thumbnail
Su Zhu và Kyle Davis, hai nhà sáng lập của quỹ đầu tư Three Arrows Capital (đã phá sản) đang trở lại thị trường với dự án mới. Tuy nhiên, hầu như không ai đón nhận và ủng hộ bộ đôi này.

Chuyện gì đang diễn ra?

Quy ẩn một thời gian sau khi quỹ đầu tư Three Arrows Capital sụp đổ, 2 founder tai tiếng Su Zhu và Kyle Davis bắt tay với 2 nhà sáng lập của CoinFLEX, kêu gọi 25 triệu USD để bắt đầu xây dựng sàn giao dịch có tên GTX.

Theo lời giới thiệu từ dự án, GTX mang một “lý tưởng cao đẹp”, ra đời để lấp đầy vết thương cho các chủ nợ là nạn nhân trong các vụ sụp đổ của FTX, Celsius, BlockFi và Mt.Gox… 

Cụ thể, các nạn nhân (và đang là chủ nợ) của FTX, Celsisus… thay vì chỉ giữ số nợ tới ngày nhận đền bù (chưa rõ khi nào), sàn GTX cung cấp cho các chủ nợ hai lựa chọn khác: bán lại số nợ để đổi lấy tiền mã hóa USDG – một dạng tài sản tín dụng hoặc dùng để giao dịch đòn bẩy.

coin98
Sản phẩm GTX cung cấp cho người dùng. Ảnh chụp từ tài liệu của GTX.

Sự xuất hiện của GTX có lẽ đã không trở nên rầm rộ nếu founder của sàn không phải hai gương mặt Su Zhu và Kyle Davis, cùng với đó là một “pitch deck” (file giới thiệu dịch vụ của mình cho khách hàng, đối tác) kém thuyết phục, bị “ném đá” không tiếc.

Tìm hiểu thêm Su Zhu và Kyle Davies là ai?

Bê bối và những lùm xùm trong quá khứ với Three Arrows Capital chưa giải quyết triệt để, Su Zhu và Kyle Davis bị cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cáo buộc, điều tra về vi phạm pháp lý tiềm ẩn, theo Bloomberg.

Không chỉ founder của Three Arrows Capital dính tai tiếng, CoinFLEX cũng từng gặp vấn đề về tài chính và nộp đơn xin tái cấu trúc vào tháng 8/2022 sau khủng hoảng crypto, khiến công ty này buộc phải trì hoãn việc rút tiền.

Ngoài tâm điểm chú ý về Su Zhu và Kyle Davis, cái tên GTX cũng là thứ được cộng đồng bàn tán bởi nó gần giống với tên FTX. Có lẽ vì chữ cái G đứng sau chữ cái F, và GTX tự xưng là ra đời để khắc phục hậu quả của FTX.

Tuy tỏ ra thân thiện, nhưng cái tên GTX vẫn mang lại nỗi ám ảnh vì gần giống với FTX. Với phản ứng của cộng đồng, sàn lên tiếng xác nhận chưa phải là tên chính thức và sẽ thay đổi.

GTX chưa ra mắt đã bị cười cợt, chỉ trích thậm tệ

Ngay từ khi thông tin sàn GTX xuất hiện, Su Zhu đã liên tục nhận những lời châm biếm từ dư luận của những nhà đầu tư, những người đứng đầu dự án trong ngành và cả giới truyền thông.

coin98
Lời giới thiệu đầu về GTX.

Trong bảng trình bày về dự án GTX, Su Zhu ước tính giá trị thị trường nợ mà anh ta nhắm tới có giá trị 20 tỷ USD, và “sứ mệnh” của sàn này là mở rộng lĩnh vực hoạt động từ thị trường nợ cho đến crypto, cổ phiếu và nhiều hơn nữa. Những vòng tròn không đồng tâm này gợi nhớ đến phong cách mở màn của series điệp viên 007. 

Mổ xẻ file giới thiệu của GTX, Financial Times không ngại ngần ví von FTX như xác chết khổng lồ và là nguồn thức ăn của những dự án kiểu GTX. 

@foobar, một nhà đầu tư nổi tiếng hơn 100,000 người follow trên Twitter mỉa mai Su Zhu và Kyle Davis.

Tyler, một trader có hơn 60,000 người theo dõi đã bàn tán trong một bài viết trên twitter:

CHADLY – một nhà đầu tư khác trên twitter ngụ ý những Quỹ đầu tư vào GTX là những Quỹ đầu tư thực tập sinh.

Thậm chí có những nhà đầu tư chẳng hạn như Garlam, dành hẳn thời gian để châm biếm từng trang một trong phần trình bày về dự án của GTX với những nội dung tương tự.

Garlam còn mỉa mai mô hình hoạt động của sàn GTX như việc “tôi dùng gậy đánh vào mặt bạn và sau đó bán gói thẩm mỹ”.

Satvik Sethi, một nhà đầu tư có tên tuổi đã nhận ra một vấn đề bất thường nằm ở vòng gọi vốn của sàn GTX. Cụ thể, Satvik nói “Điều hài hước nhất là họ thậm chí còn chưa có công nghệ hay đã hoạt động ngoài thị trường nhưng chẳng hiểu sao lại được xem là ở vòng gọi vốn seed ground”.

Thông thường, một startup gọi vốn sẽ có những những giai đoạn tương ứng thứ tự các vòng:

  • Vòng Pre-Seed: Đây là lúc dự án đang nằm ở ý tưởng.
  • Vòng Seed: Ý tưởng lúc này đã thành hình và đưa vào hoạt động.
  • Series A: Mô hình hoạt động dự án đã được chứng minh.
  • Tiếp đến là các vòng Series B, C, D,… nếu dự án cần thêm tiền để phát triển.
  • Do đó, với những gì đang có trong tay, lẽ ra GTX phải ở vòng Pre-Seed.

Đến thời điểm viết bài, số lượng người châm chọc Su Zhu và GTX vẫn chưa dừng. Ngoài những lời dè bỉu trên, có những người cho thấy rõ sự mất niềm tin đối với sự xuất hiện của Su Zhu và Kyle Davis.

“Founder của Quỹ đầu tư đã phá sản – Three Arrows Capital muốn ra mắt sàn crypto mới. Tôi sẽ không bao giờ tin vào Su Zhu và Kyle”, trang Twitter của Whalechart.org với hơn 200K người theo dõi, thể hiện quan điểm thẳng thắn.

Một nhà đầu tư khác tin GTX là viết tắt của Grand Theft Exchange – Sàn giao dịch của những tên trộm vĩ đại và kêu gọi mọi người đừng rời bỏ Binance, Bitget và Bitmex.

Không chỉ vậy, CEO của Wintermute, nhà tạo lập thị trường nổi tiếng giới Crypto đã tuyên bố trên Twitter như một lời răn đe, cảnh báo đến những cộng đồng trong thị trường nói chung.

Nếu bạn đầu tư vào sàn của CoinFLEX và 3AC, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc làm ăn, hợp tác với Wintermute trong tương lai – CEO của Wintermute.

Có một điểm thú vị nằm trong bản giới thiệu về GTX. Su Zhu đã thành thật khai ở dòng cuối:

“Three Arrows Capital từng thắng gấp 40 lần trong thị trường Forex và 80 lần trong thị trường Crypto trước khi Quỹ phá sản năm 2022”

Trước sự thành thật này, không rõ Su Zhu liệu có lấy lại được thiện cảm với dư luận hay không. Tuy nhiên, người đăng bức ảnh này – ALFIE vừa bị Su Zhu chặn tài khoản.

Qua những lời bàn tán, chỉ trích, có thể thấy những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong thị trường Crypto đều đang khước từ và quay lưng lại với Su Zhu và Kyle Davis, cũng như cười nhạo vào cách mà GTX xuất hiện. 

Đây cũng là thực tế phũ phàng khi một founder trong ngành crypto khó có cơ hội thứ hai nếu mắc phải sai lầm lớn và đánh mất hoàn toàn niềm tin, sự tôn trọng từ cộng đồng.

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *