thumbnail
Một năm 2022 đầy biến động chính thức khép lại, một chặng đường mới tiếp tục được mở ra. Sau bao sóng gió và những vết thương mà Fed cùng các dự án trong thị trường tiền mã hóa để lại, các tên tuổi lớn trong thị trường dường như đều đang nhìn về một hướng.

Tôi là nhà đầu tư vói gần 3 năm trong thị trường tiền mã hóa. Tôi dành phần lớn thời gian nghiên cứu thị trường tài chính nói chung và thị trường tiền mã hóa nói riêng thông qua các bài phân tích từ những người nổi tiếng cho tới những ông lớn khác trong ngành.

Với những dịp đặc biệt như cuối năm, không thể nào tôi bỏ qua được những báo cáo của các tên tuổi lớn trong ngành. Bài viết này là những điều mà tôi đã đúc kết được sau khi đọc hơn 300 trang các bài nghiên cứu, dự phóng về năm 2023 của các Ngân hàng và Quỹ đầu tư lớn hàng đầu thế giới.

Quỹ lớn cũng chật vật

Không giống 2020 – 2021, thay vì một năm đại khởi sắc, 2022 lại là năm với hàng loạt biến cố xảy ra với thị trường tiền mã hóa.

Vụ hack chấn động của tựa game Việt Nam – Axie Infinity mất hơn nửa tỷ đô tài sản ($624M). Kế đến, Terra (LUNA & UST) và FTX, hai đế chế tỷ đô đứng trong Top của thị trường sụp đổ trước sự ngỡ ngàng của rất nhiều người, dẫn đến một chuỗi domino đổ vỡ trong thị trường.

Quỹ đầu tư nổi tiếng Three Arrows Capital tuyên bố phá sản vì Terra. Voyager Digital phá sản vì khoản nợ 1 tỷ đô và các dự án cho vay lớn khác như Celsius, BlockFi cũng đã ngã xuống. 

Một mớ hỗn độn xuất hiện. Tính đến thời điểm viết bài, không ít những tên tuổi khác trong thị trường vẫn đang trong tình thế “Ngàn cân treo sợi tóc”.

Tất nhiên, không phải chỉ thị trường tiền mã hóa, kinh tế thế giới cũng trải qua một năm “bầm dập” với làn sóng sa thải nhân sự kể từ khi sức nóng lạm phát tăng cao, buộc Fed bắt đầu phải vào cuộc với những đợt tăng lãi suất. Điều đó khiến không chỉ tôi mà cả thị trường tài chính đều phải hồi hộp nín thở mỗi lần Fed ra quyết định.

Tôi đã thử “điều tra” về tình hình làm ăn của các Tổ chức và Quỹ đầu tư và đây là một số thông tin tôi gom nhặt được:

  • Hashed, Quỹ đầu tư tiền mã hóa tiếng tăm từ Hàn Quốc mất 3.5 tỷ đô từ vụ Terra – cái mà Economic Times gọi là “vụ thảm sát” trong thị trường tiền mã hóa.
  • Hashed không cô đơn, Quỹ đầu tư Delphi Digital không tiết lộ con số cụ thể nhưng đồng LUNA chiếm 13% danh mục đầu tư của họ. Nhìn vào số phần trăm cũng đủ thấy họ mất mát cỡ nào.
coin98
Hashed và Deplhi Digital thiệt hại bởi sự sụp đổ của Terra
 
  • Ngoài ra, Binance từng đầu tư 3 triệu đô vào LUNA nhưng sau “vụ thảm sát” đó, CZ (CEO Binance) còn vỏn vẹn 2000 đô.
  • Multicoin Capital cay đắng hơn khi dính đòn từ khủng hoảng thanh khoản do đợt sập FTX cuốn đi 55% tài sản.
coin98
Quỹ đầu tư BlackRock cũng nếm đòn trong năm 2022

Tuy không phải nạn nhân của bất kỳ vụ sụp đổ nào kể trên nhưng phần tài sản mà tôi “cất làm của” đều đã bị vạ lây theo nhịp sóng của thị trường. 

Quả là một năm khó quên!

Trải qua một năm với nhiều biến động và mất mát, những tổ chức quỹ đầu tư đang trong tâm thế như thế nào để đón năm mới 2023?

Những tên tuổi lớn đang nghĩ gì về 2023?

Khép lại 2022 đầy sóng gió, tôi đã dành nhiều thời gian chiêm nghiệm những diễn biến trên thị trường để tìm hướng đi cho bản thân trong năm mới và tất nhiên với một thói quen đọc các bài nghiên cứu, tôi không thể bỏ qua được các bài báo cáo và dự phóng từ các tên tuổi lớn trong thị trường tài chính.

Các bài báo cáo gốc sẽ có nhiều từ ngữ chuyên ngành khó hiểu với một số người nên tôi sẽ tóm tắt lại nội dung cốt lõi mà những tổ chức đó đã nêu ra.

Link chi tiết các bài báo cáo tôi sẽ để ở phần cuối cùng của bài viết, sẽ là một điều tuyệt vời nếu các bạn chịu khó bỏ thời gian ra để xem chi tiết hơn họ đang nghĩ gì về các thị trường tài chính.

BlackRock

Báo cáo đầu tiên tôi quan tâm là từ BlackRock, Tổ chức quản lý quỹ lớn nhất thế giới với hơn 10 nghìn tỷ đô có một cái nhìn ảm đạm dành cho 2023 và không kỳ vọng thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ (Bull Market) sẽ quay lại trong 2023 cùng lời nhắn nhủ tập quen sống với thời kỳ lạm phát trên 2%.

Nguyên văn từ Blackrock:

Thời kỳ kinh tế và lạm phát ổn định đã không còn. Biến động lớn hơn về kinh tế Vĩ mô và thị trường đang diễn ra. Suy thoái được cảnh báo khi các ngân hàng đang ra sức kìm hãm lạm phát. Điều này khiến chúng tôi giảm tỷ trọng cổ phiếu ở thị trường phát triển. Chúng tôi kỳ vọng trở nên tích cực hơn với những tài sản rủi ro trong 2023 vào một thời điểm nào đó không phải bây giờ. Và đến lúc đó, chúng ta cũng không thấy được thị trường tăng trưởng mạnh mẽ như trong quá khứ. Đó là lý do cần phải thay đổi chiến thuật đầu tư.

Goldman Sachs

Thay vì tự tin một năm 2023 phục hồi trước những dấu hiệu Fed đang hạ lãi suất, Goldman Sachs kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu khiêm tốn ở mức 1.8% do các thách thức từ suy thoái ở Châu Âu và một giai đoạn không êm đềm do Trung Quốc mở cửa trở lại.

Tuy nhiên có một sự thật thú vị, dự báo từ Goldman Sachs khiêm tốn nhưng lại ở mức kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu cao hơn những ngân hàng còn lại.

Có vẻ như những người trong cuộc – những nhóm đứng đầu nền kinh tế tài chính ai nấy cũng đều giữ phong thái khá bi quan.

coin98
Kỳ vọng tăng trưởng của Goldman Sachs so với ngân hàng khác

JP Morgan Chase

Tiếp theo, tôi đã lần đến báo cáo của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ – JP Morgan với một câu nói nằm ngay ở trang đầu tiên tóm gọn cho cả bài.

Ngắn gọn và súc tích!

coin98
Dự đoán từ ngân hàng JP Morgan cho năm 2023

Sau khi có được những góc nhìn đến từ 3 ông lớn trong thị trường truyền thống, tôi đã tìm đến những cái tên trong thị trường tiền mã hóa. Thứ nhất, để xem họ đang kỳ vọng 2023 có giống với những ông lớn truyền thống hay không. Thứ hai, tôi muốn xem rằng đâu sẽ là mảng mà họ hướng tới trong năm 2023 này.

Coinbase

Tương tự JP Morgan, Quan điểm của Coinbase được thể hiện ngay trang đầu của bài báo cáo:

Cụ thể hơn, khi tôi đọc đến trang số 5 trong bài báo cáo, Coinbase tin rằng những điều tồi tệ trong thị trường vẫn chưa kết thúc, ít nhất là vài tháng nữa trong 2023 bởi ảnh hưởng từ các sự kiện đổ vỡ trong năm 2022.

Ngoài ra, đọc báo cáo của Coinbase, tôi nhận thấy một quan điểm rất thú vị và tôi đã “gật gù” về nó:

“Nhiều nhà đầu tư dài hạn nhận thấy tính chu kỳ của thị trường. Thay vì rời bỏ ở những lúc chán nản như vậy thì bây giờ họ đang củng cố kiến thức và cố trụ để chuẩn bị cho tương lai”.

Thế mới nói, cuộc chơi bây giờ sẽ trở nên khốc liệt hơn rất nhiều vì ai cũng đang cố gắng trở thành “Sói già”.

Bên cạnh những suy đoán về tình hình thị trường, Coinbase cũng đưa ra dự đoán khác như:

  • Những hoạt động cho vay nhắm vào tổ chức sẽ có xu hướng phát triển mạnh.
  • NFT sẽ trưởng thành hơn với nhiều tính năng và công dụng.
  • Xu hướng chuyển thành tiền mã hóa của các tài sản bên ngoài đời thực (RWAs).
  • Trải qua mùa tăng trưởng điên cuồng với nhiều dự án không chất lượng, thời gian tới nguồn vốn sẽ đổ về các dự án với thiết kế mô hình hoạt động Tokenomics chất lượng.

Delphi Digital

Quỹ Delphi Digital phóng tầm nhìn 2023 là giai đoạn tích lũy. Xu hướng tăng nếu sớm nhất có thể xảy ra giữa năm 2023. Còn xác xuất cao hơn sẽ diễn ra vào 2024 – 2025.

Bên cạnh đó, mảng game tiềm năng nhưng 2023 không phải là năm dành cho chúng. Thay vào đó, những dự án thuộc lớp cơ sở hạ tầng (infrastructure) sẽ là điểm sáng của năm.

Những điều tôi rút ra sau khi đọc hàng loạt báo cáo

Sau khi đọc qua hàng loạt các báo cáo trên của các Quỹ đầu tư lớn từ mảng truyền thống cho tới trong thị trường tiền mã hóa, tôi đã nhận thấy những điểm chung đáng chú ý giữa họ.

Gần như ai cũng đều nhìn vào 2023 phần lớn đều là năm của sự tích lũy, thị trường chưa thể nào khởi sắc ngay được sau những “vết thương” mà Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và chính những dự án trong thị trường tiền mã hóa đã và vẫn còn đang gây ra.

Với góc nhìn cá nhân, tôi đồng ý với suy nghĩ này. Trong lịch sử, để đưa lạm phát về mức 2%, Fed đã mất khoảng 2 năm. Bây giờ, mọi thứ biến chuyển có thể sẽ không lâu đến như vậy nhưng điều quan trọng vết thương nào cũng cần thời gian để chữa lành.

Bên cạnh đó, như Coinbase có nói, khác với giai đoạn thị trường đi xuống trước. Thay vì ai nấy cũng rời bỏ, bây giờ họ đều ra sức củng cố kiến thức và cố trụ lại giữa mùa đông khắc nghiệt vì niềm tin thị trường phát triển mỗi lúc một mạnh mẽ hơn. 

Ai nấy cũng đều cố gắng trở thành “sói già”. Vì thế, câu nói của BlackRock dường như không sai kể cả khi dùng trong trường hợp này “Đó là lúc cần thay đổi chiến thuật đầu tư”.

Nếu tôi ỉ i, lười biếng lúc này, có lẽ sự dằn vặt sẽ theo tôi suốt đời. 

Hiểu rõ về những công nghệ giúp Blockchain hoạt động tốt hơn, nghiên cứu về NFT sâu hơn và những kỹ năng phục vụ cho việc đầu tư như phân tích Onchain, phân tích cơ bản chắc chắn sẽ là thứ mà tôi ưu tiên làm trong năm 2023.

Về chuyện đầu tư trong năm nay, sau khi đọc qua các báo cáo, tôi giữ tâm thế là một năm không vội vã, cứ bình tĩnh đãi cát tìm vàng.

Tất nhiên, thị trường tài chính nói chung và thị trường tiền mã hóa nói riêng không bao giờ chịu ngồi yên để dễ đoán. Nếu có những biến chuyển bất ngờ, chắc chắn chiến thuật của tôi cũng sẽ thay đổi. Đó là sự linh hoạt tất yếu mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải có.

Phần này mang tính quan điểm cá nhân. Tôi muốn lưu ý tới các bạn đọc giả chỉ nên tiếp nhận với tâm thế là những chia sẻ thay vì là một lời khuyên đầu tư.

Nguồn báo cáo của các Tổ chức: BlackRockGoldman Sachs, JP Morgan ChaseCoinbaseDelphi Digital

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *