Tại các khu đô thị nhộn nhịp của Hồng Kông, một thị trường phát triển mạnh dành cho các cửa hàng giao dịch tiền điện tử vật lý đã xuất hiện, thu hút sự chú ý của người dùng Trung Quốc đại lục. Theo báo cáo của Financial Times, các cửa hàng chuyên biệt này đã trốn tránh sự giám sát của cơ quan quản lý, khiến chúng trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Trung Quốc trong một môi trường bị quản lý chặt chẽ.

Hồng Kông, nổi danh với các sàn giao dịch tiền điện tử lớn và khối lượng giao dịch toàn cầu đáng kể, đã áp dụng quy định chính thức về giao dịch tiền điện tử cho các nhà đầu tư cá nhân kể từ tháng 6 năm 2011. Tuy nhiên, các quy định này chủ yếu nhắm vào các nền tảng giao dịch và không mở rộng ra các sàn giao dịch phi tập trung (OTC), tạo ra kẽ hở về quy định được một số cửa hàng tận dụng.

Financial Times báo cáo rằng ngày càng có nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đại lục sử dụng các sàn giao dịch OTC ở Hồng Kông để khai thác khu vực xám này. Trên thực tế, hơn một nửa số người dùng mua tiền điện tử trên một sàn giao dịch OTC được cho là đến từ Trung Quốc đại lục. Một số cửa hàng này cung cấp các giao dịch lên tới 100.000 đô la Hồng Kông mà không cần thủ tục KYC (xác minh danh tính), chẳng hạn như Coinhero, gần đây đã mua lại chuỗi ATM của gã khổng lồ trong ngành trước đây, Genesis Block.

Crypto HK, một công ty giao dịch tiền điện tử OTC có hai chi nhánh tại Hồng Kông, đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong cơ sở khách hàng Trung Quốc đại lục. Theo báo cáo của FT, khách hàng đại lục hiện chiếm gần một nửa số khách hàng của Crypto HK, tăng đáng kể so với mức dưới 5% được báo cáo vào tháng 2 năm nay.

Sự hấp dẫn của các sàn giao dịch OTC này nằm ở các quy trình được sắp xếp hợp lý và các yêu cầu xác minh thoải mái. Các cửa hàng như Coiner.HK, với ba địa điểm ở Hồng Kông, tự hào với các khẩu hiệu như “Đăng ký chỉ trong 10 phút” và nêu bật các lợi ích như không mất phí, báo giá ngay lập tức và đội ngũ trợ giúp tận tình để hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình giao dịch.

Mặc dù chính phủ Hồng Kông đã chủ động thực hiện các quy định để đảm bảo bảo vệ nhà đầu tư, nhưng việc thiếu sự giám sát đối với các sàn giao dịch OTC đã để lại một lỗ hổng đang bị các cửa hàng này lợi dụng. Để tăng cường bảo vệ nhà đầu tư hơn nữa, chính phủ đang nghiên cứu giới thiệu một hệ thống cấp phép cho các sàn giao dịch, nhưng vẫn còn phải xem liệu điều này có giải quyết được lỗ hổng pháp lý hiện có trong các sàn giao dịch OTC hay không.

   

Itadori

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *