Irina Dilkinska, quốc tịch Bulgaria, đã nhận tội lừa đảo qua đường dây và rửa tiền vào năm 2023.

OneCoin logo on the door of their office in Sofia, Bulgaria (Wikimedia)

  • Irina Dilkinska, quốc tịch Bulgaria, cựu giám đốc pháp lý và tuân thủ của OneCoin, đã bị kết án 4 năm tù vì tội rửa tiền và gian lận chuyển khoản.
  • Dilkinska đã giúp các giám đốc điều hành rửa hàng trăm triệu tiền lừa đảo.
  • Cô là giám đốc điều hành OneCoin mới nhất bị đưa ra công lý vì vai trò của mình trong kế hoạch Ponzi tiền điện tử trị giá 4 tỷ USD.

Cựu giám đốc pháp lý và tuân thủ của OneCoin đã bị kết án 4 năm tù vào thứ Tư vì vai trò của bà trong kế hoạch ponzi tiền điện tử khét tiếng trị giá 4 tỷ USD.

Thay vì đảm bảo OneCoin hoạt động theo các thông số pháp lý và quy định, các công tố viên cho biết Irina Dilkinska, quốc tịch Bulgaria, đã hỗ trợ các hoạt động hàng ngày của chương trình này và, sau khi chương trình này sụp đổ vào năm 2016, đã giúp các giám đốc điều hành rửa những khoản lợi bất chính của họ bằng cách hợp tác với American Airlines. luật sư Mark Scott quyên góp 400 triệu USD cho Quần đảo Cayman.

Scott, cựu đối tác của công ty luật quốc tế Locke Lord, đã bị kết án 10 năm tù vì vai trò của anh ta trong kế hoạch này vào đầu năm nay.

Dilkinska, 42 tuổi, bị dẫn độ về Mỹ vào tháng 3 năm 2023 và bị buộc tội một tội âm mưu phạm tội lừa đảo qua đường dây và âm mưu phạm tội rửa tiền. Cô đã nhận tội cả hai tội danh vào tháng 11 năm 2023. Thẩm phán Edgardo Ramos của Tòa án quận New York cũng ra lệnh tịch thu 111,4 triệu USD cho Dilkinska.

Dilkinska là giám đốc điều hành OneCoin mới nhất bị bỏ tù vì liên quan đến vụ lừa đảo, bắt đầu ở Bulgaria vào năm 2014 và ngừng hoạt động vào đầu năm 2017.

Những người đồng sáng lập của OneCoin, Ruja Ignatova, quốc tịch Bulgaria và Karl Greenwood, công dân Anh và Thụy Điển, đã quảng bá tiền điện tử hư cấu – thứ chưa từng tồn tại trên bất kỳ blockchain nào – thông qua một loại kế hoạch tiếp thị đa cấp, trả tiền cho các nhà đầu tư ban đầu để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Vào thời điểm OneCoin bị phát hiện là lừa đảo, ước tính có khoảng 3,5 triệu người đã trở thành nạn nhân.

Greenwood bị kết án 20 năm tù vào tháng 9 năm 2023 và bị buộc tịch thu 300 triệu USD.

Cái gọi là “Nữ hoàng tiền điện tử” Ignatova vẫn chưa bị bắt, bảy năm sau khi biến mất ở Athens vào năm 2017. Năm 2022, Ignatova được thêm vào Danh sách Truy nã gắt gao nhất của FBI , đưa ra khoản tiền thưởng 250.000 USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ cô.

Liệu Ignatova có bị đưa ra công lý hay không vẫn chưa rõ ràng. FBI cho rằng cô ấy có thể đã thay đổi ngoại hình bằng phẫu thuật thẩm mỹ hoặc có thể đang đi du lịch bằng hộ chiếu Đức ở Trung Đông hoặc Đông Âu.

Cũng có tin đồn rằng Ignatova có thể đã chết. Vào năm 2023, một báo cáo từ một tổ chức truyền thông Bulgaria cho rằng Ignatova đã bị sát hại và sau đó bị phân xác trên một du thuyền ở Biển Ionian vào năm 2018 theo lệnh của trùm ma túy người Bulgaria có tên “Taki”.

Jesse Hamilton đã chỉnh sửa câu chuyện này.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *