Special Mechanisms Group (SMG), một nhóm các nhà nghiên cứu được tổ chức gần đây đã tận dụng một khía cạnh của thị trường phân tách người đề xuất-người xây dựng để buộc thông qua một block Ethereum chỉ chứa một giao dịch.

Việc phân tách người đề xuất-người xây dựng (PBS) nhằm mục đích tăng khả năng chống kiểm duyệt bằng cách tách biệt vai trò của người xây dựng block và người đề xuất block trong blockchain Ethereum. Nhưng SMG đã tìm ra cách sử dụng tính năng này để tạo ra một điểm rất công khai.

“Để minh họa việc kiểm duyệt các giao dịch trên Ethereum dễ dàng như thế nào, các kỹ sư của SMG đã tạm dừng tất cả các giao dịch trong 12 giây, chỉ trả 0,05 ETH”.

Giao dịch duy nhất của block đã nhúng một URL dẫn tới một bài thuyết trình và nghiên cứu trên website của SMG, mô tả vấn đề và đề xuất các cách tiềm năng để giải quyết vấn đề đó.

Phản ứng của các chuyên gia trong ngành

Ryan Berckmans, cựu kỹ sư phần mềm tại Augur, là một trong số nhiều người đã chỉ ra rằng thị trường phí gas của Ethereum sẽ gây khó khăn cho việc trì hoãn các giao dịch sử dụng phương pháp này trong thời gian dài, nhưng lưu ý rằng nó đã bộc lộ một số vấn đề nhất định trong cách một số ứng dụng trên Ethereum tính phí cần thiết để đưa các giao dịch vào một block.

“Điều thú vị về phương pháp được trích dẫn là để kiểm duyệt tất cả các giao dịch cho một block, họ chỉ phải trả giá cao hơn phí ưu tiên”.

Tại sao nó quan trọng?

Ethereum được thiết kế để trở nên “trung lập một cách đáng tin cậy”, và do đó, bất cứ khi nào các giao dịch của người dùng có thể bị ngăn không cho đưa vào một block, thì đó là nguyên nhân đáng báo động.

(Về mặt kỹ thuật, sau Merge chúng được gọi là “slots”, nhưng các thuật ngữ này có thể hoán đổi cho nhau).

Nhưng hầu hết mọi người khái niệm hóa “kiểm duyệt” là ngăn chặn một giao dịch vĩnh viễn, chứ không chỉ trì hoãn nó trong một thời gian ngắn. Nó cũng không phải là một vấn đề mới.

Nhóm SMG không đồng ý.

“Khi những người đặt giá thầu trong một cuộc đấu giá hoặc các đại lý trong hệ thống tài chính có thể kiểm duyệt sự cạnh tranh của họ, thì hiệu quả của các hệ thống này sẽ bị xói mòn. Nói cách khác, khả năng chống kiểm duyệt không chỉ đơn thuần là đảm bảo một giao dịch được thực hiện on-chain ‘cuối cùng’. Nó cần phải nhanh chóng”, họ viết trên Twitter.

Trưởng bộ phận nghiên cứu của SMG và là một trong những tác giả của bài báo, Max Resnick cho biết:

“Chúng tôi lo lắng hơn về việc 12 giây đủ thời gian để gây ra sự cố hơn là 10 phút”, mặc dù ông cho biết các nhà phê bình đánh giá quá cao chi phí của việc tăng thời gian đóng băng hơn nữa.

Tuy nhiên, ngay cả trong một khung thời gian ngắn, “có rất nhiều cơ chế hữu ích như đấu giá mà chúng tôi không thể xây dựng trên chain vì những người tham gia sẽ dễ dàng kiểm duyệt giá thầu của đối thủ cạnh tranh của họ”, Resnick nói.

Ông nói, một số trường hợp sử dụng không chịu được độ trễ có thể chuyển sang Layer-2, nhưng không phải tất cả.

“Hãy sử dụng PBS được lưu trữ làm ví dụ, bởi vì đó là một phiên đấu giá mà chúng tôi muốn chạy on-chain và thực sự không thể chạy theo rollup”.

PBS được bảo vệ, hay ePBS, sẽ triển khai PBS ở cấp độ giao thức — Layer đồng thuận của mainnet Ethereum — nhưng làm thế nào để thực hiện điều này là một chủ đề nghiên cứu tích cực và vẫn là một triển vọng tương đối xa vời.

“Điều này đặc biệt có liên quan trong các cuộc đấu giá, nhưng cũng áp dụng cho các bằng chứng gian lận và cập nhật Oracle ở mức độ thấp hơn”, Resnick cho biết.

Nói cách khác, trường hợp này ngụ ý rằng có thể khó giảm cơ hội tạo bằng chứng gian lận trong các Optimistic Rollup, mặc dù nó không ảnh hưởng đến ZK rollups.

“Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta có thể làm cho chain cơ sở có khả năng chống kiểm duyệt tốt hơn, thì những Optimistic Rollup sẽ có trải nghiệm người dùng tốt hơn”, Resnick nhấn mạnh.

  

Ông Giáo

Theo BlockWorks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *