Bitcoin quay đầu về sát $ 30.000 bất chấp dữ liệu lạm phát Hoa Kỳ tốt hơn dự kiến.

Biểu đồ giá BTC – 1 giờ | Nguồn: TradingView

Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Tư (12/07), sau khi dữ liệu mới làm tăng hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm lạm phát mà không khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tăng 0,74% lên 4.472,16 điểm, Dow Jones tăng 86,01 điểm (tương đương 0,25%) lên 34.347,43 điểm và Nasdaq Composite cộng 1,15% lên 13.918,96 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite khép phiên tại mức cao nhất kể từ tháng 4/2022.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng vọt vào ngày thứ Tư. Cổ phiếu Citigroup và Goldman Sachs lần lượt tăng 1,8% và 1,7%. Cổ phiếu các ngân hàng khu vực cũng tăng, với cổ phiếu Comerica cộng 3,1% và cổ phiếu Zions Bancorporation bật lên 2,8%.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 6 của Mỹ tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn một chút so với dự báo 3,1% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. So với tháng trước đó, chỉ số này đã tăng 0,2% trong tháng 6, cũng thấp hơn so với dự báo. Ngoài ra, CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, tăng thấp hơn dự báo.

Dữ liệu chỉ số giá sản xuất PPI tháng 6 của Mỹ, thước đo lạm phát được theo dõi sát sao từ Fed, dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Năm (13/07).

Cả 2 chỉ số giá đều đang theo sát với lộ trình lạm phát, mà nhà đầu tư xem là dấu hiệu tiềm năng cho việc ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh lãi suất như thế nào trong tương lai. Thị trường đang dự báo khả năng 92% Fed sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 7, theo công cụ FedWatch của CME.

Trong lúc đó, nhà kinh tế tại S&P Global đã dự đoán rằng đồng đô la Mỹ “sẽ không còn là đồng tiền thống trị thế giới nữa”.

Paul Gruenwald, đã chia sẻ dự đoán của mình về sự kết thúc thống trị của đồng đô la Mỹ tại hội nghị do công ty tổ chức ở London vào hôm thứ Ba.

Nhà kinh tế học chỉ ra rằng, ngày càng nhiều quốc gia đang phi đô la hóa, đồng thời lưu ý rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang ngày càng trở nên phổ biến.

Việc thực hiện các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ của Hoa Kỳ, bao gồm cả việc đóng băng dự trữ của Nga trị giá khoảng 300 tỷ USD vào năm ngoái, đã thúc đẩy nhiều quốc gia tiến hành phi đô la hóa và tăng cường sử dụng tiền tệ quốc gia trong các thỏa thuận thương mại.

Cùng với đà tăng của chứng khoán, giá vàng tăng hơn 1% vào ngày thứ Tư (12/07), sau khi các dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt tại Mỹ thúc đẩy hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể nâng lãi suất ít hơn.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay tăng 1,33% lên 1.957,64 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1,3% lên 1.961,7 USD/oz.

Giá dầu tăng vào ngày thứ Tư (12/07), với hợp đồng dầu Brent vượt mốc 80 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 5/2023, sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát hạ nhiệt.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tăng 71 cent (tương đương 0,9%) lên 80,11 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 92 cent (tương đương 1,2%) lên 75,75 USD/thùng.

Bitcoin và Altcoin

Bitcoin đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh tại $ 31.000 bất chấp việc dữ liệu lạm phát tại Hoa Kỳ hạ nhiệt so với dự báo.

Sau khi chạm đỉnh cục bộ tại $ 30.980, thị trường đã đảo chiều giảm, chạm đáy cục bộ trong ngày quanh $ 30.210, ghi nhận mức giảm gần 1%.

Cho đến nay, Bitcoin vẫn đang cho thấy dấu hiệu hoạt động khá trung lập khi nhu cầu thị trường tiếp tục hỗ trợ giá của nó.

Glassnode cho biết hôm thứ Hai rằng, giả sử mức thấp nhất vào tháng 11 năm 2022 đại diện cho đáy của chu kỳ trước, thì có thể phân tích mức “điều chỉnh của thị trường bò” cho đến thời điểm này.

Mức giảm mạnh nhất được ghi nhận đối với Bitcoin (BTC) trong năm nay là -18%, khá thấp khi so sánh với các chu kỳ trước đây.

Theo Glassnode, dữ liệu nhu cầu trung bình của Bitcoin đứng ở mức 48%, cho thấy “nhu cầu tương đối mạnh” đối với Bitcoin.

Những lần điều chỉnh của Bitcoin trong thị trường bò | Nguồn: Glassnode

Hơn nữa, số lượng địa chỉ duy nhất nắm giữ 1 BTC lần đầu tiên đã vượt ngưỡng 1 triệu vào ngày 17 tháng 5, dấu hiệu cho thấy việc áp dụng nhiều hơn.

Trong khi đó, hashrate của Bitcoin cũng đã thiết lập mức đỉnh mới vào ngày 9 tháng 7, trên 402 ExaHash mỗi giây (EH/s).

Mathias Beke, đồng sáng lập và CTO tại Kairon Labs, nói rằng, tâm lý hiện tại và hành động giá đánh dấu “giai đoạn phục hồi điển hình”.

Khi được hỏi liệu các trader có muốn bán sau khi thị trường bật tăng với thông tin Bitcoin spot ETF của Blackrock hay không, Beke cho biết, hiện tại các nhà đầu tư vẫn không có động thái rõ ràng nào.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn xung quanh thị trường Hoa Kỳ và cách tiếp cận của nó đối với quy định về tài sản kỹ thuật số đã khiến một số trader phải thoát khỏi thị trường, đặc biệt là khi sự kiện halving đang nhanh chóng đến gần.

“Hiện tại có rất nhiều thông tin xung quanh Binance, cũng như việc thanh lý có thể diễn ra từ FTX và Celsius”, Beke tiết lộ thêm.

Về phía altcoin, thị trường đã quay đầu giảm điểm trong ngắn hạn.

Dẫn đầu đà giảm là Kava (KAVA) khi dự án này bốc hơi hơn 10% giá trị chỉ trong 24 giờ qua, xoá sạch đi đà tăng trưởng trong tuần trước đó.

Trong top 100 token có vốn hoá lớn nhất thị trường, Algorand (ALGO), Render Token (RNDR), Polygon (MATIC), ApeCoin (APE), Flow (FLOW), WOO Network (WOO), Gala (GALA), Polkadot (DOT), Chiliz (CHZ), Convex Finance (CVX)… đều đồng loạt giảm nhẹ từ 2-5%.

Nguồn: Coinmarketcap

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

Việt Cường

Tạp Chí Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *