Giá ETH phải đối mặt với ngưỡng kháng cự mạnh ở mức 1.920 đô la sau khi tăng 17,5% từ ngày 15/6 đến ngày 22/6. Đà tăng không quá mạnh do điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi, môi trường quy định căng thẳng và nhu cầu yếu hơn đối với các ứng dụng phi tập trung (DApp) trên mạng Ethereum.

Giá ETH phải đối mặt với nhiều bất lợi về kinh tế vĩ mô

Vào ngày 26/6, một thẩm phán liên bang đã bác bỏ kiến nghị từ Binance về việc ngăn Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đưa ra các tuyên bố công khai liên quan đến vụ việc.

Ngoài ra, báo cáo của HSBC Asset Management đã cảnh báo về suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ trong quý IV, sau đó là “một năm thu hẹp và suy thoái ở châu Âu vào năm 2024”. Báo cáo cũng lưu ý “số lượng công ty vỡ nợ bắt đầu tăng dần”.

Cuối cùng, nhà kinh tế trưởng của International Monetary Fund Gita Gopinath nói vào ngày 27/6 rằng các ngân hàng trung ương nên “tiếp tục thắt chặt” bằng cách giữ lãi suất cao lâu hơn dự kiến.

Nhu cầu mạng Ethereum, phí gas giảm

Tình hình sử dụng DApp trên mạng Ethereum không đạt được động lực khi phí gas giảm 60%. Đáng chú ý, chi phí giao dịch trung bình trong 7 ngày giảm còn 3,7 đô la vào ngày 26/6, từ 9 đô la bốn tuần trước đó.

Địa chỉ hoạt động của DApp cũng giảm 27% trong cùng thời gian.

eth

Hoạt động DApp trên Ethereum trong 30 ngày | Nguồn: DappRadar

Phần lớn mức giảm tập trung vào Uniswap và MetaMask Swap, trong khi hầu hết các thị trường NFT đều chứng kiến gia tăng ví hoạt động duy nhất (UAW).

Bất chấp hiệu suất mờ nhạt của Uniswap NFT Aggregator, lĩnh vực này có lượng người dùng kha khá trên OpenSea, Blur, Manifold, LooksRare và Unick.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là tổng giá trị bị khóa (TVL) — đo lường số tiền gửi bị khóa trong hợp đồng thông minh Ethereum đã đạt mức thấp nhất kể từ tháng 8/2020. Chỉ số này giảm 6,9% trong khoảng thời gian từ ngày 28/4 đến ngày 28/6 xuống còn 13,9 triệu ETH, theo DefiLlama.

Đà tăng của ETH không được các thị trường phái sinh hỗ trợ

Vậy các trader chuyên nghiệp định vị thế nào cho động thái giá ETH tiếp theo? Hãy xem xét hợp đồng tương lai để đánh giá khả năng vượt qua ngưỡng kháng cự 1.920 đô la.

Hợp đồng tương lai ETH hàng quý là công cụ ưa thích của cá voi và bàn chênh lệch giá. Tuy nhiên, các hợp đồng tháng cố định này thường giao dịch với giá cao hơn một chút so với thị trường giao ngay, vì họ yêu cầu khoản phí bổ sung để trì hoãn thanh toán.

Do đó, ở các thị trường lành mạnh, hợp đồng tương lai ETH sẽ giao dịch ở mức phí chênh lệch hàng năm từ 5–10%, một tình huống được gọi là bù hoãn mua.

eth

Phí chênh lệch hàng năm của hợp đồng tương lai ETH hai tháng | Nguồn: Laevitas

Theo phí chênh lệch hợp đồng tương lai, các trader chuyên nghiệp tránh Long đòn bẩy (đặt cược tăng giá). Mặc dù cải thiện khiêm tốn lên 3%, nhưng số liệu này vẫn còn cách xa ngưỡng trung lập 5%.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài chỉ ảnh hưởng đến hợp đồng tương lai ETH, nên phân tích thị trường quyền chọn. Chỉ báo độ lệch delta 25% so sánh các quyền chọn mua (call) và quyền chọn bán (put) tương tự và sẽ chuyển sang dương khi nỗi sợ hãi phổ biến do phí chênh lệch của quyền chọn bán bảo vệ cao hơn quyền chọn mua.

eth

Độ lệch 25% của ETH trong 30 ngày | Nguồn: Laevitas

Chỉ báo độ lệch sẽ di chuyển trên 8% nếu các trader lo ngại giá ETH sẽ giảm. Mặt khác, tâm lý phấn khích tổng quát phản ánh độ lệch -8%.

Như được hiển thị ở trên, độ lệch delta đã tạo ra tâm lý lạc quan vừa phải kể từ ngày 22/6 nhưng không thể duy trì lâu. Hiện tại, số liệu -2% cho thấy nhu cầu cân bằng đối với các quyền chọn.

Mức kháng cự dưới 2.000 đô la vẫn rất đáng gờm

Đánh giá dựa trên các số liệu phái sinh ETH, TVL thấp hơn và tình hình sử dụng DApp đang giảm, phe gấu có vị thế tốt hơn để bảo vệ mức kháng cự 1.920 đô la. Hơn nữa, các điều kiện kinh tế vĩ mô ngày càng tồi tệ và tin tức về quy định tiền điện tử xác nhận sự bi quan vừa phải đối với các tài sản rủi ro, bao gồm cả ETH.

Điều đó không nhất thiết có nghĩa là ETH phải retest 1.750 đô la, nhưng nó chắc chắn là một rào cản lớn đối với phe bò sau khi không thể phá vỡ mức 1.920 đô la trong 3 lần từ ngày 21/6 đến ngày 25/6.

Do đó, ít nhất là trong ngắn hạn, phe gấu có khả năng bảo vệ thành công mức giá quan trọng này cao hơn.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *