Bitcoin một lần nữa chiếm vị trí trung tâm trong thị trường tiền điện tử khi các tổ chức quan tâm nhiều hơn. Sự quan tâm này được thúc đẩy bởi những gã khổng lồ tài chính như BlackRock, Fidelity và Ark Invest sau khi họ nộp đơn đăng ký quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) giao ngay đến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

Theo Coin Metrics, tỷ lệ thống trị vốn hóa thị trường của BTC đã đạt mức cao mới cho năm 2023 là 58%. Đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 4/2021.

Bitcoin cai trị vương quốc tiền điện tử

BTC là tài sản kỹ thuật số hàng đầu và duy trì vị trí tiền điện tử lớn nhất trong một thời gian dài. Vốn hóa thị trường của vua tiền điện tử lên đến 590 tỷ đô la, cao hơn đáng kể so với tổng vốn hóa thị trường của ngành, ở mức 425 tỷ đô la (không bao gồm stablecoin).

Bitcoin

Tỷ lệ thống trị vốn hóa thị trường của BTC đạt mức cao nhất trong 2 năm | Nguồn: Coin Metrics

Theo báo cáo của Coin Metrics, tỷ lệ thống trị của BTC giảm vào mùa xuân năm 2021 khi các trader đặt lệnh bid cho altcoin có vốn hóa nhỏ hơn, nhưng nó chưa bao giờ giảm dưới 40% trên tổng thị trường.

Tuy nhiên, với việc một số token mới hơn phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ, BTC đã vượt lên dẫn trước vào năm 2023. Trọng số của BTC trong CMBI 10 (chỉ số của 10 loại tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường) cũng ở mức cao nhất trong 2 năm là 65%.

Xem xét rổ tài sản rộng hơn, tỷ suất sinh lợi 85% hàng năm của BTC vượt xa hầu hết các tài sản kỹ thuật số lớn khác. Theo báo cáo, 2 tài sản duy nhất có lợi nhuận hàng năm cao hơn so với BTC là Bitcoin Cash (BCH) ở mức 102% và Lido (LDO) ở mức 104%.

Bitcoin sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ thống trị?

Mặt khác, nhà phân tích Michael Van de Poppe gần đây đã chia sẻ một số thông tin chi tiết liên quan đến biểu đồ thống trị của Bitcoin. Theo Van de Poppe, “biểu đồ có vẻ như muốn tiếp tục tăng”, nhưng có một số điểm chính cần nhớ.

Bitcoin

Biểu đồ thống trị của Bitcoin | Nguồn: Michael Van de Poppe

Một trong những điểm quan trọng nhất là vào tháng 9/2019, BTC đã test đường trung bình động (MA) cũng như đường trung bình động hàm mũ (EMA) 200 tuần và gặp phải kháng cự. Điều này xảy ra 10 tháng trước sự kiện halving Bitcoin vào tháng 5/2020.

Van de Poppe lưu ý tình hình hiện tại tương tự như tháng 9/2019. BTC một lần nữa đang test đường MA và EMA 200 tuần và liệu nó có thể vượt qua mức kháng cự này hay không vẫn còn phải xem.

Đây có thể là một dấu hiệu tích cực đối với các nhà đầu tư Bitcoin, vì sau sự kiện halving là giai đoạn tăng giá mạnh mẽ.

Nhìn chung, mặc dù có một số thách thức tiềm ẩn mà BTC phải vượt qua trong ngắn hạn, phân tích của Van de Poppe cho thấy triển vọng dài hạn của Bitcoin vẫn tích cực.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bitcoin giao dịch ở mức 30.401 đô la, tăng 1% trong 24 giờ qua. Ngoài ra, tỷ lệ thống trị thị trường của nó khi xem xét cùng tất cả các loại tiền điện tử khác trong hệ sinh thái hiện ở mức 50,5%. Con số này thấp hơn đáng kể so với 72% đạt được vào năm 2021.

Bitcoin

Biểu đồ giá Bitcoin 4 giờ | Nguồn: TradingView.com

  

Minh Anh

Theo Bitcoinist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *