Một số chuyên gia chính sách chỉ ra rằng giá trị có thể trích xuất tối đa (MEV), trong đó các nhà khai thác chuỗi khối sắp xếp lại các giao dịch để thu thêm lợi nhuận, thường là do người gửi giao dịch phải chịu thiệt hại, về bản chất không phải là xấu.

EU regulators are exploring the boundaries of MiCA regulation. (Pixabay)

  • Cơ quan Chứng khoán và Thị trường Châu Âu (ESMA) đã gắn cờ một kỹ thuật được một số công ty khai thác tiền điện tử sử dụng là một hình thức lạm dụng thị trường tiềm năng trong các đề xuất quy định mới nhất của họ theo MiCA.
  • Những người theo dõi chính sách tiền điện tử muốn cơ quan quản lý làm rõ rằng việc sắp xếp lại các giao dịch để tối đa hóa lợi nhuận, được gọi là MEV, không hoàn toàn xấu.

Cơ quan quản lý thị trường của Liên minh Châu Âu đã gắn cờ giá trị có thể trích xuất tối đa (MEV), theo đó các nhà khai thác chuỗi khối sắp xếp lại các giao dịch của người dùng để tối đa hóa lợi nhuận của chính họ, như một hình thức lạm dụng thị trường tiềm ẩn, một lập trường khiến một số người theo dõi ngành lo lắng cho rằng vụ việc không rõ ràng .

Trong các đề xuất quy định được Cơ quan Chứng khoán và Thị trường Châu Âu (ESMA) công bố vào tuần trước theo luật tài sản kỹ thuật số được gọi là MiCA, cơ quan giám sát đã gọi MEV là có khả năng đáng ngờ. MEV được định nghĩa rộng rãi, nhưng nó thường bao gồm các chiến lược giao dịch trong đó các nhà khai thác blockchain – các công ty và cá nhân thêm khối vào chuỗi – xem trước hàng đợi giao dịch của mạng để thu thêm lợi nhuận cho chính họ. Thông thường, các chiến thuật như vậy liên quan đến việc sắp xếp lại các giao dịch của người dùng – chuyển cách chúng được sắp xếp thành các khối hoặc chạy trước chúng bằng các giao dịch mới – ngay trước khi các giao dịch được ghi vào sổ cái của chuỗi.

MEV thường được gọi là “thuế vô hình” đối với người dùng, vì một số phương pháp khai thác nó, như tấn công bánh sandwich và chạy trước, có thể ăn thẳng vào lợi nhuận của người dùng cuối. Mặc dù MEV là một chủ đề gây tranh cãi ngay cả trong ngành, nhưng một số người ủng hộ ngành cho rằng MEV nói chung đóng vai trò tích cực vì nó có thể giúp cải thiện hiệu quả của mạng blockchain.

Đọc thêm:MEV là gì?

Anja Blaj, chuyên gia chính sách tại Sáng kiến tiền điện tử châu Âu (EUCI), cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên WhatsApp: “Bản thân MEV hoàn toàn không nên bị coi là hành vi lạm dụng thị trường và không nên mang ý nghĩa tiêu cực”. các kịch bản và chiến thuật có tác động tương tự như lạm dụng thị trường. Điều này cần được nhấn mạnh nhiều lần vì mục đích của MEV ngay từ đầu là đền bù cho những tác nhân giỏi về công việc xác nhận mà họ thực hiện.”

Ra khỏi phạm vi?

Một số người theo dõi chính sách tiền điện tử đã lập luận rằng MEV thậm chí không nằm trong phạm vi của MiCA và EUCI đã cảnh báo rằng việc áp dụng MiCA cho MEV có thể dẫn đến việc quản lý quá mức. Mặc dù đúng là văn bản MiCA không đề cập đến MEV, nhưng tham vấn của ESMA về các đề xuất giải quyết vấn đề lạm dụng thị trường lưu ý rằng luật mở rộng các quy tắc lạm dụng thị trường hiện tại của EU để bao gồm việc báo cáo hoạt động đáng ngờ không chỉ từ các giao dịch mà còn từ “chức năng của công nghệ sổ cái phân tán”. chẳng hạn như cơ chế đồng thuận.”

“MiCA rõ ràng khi chỉ ra rằng các đơn đặt hàng, giao dịch và các khía cạnh khác của công nghệ sổ cái phân tán có thể cho thấy sự tồn tại của lạm dụng thị trường, ví dụ như giá trị có thể trích xuất tối đa đã biết,” nó nói.

ESMA cũng lưu ý rằng MiCA không yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử báo cáo các hoạt động như “lừa đảo, gian lận thanh toán hoặc chiếm đoạt tài khoản”.

Peter Kerstens, cố vấn của Ủy ban châu Âu về số hóa và an ninh mạng khu vực tài chính, cho biết MEV không tốt cũng không xấu nhưng có thể dẫn đến các câu hỏi về tính toàn vẹn của thị trường.

Các nhà đầu tư có kỳ vọng chính đáng rằng các giao dịch trên blockchain sẽ được xác thực theo thứ tự chúng được gửi và việc sắp xếp lại MEV có thể dẫn đến việc chạy trước, trong đó “người xác thực” vận hành chuỗi khối có thể di chuyển các giao dịch của chính họ trước những người khác để kiếm thêm lợi nhuận, theo Kerstens.

Kerstens, người đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra MiCA, cho biết trong một tuyên bố với CoinDesk: “Vì vậy, MEV có thể dẫn đến các câu hỏi về tính toàn vẹn của thị trường và nó có thể gây ra sự lạm dụng/đi trước thị trường, nhưng không nhất thiết phải như vậy trong mọi trường hợp”. .

Tìm kiếm sự rõ ràng về quy định

Đạo luật có tên đầy đủ là Thị trường tài sản tiền điện tử, đã được hoàn thiện vào năm ngoái và đưa EU trở thành cơ quan tài phán lớn đầu tiên quản lý toàn diện lĩnh vực tài sản kỹ thuật số đang phát triển.

ESMA và Cơ quan quản lý ngân hàng châu Âu (EBA) đã tư vấn về các biện pháp và hướng dẫn mà họ bắt buộc phải ban hành theo MiCA, trong đó các nhà theo dõi ngành tham gia với các cơ quan giám sát để cải thiện sự rõ ràng về các quy tắc – đặc biệt đối với các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau.

EUCI đang tìm kiếm sự rõ ràng hơn từ ESMA, đảm bảo rằng cơ quan quản lý hiểu rõ những tình huống nào liên quan đến MEV cấu thành hành vi lạm dụng thị trường.

Blaj nói: “Khi phát hiện ra một chiến thuật MEV độc hại, cần phải làm rõ thêm ai là người chịu trách nhiệm về việc đó. Chúng tôi không thể nói về việc thực thi hiệu quả mà không có sự rõ ràng về ‘ai’ và ‘để làm gì’”.

Kerstens lưu ý suy nghĩ của ông về MEV là quan điểm cá nhân của ông, nhưng nói thêm rằng việc tham vấn của ESMA nhằm tìm kiếm phản hồi của công chúng là nhằm đáp lại việc Ủy ban Châu Âu – nơi đề xuất khuôn khổ MiCA – yêu cầu cơ quan quản lý đưa ra lời khuyên về “nếu và khi nào MEV/dẫn đến/ có thể dẫn đến lạm dụng thị trường.”

Kerstens nói: “Vì vậy, có thể sẽ có quan điểm chính thức/thể chế về vấn đề này”.

Cuộc tham vấn mới nhất của ESMA được mở để lấy ý kiến cho đến ngày 25 tháng 6.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *