thumbnail
Thị trường gọi vốn đầu năm 2023 có điểm nhấn gì đáng chú ý. Xu hướng đầu tư của các quỹ có điểm gì thay đổi sau sự sụp đổ của nhiều tổ chức lớn. Cùng Coin98 Insights tìm hiểu trong bài viết.

Thị trường gọi vốn tiếp tục ảm đạm

Theo DefiLlama, thị trường gọi vốn trong hai tháng đầu năm 2023 sụt giảm so với cùng kỳ trong năm 2022 về số vốn đầu tư.

gọi vốn của các dự án hai tháng đầu 2023
Số vốn cam kết đầu tư và số lượng dự án theo tháng giai đoạn 2022-2023. Nguồn: DefiLlama

Xu hướng giảm chung bắt đầu từ giữa năm 2022 cho tới nay sau các sự kiện liên quan tới Terra.

Tổng số vốn huy động trong tháng 2/2023 tăng ~42% so với tháng 1. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng trở lại của hoạt động gọi vốn.

Số vốn gọi trung bình trong năm 2023 kém hơn 69.1% so với trung bình năm 2022 (thời kỳ các dự án gọi rất nhiều vốn).

ath thời điểm gọi vốn crypto
Có thời điểm trung bình mỗi dự án gọi tới hàng chục triệu USD. Nguồn: DefiLlama 

Tuy nhiên, số lượng dự án lại có xu hướng gia tăng trở lại. Điều này cho thấy rằng crypto vẫn duy trì được sự quan tâm từ giới đầu tư. Bên cạnh đó, mức định giá đang cũng đang trở nên hợp lý hơn chứ không còn quá “điên rồ” như giai đoạn đầu năm 2022 (thể hiện qua xu hướng giảm của số lượng vốn gọi được).

Mức định giá giảm cũng là nền tảng để nhà đầu tư cá nhân có thể kiếm được lợi nhuận. Từ đó, mức độ hứng thú với crypto sẽ dần trở lại.

Đâu là mảng được nhà đầu tư chú ý?

các mảng đàu tư được chu ý
Tỷ trọng tính theo số vốn gọi của dự án thuộc các mảng khác nhau trong 2 tháng đầu năm 2023. Nguồn: DefiLlama

Nếu tính L1 và L2 thuộc Infrastructure thì mảng này đang chiếm 37.5% trên tổng số vốn huy động được. Mảng Infrastructure cũng chứng kiến dự án với mức định giá cao nhất (trong các dự án công bố hai tháng đầu năm 2023) là Quicknode với 800 triệu USD.

Trong xu hướng giảm hiện tại, cơ sở hạ tầng là nơi đón nhận dòng tiền. Tuy nhiên, trong quá khứ các token thuộc các nền tảng này thường không mang lại lợi nhuận quá cao cho nhà đầu tư. 

Các dự án DeFi, NFT và Gaming chiếm tỷ trọng lần lượt 6.6%, 6.9% và 9.6% (tổng cộng 23.1%) trên tổng số vốn gọi. Tuy nhiên xét trên tổng số lượng dự án thì 3 mảng này lại chiếm tổng ~40%.

tỉ trọng các mảng đầu tư
Tỷ trọng tính theo số lượng dự án thuộc các mảng khác nhau. Nguồn: DefiLlama

Đáng chú ý hơn, dù số lượng vốn gọi trong mảng Game & NFT có sự sụt giảm lớn (từ mức đỉnh 1.8 tỷ USD trong Q4/2021 xuống chỉ còn ~200 triệu USD trong Q1/2023) nhưng tỷ trọng tính theo vốn của các dự án này vẫn được duy trì.

coin98
Tỷ trọng tính theo vốn gọi và số lượng dự án của mảng Gaming & NFT so với tổng số vốn huy động. Nguồn: DefiLlama

Tuy nhiên trên khía cạnh nền tảng cơ bản, Gaming và NFT hiện vẫn chưa có điểm đột phá. Do đó, dù việc huy động vốn đối với mảng này vẫn được duy trì nhưng chúng ta cũng cần xem xét kỹ lưỡng hơn để chọn ra được dự án có tiềm năng trong dài hạn.

Hoạt động đầu tư của một số quỹ nổi bật

Một số cái tên uy tín đã giải ngân trong hai tháng đầu năm 2023 bao gồm Binance Labs, a16z, ParadigmMulticoin Capital

coin98
Số lượng dự án các quỹ tham gia đầu tư trong hai tháng đầu năm 2023. Nguồn: DefiLlama

Vào 21/2, Coindesk đã đưa ra thông tin về việc Binance Labs giải ngân vào dự án Polyhedra Network.

Đây là dự án cơ sở hạ tầng cho nền tảng Zk-rollup đang rất nóng trong thời gian gần đây.

Đối với Paradigm, một quỹ đầu tư nổi tiếng trong các dự án có airdrop lớn (như Uniswap, Optimism, dYdX, Gitcoin) hay gần đây nhất có Blur, chỉ giải ngân vào 1 dự án cũng hoạt động trong lĩnh vực Zk-rollup.

Tuy nhiên đây là dự án cung cấp giải pháp phần cứng nên chúng ta khó có thể kỳ vọng vào khả năng có airdrop.

Trong các dự án còn lại của các quỹ a16z và Multicoin Capital có một dự án gọi được 32 triệu USD tại vòng Seed (một con số ấn tượng trong giai đoạn này) là PLAI Labs.

Dự án hoạt động trong mảng Gaming được dẫn dắt bởi a16z. PLAI cũng có đề cập tới từ khoá “AI” rất nóng trong thời gian gần đây. Do đó, đây có thể là cái tên chúng ta cần chú ý tới trong mảng Gaming.

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *