Giá BNB giảm 24,5% trong 90 ngày qua, mặc dù đã tăng 7% trong khoảng thời gian từ ngày 10/7 đến ngày 11/7. BNB hoạt động kém hơn so với thị trường altcoin nói chung, cho thấy nguyên nhân cơ bản dẫn đến suy giảm kéo dài.

Rất có khả năng giá BNB điều chỉnh là do vụ kiện từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chống lại Binance và CEO Changpeng Zhao vào ngày 5/6, vì nó phân tách khỏi thị trường trùng với sự kiện đó.

BNB/USDT (màu xanh) so với vốn hóa thị trường altcoin kể từ tháng 4/2023 | Nguồn: TradingView

Để hiểu rõ hơn về tình hình, phân tích các hợp đồng phái sinh cung cấp những hiểu biết có giá trị về vị thế của cá voi và nhà tạo lập thị trường.

Đợt tăng giá BNB gần đây có bền vững không?

Phân tích này sẽ cho biết liệu mức tăng trên 245 đô la vào ngày 11/7 là do tâm lý cải thiện hay nhu cầu đòn bẩy cân bằng trong các công cụ phái sinh BNB.

Giá chắc chắn là thước đo quan trọng nhất để hiểu tâm lý của các trader, nhưng nó không bao gồm tất cả các khả năng. Chẳng hạn, từ tháng 8/2022 đến tháng 9/2022, BNB vượt trội so với thị trường altcoin 19%.

BNB/USDT (màu xanh) và vốn hóa thị trường altcoin vào cuối năm 2022 | Nguồn: TradingView

Bất kể lý do BNB phục hồi vào năm 2022 là gì, có thể kết luận rằng hiệu suất -24,5% trong 90 ngày gần đây cho thấy đảo ngược về giá trị trung bình vì các nhà đầu tư không còn tin rằng phí chênh lệch là hợp lý.

Mặc dù không có số liệu nào là hoàn hảo, nhưng nên bắt đầu bằng cách kiểm tra hợp đồng mở (OI) trên thị trường hợp đồng tương lai BNB để có cái nhìn tổng quan về nhu cầu đòn bẩy trong thời gian hoạt động kém hiệu quả gần đây.

OI hợp đồng tương lai BNB cao hơn, nhưng có báo hiệu tăng giá không?

Trong các thị trường hợp đồng tương lai, vị thế Long và Short luôn cân bằng, nhưng số lượng hợp đồng đang hoạt động hoặc hợp đồng mở cao hơn nhìn chung là tích cực vì nó cho phép các nhà đầu tư tổ chức cần đến quy mô thị trường nhất định tham gia. Hơn nữa, gia tăng đáng kể số lượng OI thường cho thấy trader tham gia nhiều hơn.

Tổng OI hợp đồng tương lai BNB bằng USD | Nguồn: CoinGlass

Lưu ý, OI của hợp đồng tương lai BNB tăng từ 355 triệu đô la vào ngày 5/7 lên 476 triệu đô la hiện tại, đạt mức cao nhất trong 18 tháng. Do đó, không còn nghi ngờ gì về gia tăng nhu cầu đòn bẩy sử dụng hợp đồng tương lai.

Mức OI cao nhất trước đó 490 triệu đô la xảy ra vào ngày 5/11/2022. Điều thú vị là vào cùng ngày, giá BNB đạt mức cao nhất trong 6 tháng và điều chỉnh đáng kể 28% trong 5 ngày tiếp theo.

bnb

Giá BNB/USDT tại Binance vào cuối năm 2022 | Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, OI không nhất thiết chỉ ra tâm lý tăng hoặc giảm giá của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Phí chênh lệch hợp đồng tương lai hàng năm đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn và thị trường giao ngay hiện tại.

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai lý tưởng nhất là nằm trong khoảng từ 5 đến 10% để bù đắp cho các trader vì đã “khóa” tiền của họ cho đến khi hết hạn hợp đồng. Do đó, các mức dưới phạm vi này là giảm giá, trong khi các số liệu trên 10% thể hiện sự lạc quan quá mức.

bnb

Phí chênh lệch hàng năm cho hợp đồng tương lai BNB 3 tháng | Nguồn: Laevitas

Phí chênh lệch âm hiện tại cho thấy Short Seller đang trả 10% mỗi năm để duy trì vị thế của họ. Mặc dù dữ liệu này phù hợp với các thị trường giảm giá điển hình, nhưng nó đã trở thành tiêu chuẩn cho BNB chứ không phải là ngoại lệ. Hơn nữa, các trường hợp tương tự về phí chênh lệch hợp đồng tương lai -10% đã xảy ra vào ngày 17/3 và ngày 22/4, mặc dù chúng kéo dài tổng cộng chưa đầy 1 tuần.

bnb

Giá BNB/USDT tại Binance | Nguồn: TradingView

Về giá cả, ngày 18/3 đánh dấu kết thúc bull run đạt đỉnh 345 đô la, sau đó là điều chỉnh 11,5% xuống 306 đô la trong 10 ngày tiếp theo. Tương tự, khi phí chênh lệch hợp đồng tương lai BNB quay trở lại từ mức -10% vào ngày 26/4, giá BNB giảm 12% trong 16 ngày sau đó.

Các vị thế Short BNB được sử dụng để thoát khỏi giai đoạn trao quyền và khóa

Mặc dù không thể thiết lập mối quan hệ nhân quả và tương quan, nhưng dữ liệu cho thấy các nhà đầu tư có thể đang Short hợp đồng tương lai BNB để dọn sạch sổ lệnh giao ngay và có khả năng kích hoạt pump giá. Lời giải thích khả dĩ khác cho phí chênh lệch hợp đồng tương lai BNB đáng kể là token bị khóa, trong đó holder BNB bị hạn chế bán các vị trí của họ nhưng vẫn tìm cách giảm mức độ tiếp xúc.

Các giai đoạn trao quyền (vesting) này có thể là kết quả của hợp đồng chính thức với nhân viên và đối tác hiện tại hoặc trước đây hoặc các hạn chế do hợp đồng thông minh áp đặt. Các thỏa thuận thường dựa trên token đã stake hoặc sử dụng làm bảo đảm cho launchpad và các dự án tương tự. Do đó, cố gắng gán chiến lược này cho một thực thể duy nhất hiếm khi hiệu quả.

Dữ liệu phái sinh chỉ ra nhu cầu đòn bẩy ngày càng tăng khi sử dụng các hợp đồng tương lai, đặc biệt là bằng cách Short, do phí chênh lệch âm. Điều này gây áp lực giảm giá BNB miễn là phí chênh lệch hợp đồng tương lai vẫn còn âm. Mặc dù không có gì đảm bảo hành động giá sẽ tự lặp lại, nhưng dữ liệu phái sinh hiện tại không hỗ trợ đà tăng cho BNB.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

  

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *