OneCoin’s legal chief sentenced 4 years for .4b crypto fraud

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Edgardo Ramos đã kết án Irina Dilkinska, cựu giám đốc pháp lý và tuân thủ của chương trình OneCoin Ponzi khét tiếng, bốn năm tù.

Vào ngày 3 tháng 4, văn phòng Luật sư Hoa Kỳ đã công bố bản án sau khi Dilkinska thừa nhận cô có liên quan đến việc rửa hàng triệu đô la thông qua hoạt động lừa đảo tiền điện tử.

Dilkinska, 42 tuổi, cũng đã được lệnh phải chịu một tháng thả có giám sát sau khi mãn hạn tù. Cô cũng phải tịch thu 111 triệu USD như một phần của các biện pháp bồi thường.

Yêu cầu của cô để tránh bị giam giữ để chăm sóc con nhỏ ở Bulgaria đã bị Thẩm phán Ramos từ chối.

Ramos chỉ ra sự thông minh và hiểu biết của cô ấy về hậu quả pháp lý của các hành động của cô ấy trong kế hoạch trị giá 4,4 tỷ đô la, nói rằng cô ấy là “một người phụ nữ có trí thông minh tuyệt vời và một người phụ nữ lẽ ra phải biết rõ hơn”.

Cựu giám đốc điều hành phải đối mặt với cáo buộc gian lận chuyển tiền và rửa tiền, mỗi tội có thể phải chịu mức án tối đa 5 năm. Lời nhận tội của cô vào tháng 11 năm ngoái tại tòa án liên bang Manhattan đã khiến cô có thể phải ngồi tù 10 năm.

Bản án đánh dấu Dilkinska là giám đốc điều hành OneCoin mới nhất bị cầm tù.

Karl Sebastian Greenwood, người đồng sáng lập kế hoạch này, đã bị kết án 20 năm tù vào tháng 9 năm 2023 vì liên quan đến gian lận và rửa tiền, cũng như lệnh bồi thường 300 triệu USD.

Được thành lập vào năm 2014 bởi Ruja Ignatova, thường được biết đến với cái tên “Cryptoqueen” và cộng sự Greenwood của cô, OneCoin đã hứa với các nhà đầu tư rằng lợi nhuận được đảm bảo thông qua một loại tiền điện tử không có thật có tên là “OneCoin”.

Các cuộc điều tra sau đó đã chứng minh sự thiếu vắng một blockchain hợp pháp, vạch trần OneCoin là một mô hình kim tự tháp dựa vào các nhà đầu tư mới để duy trì hoạt động.

OneCoin bị phát hiện là lừa đảo vào năm 2015. Tuy nhiên, nó đã tạo ra doanh thu hơn 4,3 tỷ USD và lợi nhuận gần 3 tỷ USD từ năm 2014 đến năm 2016.

Ignatova đã mất tích kể từ tháng 10 năm 2017, biến mất ngay sau khi lệnh bắt giữ liên bang được ban hành. Nó đã dẫn đến suy đoán về số phận của cô ấy sau vụ sát hại một số cộng sự của OneCoin ở Mexico vào năm 2020.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *