kết quả của cuộc chiến chống lạm phát, những tổn thất ngắn hạn sẽ mở đường cho những lợi ích dài hạn cho nền kinh tế. 

Các chuyên gia cũng nhận định một cuộc suy thoái sâu sẽ khó xảy ra trong điều kiện thị trường lao động mạnh mẽ như hiện tại. Đồng thời tin rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm, kết hợp với sự suy giảm đáng kể của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Sự phục hồi của thị trường tín dụng và cho vay có khả năng thúc đẩy hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập, qua đó tăng giá trị và lợi nhuận tiềm năng cho các nhà đầu tư REIT (Quỹ tín thác bất động sản).

Nhiều xu hướng gần đây cũng tỏ ra tích cực với hoạt động tín dụng, bao gồm các dấu hiệu lạm phát được điều chỉnh của Mỹ, nhu cầu về năng lượng ở châu Âu phần nào được giảm nhẹ và khả năng mở cửa trở lại ở Trung Quốc, làm cho giá năng lượng thấp hơn.

Các chuyên gia từ Morgan Stanley vẫn luôn cho rằng cổ phiếu sẽ đem lại lợi nhuận đáng kể hơn trong dài hạn vì chúng mang lại quyền sở hữu đối với sự sáng tạo và năng suất của hàng trăm nghìn người lao động có kĩ năng.

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *